Khởi nghiệp thành công từ nguồn nguyên liệu địa phương

Cập nhật ngày: 07/12/2017 07:01:16

Tại Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm trong lao động sản xuất và nhân rộng điển hình tiên tiến năm 2017 do Hội đồng Thi đua khen thưởng huyện Tam Nông tổ chức, chị Nguyễn Thúy Kiều (sinh năm 1984 - chủ cơ sở chế biến sữa hạt sen Ba Tre, ấp A, xã Phú Cường, huyện Tam Nông) là 1 trong 10 gương mặt điển hình tiên tiến được chọn làm diễn giả chia sẻ kinh nghiệm trong lao động sản xuất và quá trình khởi nghiệp của mình.


Chị Kiều (bên phải) chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp

Từ khi thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, nông dân huyện Tam Nông đã chuyển đất ruộng làm lúa kém hiệu quả sang trồng sen bán gương, ngó và hạt... để kiếm nguồn thu nhập cho gia đình.

Từ 17ha ruộng trồng sen trong năm 2010, đến nay toàn huyện đã mở rộng trên dưới 150ha, tập trung nhiều ở các xã: Phú Thọ, Phú Đức, Phú Hiệp, Phú Cường, Phú Thành B và thị trấn Tràm Chim. Từ nguồn nguyên liệu dồi dào từ cây sen, chị Nguyễn Thúy Kiều mở cơ sở chế biến sữa hạt sen mang thương hiệu Ba Tre, tạo nguồn lợi nhuận đáng kể cho gia đình, giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương, thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển.

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp kinh tế nông nghiệp - Trường Đại học An Giang, chị Nguyễn Thúy Kiều không xin việc làm mà quyết định về quê xã Phú Cường tập trung vốn liếng đầu tư trang thiết bị và nguyên vật liệu mở cơ sở chế biến sữa hạt sen.

Chị Thúy Kiều cho biết: “Tôi thấy trên địa bàn tỉnh diện tích trồng sen rất nhiều nên tôi có suy nghĩ lấy sen làm ra sữa làm thức uống cho người tiêu dùng. Đầu tiên, tôi làm với sản lượng ít để đem bán thử. Lúc đầu làm gặp nhiều khó khăn, do sản phẩm sữa hạt sen mới lạ, chưa quen với thị trường. Nhờ kiên trì tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, dần dần được người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng nhiều. Rồi thị trường bán sữa hạt sen ngày càng mở rộng cho tới nay. Từ đó, sản lượng sữa hạt sen của tôi chế biến ngày càng tăng”.

Đến cơ sở chế biến sữa hạt sen Ba Tre, chúng tôi tận mắt chứng kiến cảnh người lao động ở đây đang tăng nhịp độ sản xuất để cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện. Chị Thúy Kiều bày tỏ: Hạt sen được chọn chế biến là hạt tươi đã già, đủ độ béo. Sau khi lột sạch vỏ, bỏ phần tâm sen, hạt sen được đưa vào máy xay nhuyễn cùng với nước sạch. Hỗn hợp sau khi xay, được nấu sôi khoảng 7 phút. Sữa sen sau khi nấu được lược lọc bã, cho đường vào nấu thêm khoảng 5 phút nữa là sẽ có sữa sen thơm lừng.

Giá bán một chai sữa hạt sen 350ml dao động từ 10.000 - 12.000 đồng. Đây là loại nước uống đang được người tiêu dùng rất ưa thích, nhất là giới trẻ, vì có hương vị đậm đà, thơm ngon và bổ dưỡng... Tại các phiên chợ Hàng Việt về nông thôn mới đây, sữa sen nhãn hiệu Ba Tre thu hút nhiều người tiêu dùng chọn mua...

Lúc đầu, chị Kiều chỉ sản xuất nhỏ lẻ với những dụng cụ chế biến thô sơ, mỗi ngày, khoảng vài trăm chai sữa thành phẩm. Khi sản phẩm sữa hạt sen Ba Tre được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp tín nhiệm mua nhiều, chị Kiều đã đầu tư thêm vốn mở rộng cơ sở sản xuất, trang bị thêm thiết bị hiện đại, khép kín đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế và thương hiệu sữa hạt sen Ba Tre đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền; Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam chứng nhận đạt tiêu chuẩn “Hàng Việt Nam chất lượng cao” nên sản phẩm sữa hạt sen Ba Tre sản xuất ra càng ngày càng tăng, cung không đủ cầu. Không ít mối lái đặt hàng mua với số lượng lớn để mở đại lý. Hiện sản phẩm sữa hạt sen Ba Tre không chỉ có mặt trên thị trường miền Tây Nam bộ mà còn lên tận TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai...

Hiện tại, trung bình cơ sở sản xuất và bán ra thị trường từ 28.000 đến gần 30.000 chai sữa hạt sen thành phẩm/ tháng, thu lợi nhuận bình quân từ 15 - 20 triệu đồng. Cơ sở hiện đang tạo việc làm ổn định cho trên 10 lao động ở địa phương, với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người.

Không chỉ chế biến sữa hạt sen mà chủ cơ sở còn chế biến sữa bắp non Ba Tre và gần đây cũng cho ra sản phẩm mới là sữa hạt sen bột sấy hòa tan đóng mỗi gói 20gram rồi đưa vào một hộp giấy 6 gói... đang được người tiêu dùng ưa chuộng.

TRẦN TRỌNG TRUNG

Gửi bình luận của bạn