Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4

Cập nhật ngày: 04/12/2017 20:45:37

ĐTO - Ngày 4/12, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Tháp đã có buổi tiếp xúc cử tri tại các địa phương trong tỉnh.

Tại các điểm tiếp xúc, ĐBQH đã báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội (QH) khóa XIV. Cử tri các địa phương bày tỏ sự phấn khởi trước kết quả làm việc của Quốc hội và ĐBQH, đồng thời đóng góp nhiều ý kiến trên các lĩnh vực. 


Bộ Trưởng Lê Vĩnh Tân ghi nhận ý kiến của cử tri

Kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã xem xét nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao. Trong đó, Quốc hội đã thảo luận, thông qua 6 luật và cho ý kiến 9 dự án luật; xem xét, thảo luận các báo cáo của Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và đề ra nhiều giải pháp thiết thực, góp phần vào sự phát triển của đất nước năm 2018 và những năm tiếp theo. 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phạm Văn Hòa đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Phong Hòa, huyện Lai Vung và cử tri xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò. Qua tiếp xúc, cử tri đã có nhiều ý kiến, kiến nghị gửi gắm đến ĐBQH.

Cử tri có ý kiến về quy định khi tổ chức tín dụng mất khả năng thanh toán, theo quy định người dân chỉ được chi trả tối đa 75 triệu đồng trên tổng số tiền gửi là còn thấp và kiến nghị xem xét nâng quy định mức chi trả tiền gửi cho người dân. Cử tri xã Phong Hòa bày tỏ nhiều ý kiến không thống nhất việc cơ quan chức năng quy hoạch bãi rác tại địa phương. 

Đối với vấn nạn tham nhũng và ma túy hiện nay, cử tri kiến nghị cần có chế tài xử lý thật nghiêm khắc để đủ sức răn đe, ngăn chặn và phòng ngừa chung cho xã hội. Cử tri bày tỏ mong muốn được đầu tư phát triển giao thông ở địa phương.

Về tuyến sông Xáng Lấp Vò - Sa Đéc, đoạn Long Hưng A bị lở nhiều, cử tri kiến nghị cơ quan chức năng gia cố, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại. Cử tri bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng quan tâm đầu tư các di tích lịch sử của các vị anh hùng tại xã Long Hưng A. 

* ĐBQH gồm ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH và ông Ngô Hồng Chiều - Giám đốc Sở Tài chính đã tiếp xúc cử tri xã Tân Long, huyện Thanh Bình và phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan 
trả lời ý kiến cử tri xã Tân Long

Cử tri kiến nghị QH tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng; kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng; tăng cường phòng, chống tội phạm; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các cơ sở nuôi dạy trẻ mầm non để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng bạo hành trẻ em.

Cử tri kiến nghị cần đầu tư, nâng cấp Quốc lộ 30; đầu tư mở rộng cầu, đường giao thông và kêu gọi doanh nghiệp về đầu tư ở các xã cù lao của huyện Thanh Bình. Cử tri có ý kiến cần kiểm tra hoạt động của Nhà máy thép Miền Tây ở huyện Chợ Mới, An Giang để tránh tình trạng xả khói bụi, nước thải gây ô nhiễm môi trường,…

Nhiều cử tri có ý kiến kiến nghị QH cần giải quyết những bất ổn ở các trạm thu phí BOT để ổn định tình hình trật tự xã hội; quan tâm giải quyết các vấn đề bất hợp lý trong đầu tư xây dựng đường giao thông bằng hình thức BOT; xem xét xóa bỏ việc thu thuế nông nghiệp đối với các hộ dân có diện tích đất ít.

Ngoài ra, cử tri phường Mỹ Phú cũng kiến nghị ngành chức năng TP.Cao Lãnh nhanh chóng giải quyết tình trạng nước ngập Khu 500 căn và khu vực chợ Mỹ Trà; cần xóa các quy hoạch treo trên địa bàn TP.Cao Lãnh;...

Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan ghi nhận và trả lời các ý kiến của cử tri địa phương, qua đó đề nghị bà con cử tri xã Tân Long cần chủ động trong lao động, sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, tránh thụ động, trông chờ ỷ lại vào nhà nước. Trong sản xuất nông nghiệp, người dân cần thay đổi tư duy trong tổ chức sản xuất, thực hiện liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản để nâng cao giá trị sản phẩm.

* ĐBQH gồm ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, ông Trần Trí Quang - Giám đốc Sở Giao thông vận tải đã đến tiếp xúc cử tri 2 huyện Tân Hồng và Tam Nông.


Cử tri xã An Phước, huyện Tân Hồng nêu ý kiến

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Tân Hồng tiếp tục phản ánh trên địa bàn huyện, các ao nuôi cá tra xả thải ra môi trường chưa qua xử lý; các tuyến tỉnh lộ xe chở hàng hóa quá tải làm hư hỏng đường; đê bao sản xuất nông nghiệp chưa vững chắc gây lo lắng cho nông dân.

Cử tri đề nghị các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở giáo dục mầm non nhằm tránh tình trạng bảo mẫu bạo hành trẻ em; việc học phí tăng làm cho những hộ nghèo khó có điều kiện cho con em học tập. 

Cử tri mong muốn chính quyền địa phương kêu gọi đầu tư xây dựng công ty, xí nghiệp trên địa bàn để tạo công ăn việc làm cho người dân vùng biên giới. Bên cạnh đó, cử tri đề xuất việc xét cấp sổ hộ nghèo cần có biện pháp chặt chẽ như quy định thời gian, căn cứ vào sức khỏe lao động để từng thành viên trong gia đình phấn đấu thoát nghèo, bởi vì có một số hộ cố tình không muốn thoát nghèo để được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước.

Ở lĩnh vực nông nghiệp, cử tri tiếp tục phản ánh tình trạng phân bón, thuốc trừ sâu giả, kém chất lượng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, đồng thời yêu cầu phải niêm yết giá cả giống như các mặt hàng khác.

Qua các buổi tiếp xúc, ĐBQH ghi nhận các kiến nghị của cử tri để chuyển đến QH và bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết. Riêng những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương được lãnh đạo các cấp ở địa phương giải trình, tiếp thu.

Thanh Trúc - Phú Thuận - Dương Cầm 

Gửi bình luận của bạn