Xã Mỹ Trà hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Cập nhật ngày: 07/12/2017 07:03:20

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) bằng sự quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đến nay xã Mỹ Trà (TP.Cao Lãnh) đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí của chương trình.


Một tuyến đường nông thôn trên địa bàn xã Mỹ Trà

Khoảng trung tuần tháng 10/2017, khi Ban Chỉ đạo xây dựng NTM TP.Cao Lãnh đến kiểm tra và hướng dẫn địa phương hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn NTM, hơn ai hết, Đảng bộ, chính quyền và nhất là người dân xã Mỹ Trà rất hân hoan, phấn khởi trước kết quả này. Đặc biệt, đối với những người đã trực tiếp hiến đất, góp công sức tham gia xây dựng NTM thì niềm vui, sự tự hào dường như được nhân lên gấp đôi. Ông Lê Văn Cò ở ấp 1, xã Mỹ Trà là một trong những gương điển hình về phong trào hiến đất xây dựng NTM của xã. Khi địa phương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, ông Cò đã bàn với gia đình hiến gần 300m2 đất để xây dựng hoàn thành tuyến đường.

Sau hơn 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Mỹ Trà đã huy động được tổng giá trị nguồn lực hơn 54 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước chiếm hơn 66%, vốn doanh nghiệp gần 7%; nhân dân đóng góp hơn 15 tỷ đồng và 820 ngày công lao động. Đến thời điểm này, cơ sở hạ tầng của xã cơ bản được quy hoạch đồng bộ, hệ thống đường giao thông được đầu tư nâng cấp, mở rộng, nhà cửa được người dân đầu tư chỉnh trang và xây dựng khang trang.

Bên cạnh đó, xã Mỹ Trà còn tạo điều kiện, khuyến khích nhân dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình. Trong đó tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, góp phần tăng trưởng kinh tế, nâng cao giá trị thu nhập cho người dân. Quan tâm đẩy mạnh công tác dạy nghề giúp người dân tăng thêm thu nhập; duy trì làng nghề đan mê bồ, đan nghế nhựa và đan lục bình, tổng số người có việc làm trong độ tuổi gần 4.300 người, đạt hơn 97%.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 38 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,18%. Chị Phan Thị Hà ở ấp 2, xã Mỹ Trà có hoàn cảnh khó khăn, không nghề nghiệp, chồng đi làm thuê, chị ở nhà chăm lo 2 con nhỏ. Từ khi được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã giới thiệu cho chị học nghề đan giỏ, ngoài thời gian đưa các con đi học, chị đem nguyên liệu về nhà làm, từ đó có thêm thu nhập. Chị Hà chia sẻ: “Tôi mừng lắm, từ khi biết làm ra sản phẩm giúp tôi có thêm thu nhập, cuộc sống gia đình bớt túng thiếu”.

Một số tiêu chí như: môi trường, thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ hộ nghèo, an ninh trật tự... mặc dù khi xây dựng không phải đầu tư quá nhiều công sức, nguồn lực nhưng để giữ vững phải mất nhiều thời gian tuyên truyền, vận động, do đó Đảng ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị luôn tích cực triển khai, tuyên truyền trong đảng viên và nhân dân chung sức xây dựng NTM gắn liền với phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa.

Ông Nguyễn Văn Việt - Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Trà cho biết: “Địa phương thực hiện nhiều phương pháp trong vận động, nhất là lấy người dân điển hình trong các phong trào hiến đất, làm kinh tế giỏi để vận động người dân toàn xã cùng tham gia đóng góp một cách tích cực, trách nhiệm cao trong xây dựng NTM, đồng thời kết hợp với việc kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng. Xã Mỹ Trà sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, tạo nghề và giảm nghèo, đẩy mạnh phát triển sản xuất kết hợp nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân vùng nông thôn”.

Từ việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, điểm khởi đầu mới đạt gần 10 tiêu chí, đến nay, xã Mỹ Trà đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Diện mạo nông thôn xã đã thay đổi rõ rệt, nhận thức người dân được nâng lên, kinh tế phát triển, đời sống và hưởng thụ văn hóa của nhân dân được nâng lên. Đó là sự quyết tâm, nỗ lực, sáng tạo và nghiêm túc trong phương thức tổ chức thực hiện. Tin tưởng rằng, phát huy những thế mạnh, Đảng bộ và nhân dân xã Mỹ Trà sẽ luôn giữ vững thành tích đã đạt được, đoàn kết đưa địa phương phát triển hơn nữa.

Ngọc Oai

Gửi bình luận của bạn