Công an huyện Hồng Ngự:

Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho người dân

Cập nhật ngày: 29/11/2017 10:12:48

ĐTO - Xác định cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân, Công an huyện Hồng Ngự đã rà soát lại các quy trình làm việc để rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân.


Chiến sĩ Công an huyện Hồng Ngự đến nhà người dân thực hiện thủ tục cấp giấy chứng minh nhân dân

Việc thực hiện TTHC cho người dân của Công an huyện Hồng Ngự tập trung tại Đội Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) về Trật tự xã hội (TTXH) và Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự - Cơ động (CSGT-TT-CĐ), chủ yếu là các TTHC về cấp giấy chứng minh nhân dân (CMND) và đăng ký, sang tên xe mô tô. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, qua nghiên cứu, Công an huyện quyết định rút ngắn thời gian thực hiện TTHC trên các lĩnh vực này để giảm chi phí, thời gian đi lại của người dân.

Trong lĩnh vực cấp giấy CMND, Công an huyện Hồng Ngự đã rà soát lại các quy trình thực hiện thủ tục của từng bộ phận chuyên môn để rút ngắn thời gian giải quyết cho từng dạng trường hợp. Đối với trường hợp cấp mới giấy CMND đúng độ tuổi theo quy định (từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi) và cấp đổi giấy CMND đúng thông tin hộ khẩu, theo quy định thời gian thực hiện trong 7 ngày làm việc, Công an huyện đã rút ngắn thời gian thực hiện xuống còn 5 ngày làm việc.

Thông qua việc tăng cường phối hợp giữa đơn vị với Phòng Cảnh sát QLHC của Công an tỉnh, thay vì chỉ thực hiện tra cứu hồ sơ vào 1 ngày thứ 6 hàng tuần như trước đây, Công an huyện cử cán bộ gửi hồ sơ tra cứu và đăng ký giấy CMND tại Phòng Cảnh sát QLHC vào 2 ngày trong tuần (thứ 3 và thứ 6). Với trường hợp cấp mới giấy CMND cho người quá tuổi theo quy định, người từ tỉnh khác chuyển đến; cấp đổi giấy CMND nhưng sai thông tin so với hộ khẩu và cấp lại giấy CMND, Công an huyện Hồng Ngự rút ngắn thời gian thực hiện từ 15 ngày xuống còn 10 ngày.

Bên cạnh việc thực hiện rút ngắn thời gian cấp giấy CMND, Công an huyện Hồng Ngự đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn tăng cường cấp giấy CMND cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của huyện. Năm 2017, huyện đã cấp gần 8.500 giấy CMND cho người dân, trong đó cán bộ, chiến sĩ Công an của huyện trực tiếp xuống địa bàn làm thủ tục cấp được gần 500 giấy CMND cho học sinh, người tàn tật, người già yếu neo đơn.

Trung tá Trần Văn Nguyên - Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Hồng Ngự cho biết: “Để có kết quả trên, các cán bộ, chiến sĩ trong Đội đã rất nỗ lực, mỗi người phải thực hiện cùng lúc nhiều lĩnh vực công tác, tuy vất vả nhưng khi thấy hiệu quả công việc mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, các thành viên trong Đội rất phấn khởi”.

Việc rút ngắn thời gian giải quyết TTHC cho người dân của Công an huyện Hồng Ngự được thực hiện khá tốt tại Đội CSGT-TT-CĐ góp phần xây dựng và củng cố thêm niềm tin của người dân vào lực lượng Công an huyện. Trung tá Lê Văn Đức - Đội trưởng Đội CSGT-TT-CĐ, Công an huyện Hồng Ngự cho hay, sau khi được Công an tỉnh phân cấp thực hiện các thủ tục về đăng ký xe mô tô, xe gắn máy như: đăng ký mới, thực hiện sang tên đổi chủ sở hữu,... Trung bình mỗi ngày, Đội tiếp nhận, xử lý hồ sơ, thủ tục cho từ 50 - 60 xe, cao điểm có ngày giải quyết gần 100 xe, các cán bộ, chiến sĩ trong Đội đã nêu cao tinh thần phục vụ người dân kể cả khi hết thời gian làm việc.

Theo quy định việc thực hiện các thủ tục về sang tên chủ sở hữu đối với xe mô tô, gắn máy sẽ thực hiện trong 2 ngày làm việc. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhận thấy có nhiều chủ sở hữu xe mô tô, xe gắn máy ở nhiều tỉnh, thành xa phải tốn nhiều thời gian, chi phí cho việc chờ đợi để nhận hồ sơ thủ tục sang tên, Công an huyện đã sắp xếp rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục từ 2 ngày xuống còn 2 giờ làm việc. Kết quả, trong năm 2017, Công an huyện Hồng Ngự đã tiếp nhận, giải quyết hơn 8.700 hồ sơ đăng ký xe mô tô, xe gắn máy các loại, trong đó thực hiện trả kết quả sang tên đi ngoài tỉnh cho trên 500 hồ sơ.

Trung tá Lê Văn Đức cho biết, để giải quyết nhanh chóng thủ tục cho người dân, từng thành viên trong Đội rất có trách nhiệm, có khi các bạn làm việc đến hơn 12 giờ trưa mới xong công việc. Cán bộ, chiến sĩ trong Đội có thái độ giao tiếp chuẩn mực, được người dân khen ngợi. Ngoài việc rút ngắn thời gian thực hiện các TTHC, Công an huyện Hồng Ngự còn đẩy mạnh phối hợp với Bưu điện để trả hồ sơ, thủ tục tại nhà cho người dân. Thông qua các hoạt động CCHC, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Hồng Ngự đã và đang phát huy tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn