Sa Đéc đẩy mạnh phát triển ngành hàng hoa, kiểng

Cập nhật ngày: 03/01/2018 10:05:31

ĐTO - Là 1 trong 5 ngành hàng nằm trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, những năm gần đây, TP.Sa Đéc đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất hoa kiểng, mô hình đã góp phần đưa nền nông nghiệp Sa Đéc chuyển dịch đúng hướng và là bước đệm tiến tới nền nông nghiệp hiện đại.


Du khách đến tham quan mô hình du lịch homestay Ngôi nhà hoa ếch (phường Tây Quy Đông, TP.Sa Đéc)

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa, kiểng

Trồng hoa kiểng đã trở thành nghề truyền thống của người dân Sa Đéc. Đây là 1 trong 3 vùng sản xuất hoa kiểng nổi tiếng trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hiện Sa Đéc có hơn 500ha sản xuất hoa kiểng với hơn 2.300 hộ dân sống bằng ngành nghề này. Theo ước tính của Phòng Kinh tế TP.Sa Đéc, năm 2017, giá trị sản xuất hoa kiểng đạt khoảng 1.450 tỷ đồng, chiếm 76% giá trị sản xuất ngành trồng trọt, chiếm 61,4% so với giá trị nông, lâm thủy sản trên địa bàn thành phố.

TP.Sa Đéc cung cấp hơn 2.500 chủng loại hoa, kiểng quanh năm cho nhiều vùng trong cả nước và xuất khẩu sang Lào, Campuchia, Trung Quốc... Đó là các loại hoa chủ lực như: hồng, cúc, hoa cắt cành, cây trang trí nội thất, trang trí công trình phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị.

Bên cạnh các loại hoa kiểng truyền thống hàng năm, gần đây làng hoa Sa Đéc còn xuất hiện nhiều loại hoa kiểng mới có nguồn gốc từ ôn đới như thạch thảo, ly, hoa chuông (tiểu la lan), hồng leo... Riêng năm 2017, để phục vụ thị trường Tết Mậu Tuất 2018, nhiều loại hoa kiểng mới như dưa kiểng PePiNo (dưa hấu Nam Mỹ), cúc đại đóa được nông dân làng hoa đưa vào trồng thử nghiệm. Ngoài ra, nông dân làng hoa cũng quan tâm đến các loại hoa có kích thước “mini” như hướng dương, cúc đồng tiền... Đây chính là nét mới tại làng hoa kiểng Sa Đéc nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu trang trí của người dân trong dịp Tết đến, xuân về.

Ông Đỗ Văn Thậm - Trưởng phòng Kinh tế TP.Sa Đéc cho biết, cái khó của việc sản xuất hoa kiểng Sa Đéc là còn mang tính chất sản xuất nhỏ, lẻ, phân tán và manh mún, chủ yếu là dựa vào kinh nghiệm gia đình. Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, nhiều nghiên cứu khoa học về công nghệ sinh học, cấy mô, xử lý ra hoa, sâu bệnh và bảo quản sau thu hoạch từng bước được ứng dụng rộng rãi. Nhờ đó, chất lượng hoa, kiểng cũng dần được cải thiện. “Sản xuất nông nghiệp nói chung, ngành hàng hoa kiểng nói riêng có ứng dụng công nghệ cao là một xu hướng tất yếu. Khi đó, người dân không chỉ được hỗ trợ kiến thức kỹ thuật ươm trồng, bảo quản và vận chuyển hoa kiểng theo mô hình của nước tiên tiến, mà còn được tiếp cận các nguồn giống chất lượng cao và hệ thống logictics trong phân phối, tiêu thụ hoa kiểng. Qua đó, giúp nâng cao giá trị hoa kiểng trên thị trường nội địa cũng như xuất khẩu” – ông Thậm khẳng định.


Năm 2017, Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao cung ứng gần 400 ngàn cây giống cấy mô cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn

Ông Phạm Hữu Phước - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao cho biết, năm 2017, Trung tâm cung ứng gần 400 ngàn cây giống cấy mô, cao gấp 20 lần so với năm 2008. Ưu điểm giống cấy mô ít bệnh, cây sinh trưởng nhanh, có khả năng chống sâu bệnh, hoa trổ đồng loạt, kích thước đồng đều. Vì thế, chất lượng hoa được cải thiện, người dân tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận. Mục tiêu đến năm 2020, đơn vị sẽ sản xuất từ 1 - 2 triệu cây/năm để đáp ứng nhu cầu sản xuất của người trồng hoa kiểng.

Mặt khác, từ năm 2013 đến nay, công nghệ nhà màng, nhà lưới với hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun, quạt đối lưu... đã và đang được đầu tư phục vụ cho sản xuất ngành hàng hoa, kiểng theo hướng công nghệ cao. Theo thống kê, trên địa bàn TP.Sa Đéc đã có 1 đơn vị nhà nước, 3 doanh nghiệp tư nhân cùng hàng loạt cơ sở sản xuất hoa, kiểng nhỏ lẻ đã đầu tư hình thức công nghệ nhà màng, nhà lưới.

Là một trong những nông dân ở TP.Sa Đéc mạnh dạn áp dụng công nghệ nhà màng trên diện tích 300m2 với chi phí gần 85 triệu đồng, anh Nguyễn Hữu Khanh - chủ cơ sở sản xuất hoa, kiểng Hữu Khanh tại xã Tân Khánh Đông cho biết, mặc dù so với nhà lưới, tổng mức đầu tư nhà màng cao gấp 5 - 7 lần, song về lợi thế thì vượt trội hơn hẳn. Trồng cây trong nhà màng, nông dân trồng hoa có thể ngăn mưa, điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng... Nhờ đó, người trồng chủ động xử lý ra hoa đúng thời điểm, cây được cách ly nên giảm được sâu bệnh, thuốc hóa học, mang lại sản phẩm chất lượng và chi phí sản xuất thấp. Loại hình công nghệ này thích hợp với các loại cây trồng khó tính và chịu mát như: cúc đồng tiền, thược dược, ly, cát tường...


Ngoài các loại hoa kiểng truyền thống, năm nay Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao còn cung ứng thêm giống cúc đại đóa phục vụ thị thường Tết

Gắn kết sản xuất với phát triển tiềm năng du lịch

Song song với việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa, kiểng, với mục tiêu mang đến cho du khách những trải nghiệm về cuộc sống của người nông dân trồng hoa tại làng hoa Sa Đéc, đầu năm 2017, việc hình thành du lịch homestay trên địa bàn thành phố đã tạo điều kiện cho cộng đồng tham gia phát triển du lịch, nhất là người dân trồng hoa kiểng. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng hoa, đồng thời quảng bá hình ảnh làng hoa Sa Đéc đến với du khách gần xa...

Ông Võ Thanh Tùng - Chủ tịch UBND TP.Sa Đéc nói, tư duy gắn kết sản xuất tập trung quy mô, chất lượng cao với phát triển tiềm năng du lịch là bước đi chủ động trong lộ trình xây dựng điểm nhấn và quảng bá hình ảnh làng hoa kiểng Sa Đéc. Đến thời điểm hiện tại, mô hình tham quan du lịch homestay Ngôi nhà hoa ếch (phường Tây Quy Đông), ngôi nhà Tre (Tân Khánh Đông)... đã góp phần nâng cao thu nhập ngoài sản xuất hoa kiểng. Qua đó, giới thiệu thêm về cảnh quan thiên nhiên, con người và tiềm năng phát triển du lịch của địa phương. Ngoài ra, địa phương sẽ kết hợp phát triển du lịch 3 làng nghề gồm hoa - kiểng, bột, lúa – gạo... hình thành điểm đến mang đặc trưng của vùng đất bên dòng Sa Giang. Từ đó quảng bá các sản phẩm truyền thống sẵn có của Sa Đéc đến khách du lịch trong và ngoài nước.

Trên địa bàn TP.Sa Đéc hiện có 2 di tích văn hóa lịch sử cấp Quốc gia là nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, chùa Kiến An Cung và các di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh. Để phát triển mang tính chiều sâu, ông Ngô Quang Tuyên - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cho rằng: “Làng hoa Sa Đéc cần được tăng cường kết nối với các điểm du lịch đặc trưng tại địa phương và các tour tuyến như Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (TP.Cao Lãnh), làng chiếu Định Yên (huyện Lấp Vò), Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông), Khu di tích Xẻo Quít (huyện Cao Lãnh)...”.

Theo ông Ngô Quang Tuyên, điều quan trọng là phải thường xuyên trùng tu, tôn tạo các điểm du lịch kết nối, hình thành các nét riêng tại mỗi điểm dừng chân; nâng cao dần chất lượng phục vụ theo hướng chuyên nghiệp. Đồng thời phải giúp người dân hiểu và ý thức biện pháp bảo vệ môi trường từ khâu trồng đến chăm sóc, bảo quản các công trình, hạn chế những tác động tiêu cực làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch để du lịch phát triển bền vững.

Hoa, kiểng được xem là lợi thế riêng của TP.Sa Đéc, là 1 ngành hàng mang nhiều tiềm lực kinh tế của tỉnh nhà. Với nền tảng vững chắc và lợi thế tiềm năng sẵn có, TP.Sa Đéc được kỳ vọng sẽ trở thành “thành phố hoa” tại thủ phủ Đất Sen hồng trong tương lai và là một trong những đầu tàu kinh tế quan trọng, tạo đà để phát triển cho nền kinh tế tỉnh nhà.

Thảo Vy

Gửi bình luận của bạn