Một giáo viên lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Cập nhật ngày: 01/12/2017 09:20:45

ĐTO - Thông qua hình thức chơi và làm chủ hụi, Nguyễn Thị Xuân Trinh là giáo viên của Trường THPT Lấp Vò 1 (tọa lạc thị trấn Lấp Vò, huyện Lấp Vò) đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều người, trong đó có nhiều đồng nghiệp.

Là giáo viên Trường THPT Lấp Vò 1 từ năm 1999, khoảng giữa năm 2000, Trinh bắt đầu huy động vốn trong giáo viên và những người quen biết bằng hình thức chơi hụi để hưởng hoa hồng 40% số tiền một phần hụi. Cụ thể: hụi 2 triệu đồng/phần thì Trinh được hưởng hoa hồng 800.000 đồng.

Thời gian đầu, Trinh thực hiện đúng nghĩa vụ của người chủ hụi, tổ chức việc khui hụi và giao tiền hốt hụi cho hụi viên (HV) đầy đủ, đúng thời gian quy định nên được hụi viên tin tưởng. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian làm chủ hụi, một số HV sau khi hốt hụi nhưng không đóng tiền hụi chết nên Trinh phải đóng thay, từ đó dẫn đến việc mất khả năng tài chính.

Đến tháng 8/2014, để có tiền giao cho HV và tiêu xài cá nhân, Trinh mở 8 dây hụi tháng, mỗi phần hụi 2 triệu đồng và nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các HV. Lợi dụng việc một số HV nuôi hụi, không đến bỏ thăm hốt hụi, Trinh thực hiện hành vi gian dối là tự ý lấy tên của HV trong dây hụi để hốt hụi nhưng không được sự đồng ý của HV đó để chiếm đoạt tiền của những người chơi hụi; hoặc Trinh dựa vào các dây hụi có thật để bán hụi, mặc dù thực tế không có HV nào bán hụi để chiếm đoạt tiền của những người mua hụi.

Ngoài ra, Trinh còn mở một dây hụi, lập danh sách số người, số phần tham gia và giao danh sách hụi cho HV xong, nhưng nếu có HV khác muốn tham gia thì Trinh xóa bớt tên HV cũ để ghi thêm tên HV mới vào danh sách, sau đó Trinh chỉ giao danh sách hụi đã tẩy sửa cho họ mà không thông báo cho các HV đã tham gia trong dây hụi biết, nhằm chiếm đoạt tiền của HV mới đóng cho Trinh.

Đến ngày 21/9/2016, Trinh tuyên bố bể hụi, đồng thời đến cơ quan điều tra để tự thú. Có 28 HV đã làm đơn tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trinh với cơ quan Công an. Ngày 8/6/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Tháp) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thị Xuân Trinh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra đã chứng minh, trong thời gian từ ngày 5/8/2014 - 18/7/2016, Nguyễn Thị Xuân Trinh đã mở và làm chủ 8 dây hụi tháng (2 triệu đồng/phần). Thông qua 8 dây hụi này, Trinh đã thực hiện hành vi gian dối tự ý lấy tên HV mà không được sự đồng ý của họ hốt hụi 37 lần, chiếm đoạt của 53 người với tổng số trên 973 triệu đồng. Thực hiện hành vi bán hụi khống, chiếm đoạt của 2 người với tổng số gần 66,5 triệu đồng (2 người trong số 53 người bị Trinh chiếm đoạt tiền bằng thủ đoạn hốt hụi khống). Hành vi nói dối cho người bị hại tham gia dây hụi nhưng thực sự không có tham gia, Trinh đã chiếm đoạt số tiền gần 16 triệu đồng của 1 HV (1 người trong số 53 người bị Trinh chiếm đoạt tiền bằng thủ đoạn hốt hụi khống).

Bằng các thủ đoạn gian dối nêu trên, Nguyễn Thị Xuân Trinh đã chiếm đoạt tổng số gần 1,1 tỷ đồng của 53 người bị hại. Tuy nhiên, quá trình điều tra chỉ có 28 người tố cáo và yêu cầu xử lý hình sự Trinh với số tiền chiếm đoạt trên 770 triệu đồng và 25 người có đơn không yêu cầu xử lý hình sự và dân sự với số tiền gần 284,5 triệu đồng. Như vậy, Trinh còn chiếm đoạt của 28 người với tổng số trên 770 triệu đồng. Ngày 29/11/2017, Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Xuân Trinh mức án 9 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn