Ông Trần Văn Tiếp chuẩn bị 2.000 chậu dưa hấu tí hon cho thị trường Tết

Cập nhật ngày: 05/12/2017 08:17:33

ĐTO - Phục vụ thị trường Tết năm 2018, ông Trần Văn Tiếp (ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc) sẽ bán ra thị trường 2.000 chậu dưa hấu tí hon (pepino).


Anh Trần Đông Hậu bên chậu dưa hấu tí hon

Bắt đầu trồng thử từ cuối năm 2016, sau 1 năm trồng thử nghiệm, ông Trần Văn Tiếp (ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông) đã thành công trong việc phát triển giống cây dưa hấu tí hon, hiện nay loại dưa này đang được nhiều đối tượng khách hàng ưa chuộng đặt mua để chưng trong nhà.

Anh Trần Đông Hậu (con trai của nông dân Trần Văn Tiếp) cho biết, dưa hấu tí hon có tên đầy đủ là dưa pepino hay dưa hấu Nam Mỹ do có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Nam. Dưa có đặc điểm chỉ nhỏ bằng nắm tay, vỏ ngoài và ruột đều có màu vàng nhạt. Khi chín, dưa có vị ngọt mát, trái màu vàng sọc tím, có thể làm cây kiểng chưng trong nhà và có thể trồng làm cây ăn trái. Chính đặc điểm này khiến giống dưa hấu tí hon trở nên lạ mắt với người tiêu dùng Việt Nam. Nắm bắt ưu thế đó, cuối năm 2016, qua tìm hiểu thông tin trên mạng internet, gia đình đã nhập giống về trồng thử nghiệm, sau vài mùa thất bại, đến nay, dưa tí hon đã thành công và phát triển tốt ở vùng Sa Đéc.

Anh Hậu cho biết thêm, nếu trồng đúng kỹ thuật, dưa pepino kháng bệnh rất tốt, nhưng người trồng phải chú ý đến việc chăm sóc, bón phân vì loại cây trồng này rất kén phân, không chịu phân hóa học.

Bên cạnh đó, để trái to đều, cần trồng cây nơi đất trống để cây có điều kiện hấp thụ dinh dưỡng nhiều hơn, thông thường nếu trồng bằng hạt thì 5 tháng dưa cho trái, riêng trồng bằng cành thì 4 tháng cho trái. Giá bán mỗi chậu từ 50 -150 ngàn đồng, tùy vào số lượng trái.

Hiện cơ sở hoa kiểng Giáo Tiếp đã chuẩn bị 2.000 chậu dưa tí hon cho thị trường Tết. Ngoài giống dưa này, ông Tiếp còn trồng các loại hoa ôn đới như thạch thảo, hoàng anh, ổi tím, ổi phụng và các loại giống hồng ngoại... với các loại chậu hoa nhỏ, thích hợp để làm cây chưng Tết.

Thảo Vy

Gửi bình luận của bạn