Quan tâm thực hiện công tác xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục

Cập nhật ngày: 27/01/2018 10:46:24

ĐTO - Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quan tâm thực hiện công tác xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục (GD) qua việc vận động tài trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở vật chất tại những nơi còn nhiều khó khăn. Trong năm 2017, Sở GD&ĐT đã vận động được 7 phòng học, 5 phòng chức năng, 2 bể bơi và một số hạng mục phụ trợ với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng góp phần hoàn thiện mạng lưới hạ tầng, đáp ứng nhu cầu của người dân.


Trường Mầm non Minh Đức, TX.Hồng Ngự, một trong những dự án đã đi vào hoạt động

Hiện đã có 7 dự án được đăng ký đầu tư, trong đó có 5 dự án đã đi vào hoạt động như Trường Mầm non (MN) Minh Đức (Tháp Mười, TX.Hồng Ngự), Trường MN Tổ Ong Vàng (TP.Cao Lãnh, TP.Sa Đéc), Trường MN Ngôi Sao (TP.Cao Lãnh) và 2 dự án đang được triển khai đầu tư gồm Trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Tương Lai (TP.Cao Lãnh) Trường MN Minh Đức (Tam Nông), tổng vốn đầu tư dự án dự kiến gần 480 tỷ đồng.

Để kêu gọi đầu tư lĩnh vực GD, Sở GD&ĐT giao phòng chuyên môn rà soát, điều chỉnh, bổ sung các danh mục kêu gọi đầu tư đến năm 2020 với 59 dự án; chủ động cung cấp thông tin các danh mục kêu gọi đầu tư đối với lĩnh vực GD qua việc giới thiệu trực tiếp, đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Sở GD&ĐT; đề xuất điều chỉnh, bổ sung một số chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực GD; hỗ trợ các nhà đầu tư về thủ tục hồ sơ đầu tư liên quan đến ngành, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Tại Trường MN Minh Đức TX.Hồng Ngự hiện có trên 100 trẻ đang theo học, cơ sở vật chất tốt, nên ngoài hoạt động chuyên môn các em được hướng dẫn các kỹ năng phù hợp với lứa tuổi trong quá trình học tập. Các công trình dự án xã hội hóa góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở GD, đáp ứng nhu cầu học tập, huy động học sinh, nâng cao chất lượng GD tại địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực GD vẫn còn một số khó khăn như: mức sống người dân thấp nên các dự án kêu gọi đầu tư còn tập trung tại thành phố, thị xã, thị trấn, chủ yếu đầu tư ở cấp MN; một số công trình, dự án có nhu cầu kêu gọi đầu tư vẫn còn vướng các quy định về đất đai...

Năm 2018, Sở GD&ĐT tiếp tục phối hợp cùng với UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, điều chỉnh, bổ sung danh mục kêu gọi đầu tư trên cơ sở mạnh dạn chuyển giao các đơn vị sự nghiệp, dự án, công trình, hoạt động dịch vụ cho tư nhân quản lý, khai thác. Chủ động tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư, phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức xúc tiến đầu tư riêng cho ngành GD, phấn đấu có thêm 2 dự án được triển khai thực hiện trong năm 2018; tổ chức họp mặt các nhà đầu tư, tham mưu điều chỉnh, bổ sung chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực GD.

Đồng thời kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong việc kêu gọi đầu tư khu thể thao, các hạng mục phụ trợ trong trường học; hỗ trợ nhân sự, chế độ phụ cấp cho nhà giáo và các cơ sở xã hội hóa; hỗ trợ một phần học phí cho trẻ (tùy theo từng vùng), nhất là những nơi có khu công nghiệp. Các địa phương cần quan tâm hỗ trợ tích cực để các dự án hoàn thành thủ tục, sớm đi vào hoạt động.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn