Các nước mở đại tiệc pháo hoa đầy màu sắc chào năm mới 2018

Cập nhật ngày: 01/01/2018 06:34:57

Người dân trên toàn thế giới đang bước vào những thời khắc đầu tiên của năm mới 2018 với nhiều hoạt động khác nhau.

Đảo Tonga và đảo Kiritimati (hoặc đảo Christmas) thuộc Thái Bình Dương là những nơi đầu tiên trên thế giới đón năm mới, trong khi Mỹ là nơi cuối cùng.


Tiệc pháo hoa đầu tiên mừng năm mới 2018 tại thủ đô Auckland, New Zealand - Ảnh: Getty

Thủ đô Wellington, New Zealand là một trong những thành phố lớn đầu tiên trên thế giới được giới truyền thông săn đón đưa tin về tiệc tất niên, đại tiệc pháo hoa và lễ hội đường phố rộn ràng.

Còn tại Úc, theo hãng tin ABC, tiệc pháo hoa chào năm mới 2018 được Úc chuẩn bị thật hoành tráng.

Tại Sydney, người dân địa phương và du khách từ ngày hôm qua đã "đặt chỗ" - lựa chọn các vị trí đẹp nhất xung quanh khu vực cảng Sydney để chiêm ngưỡng pháo hoa. 

Bà Margy Osmon Giám đốc điều hành tổ chức hội nghị du lịch và dịch vụ vận tải Úc cho biết khoảng 1,6 triệu người đón xem màn pháo hoa đẹp mắt tại Sydney do nghệ sĩ Hugh Jackman dàn dựng.

Đây cũng là năm đầu tiên Úc có màn đếm ngược đến giữa đêm, khi pháo hoa được trình diễn theo hình các con số ngược từ 10 tới 1 tại Harbour Bridge.

Tất cả địa điểm "ngon" nhất để tận hưởng lễ hội ở Sydney đã nhanh chóng bị "chiếm đóng" hai tiếng trước màn bắn pháo hoa lúc 9h tối (giờ địa phương) diễn ra tại cảng.

Chi phí cho toàn bộ sự kiện đêm cuối năm này ước tính 7 triệu AUD, theo báo Guardian.

Trong khi đó lượng pháo hoa cũng tiêu tốn hàng trăm ngàn AUD. Khoảng 8 tấn pháo hoa đã được sử dụng, tạo ra 100.000 hiệu ứng pháo hoa lớn nhỏ khác nhau trên bầu trời rực rỡ của Sydney đêm 31/12.


Pháo hoa đã được bắn lên bầu trời khu vực cảng Sydney - Ảnh: Getty

Ngoài ra, người dân dạo chơi ở các khu vực bãi biển Manly, Bondi và Bronte, Sydney để đón giao thừa.

Trong khi đó, tại thành phố Melbourne, 14 tấn pháo hoa được bắn lên rợp trời. Ước tính có gần 500.000 người tập trung dạo chơi giao thừa và ngắm pháo hoa tại Melbourne.


Sau New Zealand, tới lượt pháo hoa đã được bắn lên bầu trời khu vực cảng Sydney và nhà hát nổi tiếng Opera, Úc - Ảnh: ABC News

Tại thủ đô Canberra, Úc, hàng ngàn người tập trung tại khu vực Garema Place và quảng trường Civic để vui chơi đêm giao thừa và xem bắn pháo hoa tại công viên City Hill.

Để đảm bảo an ninh cho đêm giao thừa, 2.000 cảnh sát được triển khai trên khắp các đường phố tại bang Victoria; còn tại bang Queensland và bang New South Wales, hàng ngàn cảnh sát được tăng cường và thiết lập chốt, hàng rào bảo vệ tại các điểm nóng bắn pháo hoa.


Pháo hoa được bắn lên từ 22 tòa nhà cao tầng nhìn từ khu vực sông Yarra, thành phố Melbourne, Úc - Ảnh: AFP

Người dân Nhật Bản đón giao thừa lúc 15 giờ GMT (tức 22 giờ Việt Nam). Tại công viên Tokyo, hàng ngàn quả bóng bay được người dân thả lên không trung cầu điều ước may mắn. Trong khi đó, tại thành phố Yokohama, tiệc năm mới bắt đầu tại Thủy cung Sea Paradise với màn trình diễn pháo hoa ấn tượng.

Vào thời khắc giao thừa, người dân Nhật Bản có truyền thống đón năm mới là rung chuông đúng 108 lần để cầu may mắn. 

Truyền thống này được gọi là lễ rung chuông joyanokane, được tổ chức tại các đền thờ Phật giáo Nhật Bản. Khi tiếng chuông vang lên, mọi tội lỗi hay những điều xấu của năm cũ sẽ "biến mất" tất cả.

Theo Japan Times, năm nay, người dân thủ đô Nhật vui mừng chứng kiến đợt tuyết đầu mùa trùng hợp với không khí đón năm mới. 

Cơ quan khí tượng Nhật cho biết tuyết bắt đầu rơi vào hôm sáng chủ nhật khi nhiệt độ xuống mức thấp 2,2 độ C, sớm hơn 3 ngày so với dữ liệu thống kê trung bình và sớm hơn 37 ngày so với năm 2017.

Tại nước láng giềng Hàn Quốc, màn trình diễn pháo hoa được bắn từ tòa tháp Lotte World Tower thắp sáng đường chân trời Seoul.

Còn tại Triều Tiên, sự khởi đầu năm mới bắt đầu với màn trình diễn pháo hoa hoành tráng ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Một chiếc thuyền tuyệt đẹp, được thắp sáng màu xanh neon và hồng thả trôi trên sông Taedong trong sự cổ vũ reo hò của hàng nghìn người đón giao thừa. 

NHÓM PV (TTO)

Gửi bình luận của bạn