Hội Điều dưỡng Đồng Tháp

Nỗ lực chăm sóc, phục vụ người bệnh

Cập nhật ngày: 30/11/2017 06:49:56

ĐTO - Hoạt động của Hội Điều dưỡng Đồng Tháp đã góp phần rất lớn vào hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.


Điều dưỡng viên kiểm tra ống bơm thức ăn cho bệnh nhân

Không ngừng nâng cao hiệu quả chuyên môn

Là thành viên của Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Tháp, 20 năm qua, Hội Điều dưỡng Đồng Tháp luôn kiên trì nguyên tắc tự nguyện, tự quản và tăng cường hình ảnh, giá trị của nghề điều dưỡng bằng việc giáo dục bồi dưỡng hội viên trở thành những điều dưỡng giỏi tay nghề, có kiến thức và thái độ phục vụ tốt; Hội luôn thực hiện tốt các phong trào thi đua do ngành y tế tổ chức; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ và xây dựng hình ảnh người cán bộ y tế “3 xây, 3 chống, 3 biết”, hướng tới dự hài lòng của người dân.

Mặc dù cán bộ Hội kiêm nhiệm vừa làm công tác chuyên môn, vừa đảm nhiệm công tác Hội hết sức vất vả, nhưng nhờ gắn kết và phối hợp nhịp nhàng giữa công tác Hội và công tác quản lý điều dưỡng đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, đảm bảo cho hoạt động của Hội đúng chủ trương, chính sách của ngành y tế, phù hợp xu thế phát triển của hệ thống điều dưỡng cả nước.

Để bồi dưỡng hội viên trở thành những điều dưỡng giỏi tay nghề, có kiến thức và thái độ phục vụ tốt, hàng năm, Hội Điều dưỡng Đồng Tháp đều phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp tổ chức nhiều lớp đào tạo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y về các lĩnh vực như kiểm soát nhiễm khuẩn, tiêm an toàn, an toàn người bệnh, quản lý chất thải y tế, phương pháp nghiên cứu khoa học, chăm sóc người bệnh toàn diện, kỹ năng tư vấn – giáo dục sức khỏe... Tỉnh hội cũng như các chi hội tại cơ sở có rất nhiều người có trình độ chuyên môn, có chứng chỉ thực hiện công tác giảng dạy, đây là điều kiện thuận lợi để Hội triển khai các khóa tập huấn cho hội viên đơn vị và tại các chi hội cơ sở.

Bên cạnh hoạt động đào tạo, tập huấn kiến thức cho hội viên, xác định vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng của công tác nghiên cứu khoa học trong hoạt động chuyên môn, Hội Điều dưỡng Đồng Tháp đã không ngừng khuyến khích các chi hội, hội viên nghiên cứu khoa học, đề ra các sáng kiến kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn.

Thông qua các hoạt động đào tạo phương pháp nghiên cứu khoa học đã tạo sức lan tỏa mạnh và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của hội viên. Trong 6 năm trở lại đây, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên có tổng cộng 400 đề tài đăng ký và thực hiện, nhiều đề tài được triển khai ứng dụng tại các cơ sở điều trị, góp phần nâng cao chất lượng quản lý và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.


Hội viên Hội Điều dưỡng Đồng Tháp hết lòng chăm sóc phục vụ người bệnh

Đổi mới hình thức hoạt động hiệu quả, thiết thực

Ngoài hoạt động chuyên môn, Hội Điều dưỡng tỉnh Đồng Tháp còn phối hợp chủ trì các chương trình đào tạo, tổ chức các hội thi nhằm khuyến khích, động viên, xây dựng phong trào. Qua đó đã khẳng định được vai trò vị trí của điều dưỡng trong công tác chăm sóc người bệnh. Cụ thể, các hội thi Điều dưỡng – Hộ sinh giỏi, Điều dưỡng viên thanh lịch do Tỉnh hội, chi hội cơ sở tổ chức hàng năm đã được các cấp, ngành đánh giá cao trong việc nâng cao nghiệp vụ, trao đổi, học tập kinh nghiệm của các chi hội, hội viên. Phong trào đã thực sự mang lại nhiều ý nghĩa, tạo ra phong trào thi đua nâng cao tay nghề, tôn vinh những điều dưỡng viên giỏi và thanh lịch trong ứng xử, đồng thời tạo được sân chơi bổ ích cho hội viên...

Những thành tích của cán bộ, hội viên Hội Điều dưỡng tỉnh đã được lãnh đạo các bệnh viện và lãnh đạo ngành y tế, người bệnh, xã hội ghi nhận. Hội đã được UBND tỉnh, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội Điều dưỡng Việt Nam tặng nhiều bằng khen, nhiều hội viên được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, đạt danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú. Những phần thưởng, sự ghi nhận của các cấp là động lực để cán bộ, hội viên Hội Điều dưỡng Đồng Tháp tiếp tục phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện đạo đức, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, nâng cao chất lượng chăm sóc, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Theo bà Nguyễn Cẩm Hằng - Chủ tịch Hội Điều dưỡng tỉnh Đồng Tháp, trước những yêu cầu đổi mới của sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, những đòi hỏi chuẩn mực trong thực hành chăm sóc và sự an toàn người bệnh thì việc nâng cao chất lượng hoạt động là một yêu cầu tất yếu. Đây sẽ là khó khăn, thách thức để Hội nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, nâng cao tỷ lệ hội viên đạt chuẩn về trình độ, đổi mới hình thức trong giao tiếp ứng xử chuyên nghiệp và thân thiện.

Để hoạt động hiệu quả trong chặng đường tiếp theo, Hội đã xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm như củng cố và phát triển hệ thống tổ chức, đổi mới hình thức hoạt động hiệu quả, thiết thực gắn với việc tăng cường quảng bá hình ảnh và giá trị của người điều dưỡng trong xã hội bằng chất lượng chăm sóc, phục vụ và sự hài lòng của người bệnh. Bên cạnh đó, Hội cũng sẽ triển khai thực hiện tốt công tác đào tạo liên tục để cập nhật kiến thức, kỹ năng mới cho hội viên và tiếp tục thực hiện các phong trào thi đua, động viên quan tâm hội viên khó khăn để họ yên tâm gắn bó với nghề.

20 năm đã qua, tin tưởng rằng với sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, phát huy y đức, hoạt động của Hội Điều dưỡng tỉnh Đồng Tháp sẽ phát triển mạnh mẽ, thiết thực hiệu quả, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hội Điều dưỡng Đồng Tháp được thành lập ngày 27/8/1997 theo Quyết định số 89/QĐ-UB-TLLL ngày 24/6/1997 của UBND tỉnh Đồng Tháp. Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, đến nay Hội Điều dưỡng Đồng Tháp có 21 chi hội trực thuộc ở tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện và trường học với tổng số 2.227 hội viên.

Thảo Vy

Gửi bình luận của bạn