“Phát triển kinh tế hợp tác ngang tầm với các loại hình kinh tế khác”

Cập nhật ngày: 06/12/2017 15:02:51

ĐTO - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại hội nghị trực tuyến với Chính phủ sơ kết 5 năm thực hiện Luật hợp tác xã (HTX) năm 2012 diễn ra ngày 6/12.

Tại điểm cầu Đồng Tháp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu chủ trì.


Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan phát biểu tại hội nghị

Sau khi Luật HTX năm 2012 được ban hành, các Bộ, ngành, hội, đoàn thể, Liên minh HTX và các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ và điều kiện cụ thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ năm 2013 - 2016 cả nước đã có hơn 5.600 HTX được thành lập mới, chỉ riêng năm 2016 có trên 2.000 HTX được thành lập, tăng gần gấp đôi so với thời điểm 31/12/2013. Bên cạnh đó, số HTX giải thể trên 4.800 HTX.

Tại Đồng Tháp, thời gian qua, tỉnh đã tập trung xây dựng nhiều mô hình HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012 đạt hiệu quả tích cực. Trong đó, có nhiều HTX tăng vốn, thu hút thành viên, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong cải tạo đồng ruộng, tăng năng lực cạnh tranh của sản phẩm, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ cung ứng cho thành viên và thị trường bên ngoài trong từng lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp.

Bên cạnh đó, thu nhập, lợi nhuận bình quân tăng đều qua các năm, điều đó đã góp phần tạo động lực cho các HTX lao động, sản xuất, mở rộng quy mô, thu hút thêm thành viên, tạo thêm thu nhập cho hộ gia đình tại địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho rằng, HTX là “cứu cánh” duy nhất để chuyển đổi nền nông nghiệp hay Tái cơ cấu nông nghiệp sang xây dựng nông thôn mới. Thực tế cho thấy, nền nông nghiệp Việt Nam đang bị 2 điểm nghẽn khó giải quyết đó là vấn đề chi phí sản xuất cao và chất lượng nông sản kém, chỉ giải quyết được vấn đề này mới đảm bảo tốt xu thế thị trường.

Bí thư Lê Minh Hoan cũng cho biết, sắp tới, Đồng Tháp thể hiện sự quyết tâm cao trong sự vận hành nền kinh tế hợp tác, đúng theo triết lý HTX kiểu mới, đó là: HTX không chỉ làm vì lợi nhuận sản xuất kinh doanh mà là vì lợi ích cho việc giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận. Đây được xem là yếu tố bền vững, tăng khả năng đàm phán với doanh nghiệp, chất lượng nông sản tăng lên, độ an toàn vệ sinh thực phẩm tăng lên”.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, 5 năm thực hiện Luật HTX năm 2012 đã có nhiều giải pháp mang tính toàn diện, đột phá để đưa kinh tế tập thể, nòng cốt là kinh tế HTX phát triển ngang tầm với các loại hình kinh tế khác, đóng góp quan trọng vào tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và cả việc phát triển HTX trong các lĩnh vực giao thông vận tải, công thương,...

Thời gian tới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các địa phương, Bộ, ngành cần tiếp tục nghiên cứu để xem xét một số quy định trong Luật HTX khi áp dụng vào thực tế để có điều chỉnh phù hợp; cập nhật liên tục, bổ sung thường xuyên cơ sở dữ liệu về HTX, tổ hợp tác, làm cơ sở cho việc đánh giá khách quan, chính xác về các tổ chức kinh tế tập thể, tìm ra được những nguyên nhân cản trở sự phát triển của HTX.

Trên cơ sở đó, kiến nghị xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ HTX, tổ hợp tác đồng bộ, phù hợp với thực tế, tránh bao cấp, đồng thời đảm bảo khả thi, có hiệu quả; xem xét, ban hành một số cơ chế, chính sách đối với các doanh nghiệp khi tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa mà HTX là trung tâm của mối liên kết, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với các HTX trong quá trình sản xuất kinh doanh. 

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn