Kỷ niệm 200 năm vùng đất Hồng Ngự

Cập nhật ngày: 01/01/2018 07:52:48

ĐTO - Nhằm giáo dục truyền thống lịch sử, đồng thời quảng bá địa danh Hồng Ngự, tiềm năng và triển vọng phát triển TX.Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự, Tân Hồng, tối 31/12, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp (TX.Hồng Ngự) đã diễn ra lễ kỷ niệm 200 năm vùng đất Hồng Ngự.


Lãnh đạo tỉnh dự lễ kỷ niệm 200 năm vùng đất Hồng Ngự

Các đồng chí Trương Vĩnh Trọng - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Tôn Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp; nguyên là lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp qua các thời kỳ; các đại biểu đến từ tỉnh Prây Veng (Vương quốc Campuchia), cùng đông đảo nhân dân TX.Hồng Ngự và một số huyện lân cận đến tham dự lễ kỷ niệm.

Đồng chí Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBNB tỉnh, Trưởng Ban tổ chức lễ kỷ niệm phát biểu ôn lại sơ nét quá trình hình thành và phát triển vùng đất Hồng Ngự.

Tên đất Hồng Ngự đã được ghi chép trong sử sách từ hơn 200 năm trước. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, đến năm 1976, Hồng Ngự trở thành một huyện thuộc tỉnh Đồng Tháp.

Do nhu cầu phát triển, năm 1989, huyện Hồng Ngự chia tách thành huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng. Đến năm 2009, huyện Hồng Ngự tiếp tục chia tách thành TX.Hồng Ngự và huyện Hồng Ngự. Như vậy, vùng đất Hồng Ngự bao gồm TX.Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và Tân Hồng ngày nay.


Một tiết mục trong chương trình văn nghệ

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các huyện, thị vùng Hồng Ngự nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đạt nhiều thành tựu quan trọng.

Kết cấu hạ tầng phát triển nhanh. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiến bộ đáng kể. Nhìn chung, người dân Hồng Ngự được hưởng các dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa khá tốt. Hệ thống chính trị của ba huyện, thị vùng Hồng Ngự có sự củng cố và kiện toàn, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân.

Phó Chủ tịch Đoàn Tấn Bửu mong muốn mỗi người con vùng Hồng Ngự tiếp tục phát huy truyền thống quý báu của quê hương, xứ sở, quyết tâm lập nên những kỳ tích mới cho quê hương.

Phó Chủ tịch cho rằng, Đảng bộ và chính quyền TX.Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự, Tân Hồng phải luôn tâm niệm lấy lợi ích người dân làm nền tảng chính sách, lấy khoa học kỹ thuật và giá trị văn hoá làm động lực phát triển, lấy liên kết làm nên thịnh vượng. Trên tinh thần đó, có quyền tin tưởng rằng, trong tương lai không xa, vùng Hồng Ngự sẽ không còn được coi là “vùng xa biên giới”.


Khen thưởng các tập thể có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn TX.Hồng Ngự

Trong lễ kỷ niệm cũng đã diễn ra chương trình văn nghệ với chủ đề “Tiếng vọng”. Các tiết mục ca ngợi Đảng, quê hương đất nước, mùa xuân và vùng đất biên giới Hồng Ngự được dàn dựng công phu, đẹp mắt qua sự trình diễn của các ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên đến từ TP.Hồ Chí Minh.

Nhân kỷ niệm 200 năm vùng đất Hồng Ngự và chào đón năm mới 2018, người dân còn được thưởng thức màn bắn pháo hoa nghệ thuật đặc sắc.

Trước đó, đồng chí Lê Vĩnh Tân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đến dự buổi họp mặt tri ân những người con ưu tú của quê hương Hồng Ngự và các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho địa phương.

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 49 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đóng góp an sinh xã hội trên địa bàn TX.Hồng Ngự và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đóng góp xây dựng biểu trưng ngư vật cá tra Việt Nam tại thị xã. Nhà tài trợ trao bảng tượng trưng hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa, 3 căn nhà tình thương trên địa bàn TX.Hồng Ngự với số tiền hơn 200 triệu đồng.


Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân (thứ 3, từ phải qua) cùng các đại biểu thắp hương tại Đền thờ Liệt sĩ TX.Hồng Ngự

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 200 năm vùng đất Hồng Ngự, chiều 31/12, tại Đền thờ Liệt sĩ TX.Hồng Ngự, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, cùng đoàn đại biểu của tỉnh và các địa phương: TX.Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và Tân Hồng đến thắp hương, tưởng niệm, tri ân các bậc tiền nhân, anh hùng liệt sĩ hy sinh để bảo vệ, giữ gìn và xây dựng vùng đất Hồng Ngự.

N.An

Gửi bình luận của bạn