Khai mạc kỳ họp lần thứ 6 Hội đồng nhân dân tỉnh

Cập nhật ngày: 06/12/2017 11:24:23

ĐTO - Sáng 6/12/2017, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức khai mạc kỳ họp lần thứ 6.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tham dự khai mạc.

 
Quang cảnh kỳ họp

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong năm 2017, với sự nỗ lực phấn đấu của hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tỉnh đã thực hiện hoàn thành 13/16 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 6,04%, GRDP/người ước đạt 37,47 triệu đồng và tổng giá trị GRDP ước đạt trên 47.000 tỷ đồng.

Kinh tế nông nghiệp của tỉnh tiếp tục phát triển, tinh thần hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đạt kết quả tích cực, người dân ở các địa phương đã dần phát huy được vai trò chủ thể trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh tiếp tục được cải thiện, trong năm đã thu hút 33 dự án đầu tư mới, với tổng số vốn đăng ký trên 3.500 tỷ đồng; có 390 doanh nghiệp nhỏ và vừa được thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký gần 2.200 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp thực tế đang hoạt động lên hơn 3.300 doanh nghiệp, tăng 17% so với năm 2016. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 835 triệu USD tăng 8,44% so với năm 2016. Hoạt động du lịch có bước khởi sắc, đã thu hút trên 3,3 triệu lượt du khách, doanh thu ước đạt 650 tỷ đồng, tăng 35% so cùng kỳ năm 2016. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 96% dự toán năm.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh; công tác phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại - tố cáo của công dân và cải cách hành chính được quan tâm thực hiện tốt. Qua công bố, chỉ số PCI của tỉnh xếp thứ 3, chỉ số PAPI xếp thứ 10 và chỉ số PAR được xếp thứ 7/63 tỉnh, thành phố trên cả nước.


Ông Phan Văn Thắng - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội trong năm 2017 vẫn còn nhiều mặt tồn tại cần khắc phục như: sản lượng lúa không đạt kế hoạch đề ra; một số mô hình sản xuất hiệu quả chậm được nhân rộng. Việc thu hút đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu còn nhiều khó khăn. Sản phẩm của tỉnh còn thiếu tính cạnh tranh; sản phẩm du lịch chưa được đa dạng nên doanh thu du lịch chưa tương xứng với lượng khách đến. Kỹ năng, tay nghề và tính kỷ luật của đa số lao động còn thấp;…

Năm 2018, tỉnh đề ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6,5 - 7%, GRDP/người đạt trên 41 triệu đồng. Để thực hiện các chỉ tiêu đề ra, tỉnh chọn 3 chương trình trọng tâm để tập trung chỉ đạo gồm: tiếp tục thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và giảm nghèo bền vững; đẩy mạnh chương trình khởi nghiệp, khơi dậy tinh thần khởi sự lập nghiệp trong nhân dân và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển du lịch gắn với sản phẩm đặc trưng và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Tại phiên khai mạc kỳ họp, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả hoạt động của Thường trực, các Ban và đại biểu HĐND tỉnh năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ 2018; báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và giải trình của UBND tỉnh về các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp lần thứ 6; các báo cáo tóm tắt của Viện Kiểm sát tỉnh về công tác kiểm sát, Tòa án nhân dân tỉnh về công tác của Tòa án hai cấp trong tỉnh; báo cáo tóm tắt tình hình ước thực hiện thu - chi ngân sách nhà nước năm 2017, dự toán thu - chi ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2018; đồng thời nghe các tờ trình, các dự thảo Nghị quyết liên quan đến các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Buổi chiều cùng ngày, kỳ họp diễn ra các nội dung giải trình ý kiến, kiến nghị của đại biểu thông qua thảo luận tại các Tổ đại biểu HĐND tỉnh; báo cáo giải trình của Thường trực HĐND tỉnh; tham luận, thảo luận tại hội trường và chất vấn, trả lời chất vấn.

Kỳ họp lần thứ 6 HĐND tỉnh Khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra trong 2 ngày 6 và 7/12.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn