Gìn giữ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

Cập nhật ngày: 05/12/2017 08:19:44

ĐTO - Ngoài các hoạt động kinh doanh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến thiết (TNHH MTV XSKT) Đồng Tháp còn thực hiện công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công cách mạng, tài trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH).

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV XSKT Đồng Tháp cùng Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh đã đến TX.Hồng Ngự và huyện Tân Hồng trao 4 căn nhà cho hộ gia đình chính sách, người có công cách mạng, có hoàn cảnh khó khăn, nhà ở đã xuống cấp. Công ty đã tài trợ 45 triệu đồng cho hộ bà Lê Thị Mến ngụ ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng (bà Mến là thân nhân liệt sĩ). Căn nhà có tổng trị giá 80 triệu đồng, trong đó công ty tài trợ 45 triệu đồng, phần còn lại do gia đình đóng góp. Trong dịp này, công ty cũng đã hỗ trợ xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” tại phường An Lạc, TX.Hồng Ngự.


Ông Ngô Thanh Trí - Phó Giám đốc công ty thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Đinh Thị Mẫn tại xã Nhị Mỹ

Ghi nhớ sự hy sinh thầm lặng của Mẹ VNAH, Công ty TNHH MTV XSKT Đồng Tháp nhận phụng dưỡng 5 Mẹ VNAH tại huyện Cao Lãnh gồm: Mẹ Võ Thị Nhơn (ấp 5, xã Ba Sao); Mẹ Nguyễn Thị Nổi (ấp Mỹ Đông III, xã Mỹ Thọ); Mẹ Trần Thị Bông (ấp Mỹ Đông I, xã Mỹ Thọ); Mẹ Đinh Thị Mẫn (ấp Hòa Dân, xã Nhị Mỹ) và Mẹ Nguyễn Thị Ới (ấp 5, xã Phương Thịnh). Không chỉ tài trợ mỗi quý 2 triệu đồng cho các Mẹ VNAH, Ban Giám đốc công ty còn dành thời gian đến thăm hỏi sức khỏe, động viên trực tiếp tại gia đình các Mẹ VNAH. 

Mẹ VNAH Nguyễn Thị Nổi ngụ ấp Mỹ Đông III, xã Mỹ Thọ năm nay đã 95 tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn, những người con của mẹ đều tham gia chiến tranh, chồng, con của mẹ hy sinh, 2 con là thương binh, hiện nay mẹ sống với người con trai út. Ghi nhận những đóng góp của gia đình mẹ, UBND xã Mỹ Thọ gửi hồ sơ về Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét và được Công ty TNHH MTV XSKT Đồng Tháp nhận phụng dưỡng đến cuối đời.

Chú Trần Văn Hưởng - con trai của mẹ Nổi cho biết: “Mẹ tôi giờ đã già, nhưng được sự quan tâm phụng dưỡng của Công ty TNHH MTV XSKT Đồng Tháp, dịp lễ, Tết, công ty đều đến thăm hỏi, tặng quà; chính quyền địa phương cũng thường xuyên đến thăm, các cháu đoàn viên, thanh niên cũng đến động viên, chăm sóc. Mẹ tôi rất vui. Mỗi quý chúng tôi đều nhận được tiền phụng dưỡng của công ty, gia đình chúng tôi rất mừng, cám ơn công ty, chính quyền địa phương rất nhiều...”.

Theo UBND xã Mỹ Thọ, hiện nay toàn xã gần 700 người thuộc đối tượng gia đình chính sách, người có công tại 4 ấp: Mỹ Đông I, Mỹ Đông II, Mỹ Đông III và Mỹ Đông IV. Các hộ gia đình nhận được sự hỗ trợ từ cấp tỉnh, huyện, xã thông qua các nguồn kinh phí từ Trung ương, tỉnh, huyện, nguồn từ mạnh thường quân, công ty, doanh nghiệp hỗ trợ. Vào các dịp lễ, Tết, địa phương tổ chức các hoạt động đưa thân nhân gia đình chính sách đi viếng nghĩa trang, tặng quà, tổ chức đưa gia đình chính sách đi an dưỡng. Toàn xã chỉ có 1 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, các hộ còn lại có mức sống từ trung bình đến khá. Khó khăn lớn nhất của địa phương là nhu cầu về nhà ở, với khoảng 50 hộ gia đình chính sách đang có nhu cầu sửa chữa nhà ở, do nhà ở đã xuống cấp; tuy nhiên do khó khăn về kinh phí nên việc xét, cất nhà cho các hộ gia đình có nhu cầu vẫn rất hạn chế.


Ông Lý Khôi Văn - Chủ tịch công ty (đứng thứ 6 từ trái sang) tại lễ bàn giao Nhà nghĩa tình đồng đội tại TX.Hồng Ngự

Anh Đoàn Hữu Đức, công chức văn hóa - xã hội, phụ trách lao động, thương binh và xã hội xã Mỹ Thọ cho biết: “Địa phương còn nhiều khó khăn về kinh phí, vì vậy sự hỗ trợ của Công ty TNHH MTV XSKT Đồng Tháp đã góp phần cùng với địa phương chăm lo tốt hơn cho các Mẹ VNAH; mong muốn thời gian tới, công ty sẽ hỗ trợ cho địa phương trong các hoạt động chăm lo người có công, gia đình chính sách”. Theo Công ty TNHH MTV XSKT Đồng Tháp, hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ hộ gia đình chính sách, người có công cách mạng là một hoạt động thường xuyên của công ty, là nghĩa cử tri ân, gìn giữ tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn