Cần nhanh chóng giải quyết việc tranh chấp

Cập nhật ngày: 30/01/2018 09:33:05

ĐTO - Việc tranh chấp tài sản thừa kế kéo dài hơn mười mấy năm chưa có hồi kết, gia đình người bị tranh chấp không thể ổn định được cuộc sống vì căn nhà đã xuống cấp mà không thể xây dựng lại và đất đai đang sản xuất bị lãng phí bao năm vì việc tranh chấp này.


Ông Bảy mong vụ án được đưa ra xét xử đúng quy định pháp luật

Tranh chấp chia thừa kế tài sản

Năm 2006, sau khi cha mẹ đều qua đời, các anh em của ông Nguyễn Văn Bảy khởi kiện ông để tranh chấp thừa kế tài sản gồm: quyền sử dụng đất lúa, đất lâu năm; căn nhà và tài sản trong nhà trị giá tổng cộng 25 triệu đồng.

Năm 2007, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Lai Vung xét xử vụ án, sau đó các bên nguyên đơn, bị đơn đều kháng cáo. Sau đó, TAND tỉnh xét xử phúc thẩm và nhận định Tòa án cấp sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, việc thu thập chứng cứ chưa được thực hiện đầy đủ nên quyết định hủy bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Lai Vung giải quyết lại theo thủ tục chung.

Ngày 30/10/2008, TAND huyện Lai Vung đưa vụ án ra xét xử lại. Theo bản án sơ thẩm, cụ Huỳnh Thị Kỷ mất có lập di chúc hợp pháp giao toàn bộ tài sản cho ông Bảy, còn phần di sản của cụ Nguyễn Văn Mười không có lập di chúc nên chia cho các thừa kế. Hội đồng xét xử quyết định giữ nguyên hiện trạng cho ông Bảy được quyền sử dụng các diện tích đất tranh chấp; sở hữu nhà và tài sản trong nhà. Đồng thời buộc ông Bảy có nghĩa vụ trả cho các thừa kế mỗi người gần 17 triệu đồng phần thừa kế di sản của ông Mười.

Do 2 bên nguyên đơn và bị đơn đều kháng cáo, ngày 17/4/2009, TAND tỉnh xét xử phúc thẩm vụ án và quyết định bác kháng cáo của các bên nguyên đơn và bị đơn, giữ nguyên án sơ thẩm. Sau đó, các nguyên đơn và ông Nguyễn Văn Bảy đều có đơn khiếu nại bản án phúc thẩm trên.

Đến ngày 23/7/2012, TAND tối cao đưa vụ án ra xét xử giám đốc thẩm. Theo đó, cụ Nguyễn Văn Mười mất năm 1996, cụ Huỳnh Thị Kỷ mất năm 2003 nên theo quy định pháp luật thời hiệu yêu cầu chia thừa kế di sản của cụ Mười đã hết. Lẽ ra chỉ công nhận ông Bảy có quyền thừa kế di sản của cụ Kỷ theo di chúc ngày 4/10/2002 của cụ và không giải quyết phần tài sản của cụ Mười mà để ông Bảy tiếp tục quản lý mới đúng. Tòa án cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm chia thừa kế phần tài sản của cụ Mười cho các thừa kế của cụ là không đúng pháp luật... Hội đồng giám đốc thẩm của TAND tối cao quyết định hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Đồng Tháp và hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Lai Vung; giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Lai Vung xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định pháp luật.

Kiện rồi rút, rút rồi kiện...

Ngày 23/7/2013, TAND huyện Lai Vung ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án thụ lý số 344 ngày 8/10/2012 với lý do cần đợi kết quả giải quyết vụ án khác có liên quan mới giải quyết được vụ án. Cụ thể là ông Bảy có đơn yêu cầu xác định ranh giới quyền sử dụng đất giữa các thửa đất với những người anh và yêu cầu người em trả lại 1 công đất. Đây là việc có phát sinh tranh chấp mới phải được giải quyết trước để xác định phần đất nào là di sản của cụ Nguyễn Văn Mười và cụ Huỳnh Thị Kỷ mà Tòa án đang thụ lý giải quyết.

Ngày 25/3/2014, TAND huyện Lai Vung thụ lý phản tố số 344A về tranh chấp quyền sử dụng đất. Đến ngày 22/6/2016, TAND huyện Lai Vung ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án do tại phiên tòa các nguyên đơn xin rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện đối với ông Nguyễn Văn Bảy và ông Bảy rút toàn bộ yêu cầu phản tố.

Rồi đến ngày 2/12/2016, TAND huyện Lai Vung thụ lý đơn khởi kiện của anh em ông Nguyễn Văn Bảy về tranh chấp chia thừa kế tài sản. Đến ngày 12/12/2016, TAND huyện Lai Vung ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án do các nguyên đơn xin rút đơn khởi kiện.

Đến đầu năm 2017, ông Bảy nhận được thông báo ngày 17/1/2017 của TAND huyện Lai Vung về việc thụ lý vụ án tranh chấp dân sự về chia thừa kế quyền sử dụng đất với các nguyên đơn là anh em của ông Bảy.

Bao giờ mới xong việc tranh chấp

Đến ngày 17/5/2017, TAND huyện Lai Vung ra quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, thời gian gia hạn là 2 tháng kể từ ngày 17/5/2017. Sau thời hạn trên đến tháng 10/2017 vẫn không thấy vụ án được đưa ra xét xử, ông Bảy đã gởi đơn yêu cầu đến cơ quan chức năng.

Ngày 6/11/2017, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Lai Vung có văn bản trả lời cho ông Bảy. Theo đó, TAND huyện Lai Vung đã thụ lý lại vụ án tranh chấp dân sự về chia thừa kế ngày 17/1/2017 (sau 2 lần đình chỉ vụ án do nguyên đơn rút đơn khởi kiện) đến nay hơn 9 tháng là quá thời hạn chuẩn bị xét xử (trễ hạn hơn 3 tháng) nhưng thẩm phán thụ lý vụ án chưa ra quyết định đưa vụ án ra xét xử là không đúng quy định pháp luật về tố tụng dân sự. Thực hiện chức năng của ngành, VKSND huyện sẽ có biện pháp tác động thích hợp đối với TAND huyện Lai Vung để sớm đưa vụ án của ông ra xét xử theo đúng quy định pháp luật.


Phần đất có tranh chấp không thể lên liếp trồng quýt nên để cỏ mọc hoang

Mới đây, ông Bảy cho biết, căn nhà gia đình ông đang ở đã xuống cấp nghiêm trọng đến hồi gần sập nhưng do bị tranh chấp nên gia đình ông không được xây dựng nhà mới. Do căn nhà quá xuống cấp, gia đình ông thay đỡ lại vách tôn nhưng nền nhà vẫn là nền đất ẩm thấp vì không được xây dựng mới. Cho đến thời điểm hiện nay, vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử và không biết đến bao giờ mới xong việc tranh chấp, ông Bảy than thở.

Trên hồ sơ vụ án xác định các thửa đất tranh chấp do ông Bảy đang quản lý sử dụng nhưng trong thực tế, phần đất lúa hiện nay ông Bảy không thể sử dụng được bởi các diện tích đất xung quanh của các hộ khác đều đã lên liếp trồng quýt nên ông không thể canh tác lúa được, mà kêu kobe lên liếp để trồng quýt như các hộ xung quanh thì không được cho phép vì đất đang có tranh chấp.

Nguyện vọng hiện nay của ông Nguyễn Văn Bảy và gia đình là mong muốn TAND huyện Lai Vung nhanh chóng đưa vụ án ra xét xử để giải quyết việc tranh chấp cho gia đình ông có điều kiện ổn định cuộc sống, sản xuất phát triển kinh tế. Thiết nghĩ đây là nguyện vọng chính đáng, mong rằng vụ việc nhanh chóng được giải quyết thấu tình đạt lý, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân và tránh lãng phí tài nguyên đất.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn