GRDP/người không đạt do ảnh hưởng nhiều yếu tố

Cập nhật ngày: 06/12/2017 21:00:23

ĐTO - Chiều 6/12/2017, kỳ họp lần thứ sáu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tiếp tục chương trình làm việc với nội dung trọng tâm giải trình của UBND tỉnh về những ý kiến, kiến nghị của các Ban HĐND và các Tổ đại biểu HĐND tỉnh.


Quang cảnh kỳ họp

Giải trình nội dung ý kiến, kiến nghị của các đại biểu ở phiên thảo luận Tổ HĐND về chỉ tiêu tăng trưởng GRDP/người không đạt và tăng trưởng GRDP của tỉnh thấp so với các tỉnh khác ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu cho biết, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2017 không đạt do năng xuất lúa Đông Xuân giảm vì thời thiết cực đoan.

Đồng thời, hơn 18.600 ha đất nông nghiệp của tỉnh thực hiện chủ trương xả lũ và không sản xuất vụ Thu Đông nên sản lượng lúa cả năm giảm gần 210.000 tấn so năm 2016, góp phần làm GRDP của khu vực 1 giảm 462 tỷ đồng.

Các mặt hàng chủ lực của tỉnh như: cá tra phi lê đông lạnh; thức ăn thủy sản, gia xúc, gia cầm; xay xát, lau bóng gạo tăng trưởng thấp do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn. Một số dự án mới được đầu tư hoạt động chưa phát huy hết năng lực sản xuất,... đã ảnh hưởng đến tăng trưởng chung của khu vực 2. Do giá trị GRDP tăng chậm, trong khi dân số vẫn tăng thêm nên GRDP/người không đạt kế hoạch.

Theo Phó Chủ tịch Đoàn Tấn Bửu, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh thấp là do tỉnh đang thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chủ yếu phát triển theo chiều sâu, tăng thu nhập cho người sản xuất, không phải chủ yếu dựa vào tăng sản lượng nên tốc độ kinh tế năm 2016 chỉ đạt 6,04%, đứng thứ 12 khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, về tổng giá trị GRDP ước đạt hơn 47.000 tỷ đồng, xếp thứ 6/13 trong khu vực về quy mô.

Ngoài nội dung trên, Phó Chủ tịch Đoàn Tấn Bửu cũng giải trình nhiều ý kiến, kiến nghị trên các lĩnh vực về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và một số quy định, chính sách thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan phát biểu tại kỳ họp

Ngoài ra, tại phiên làm việc buổi chiều của kỳ họp, lãnh đạo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông Vận tải và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã báo cáo tham luận nội dung về các vấn đề đang được dư luận và cử tri quan tâm trên lĩnh vực quản lý. Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan nêu thực trạng phát triển nền nông nghiệp của tỉnh và các giải pháp để thực hiện có hiệu quả việc tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Theo Bí thư Lê Minh Hoan, 2 "nút thắt" trong sản xuất nông nghiệp cần giải quyết là chi phí sản xuất cao và chất lượng nông sản kém do sản xuất nhỏ lẻ, tự phát.

Để giải quyết 2 "nút thắt" trên, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị nông dân tăng cường hợp tác từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ; cấp ủy, chính quyền tăng cường tuyên truyền đến cộng đồng dân cư về kinh tế hợp tác để người dân tham gia, nhằm góp phần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới thành công.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn