Thông điệp liên bang:

Tổng thống Trump khẳng định nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào

Cập nhật ngày: 01/02/2018 04:43:52

Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump được đặc biệt quan tâm, bởi nó giúp định hình trọng tâm chính sách của Mỹ trong tương lai.

Đối nội: Duy trì chính sách "nước Mỹ là trên hết"

Thông điệp của Tổng thống Donald Trump được chia làm hai phần: Chính sách đối nội và đối ngoại. Về đối nội, Tổng thống Donald Trump tiếp tục khẳng định chính sách nước Mỹ trên hết với việc kêu gọi người dân nước Mỹ bỏ qua khác biệt để đoàn kết, phát huy sức mạnh, tinh thần và giá trị Mỹ để vượt qua khó khăn và đạt được thành công chung.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Tổng thống Trump nêu bật những thành tựu kinh tế trong thời gian 1 năm trên cương vị Tổng thống bao gồm 2,4 triệu việc làm mới được tạo ra, tăng lương, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục trong vòng 45 năm và thị trường chứng khoán tăng nhanh.

 Ông Trump cũng nhấn mạnh việc thông qua đạo luật cắt giảm và cải cách thuế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, đây được coi là một trong những thắng lợi về mặt lập pháp của ông trong 1 năm qua.

Các thành công khác của chính quyền Tổng thống Trump trong 1 năm qua cũng bao gồm việc ngăn chặn chương trình Obamacare, chỉ định nhiều thẩm phán hơn bất kỳ chính quyền mới nào, hủy bỏ nhiều quy định, chấm dứt cuộc chiến về năng lượng và biến nước Mỹ thành nước xuất khẩu năng lượng, kéo việc làm ở lại nước Mỹ với việc nhiều công ty sản xuất ô tô mở rộng sản xuất và nhà máy ở Mỹ, và rút khỏi hoặc tái đàm phán các thỏa thuận thương mại theo hướng có lợi hơn cho nước Mỹ.

Một trong những điểm nhấn trong ưu tiên chính sách đối nội của Tổng thống Donald Trump chính là xây dựng lại cơ sở hạ tầng nước Mỹ. Ông Trump kêu gọi quốc hội thông qua khoản ngân sách 1,5 nghìn tỷ USD cho kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng của mình.

Một vấn đề lớn khác mà ông Trump cũng kêu gọi quốc hội thông qua đó là cải cách chính sách nhập cư dựa trên 4 trụ cột chính đó là đổi mới các quy định đối với việc trở thành công dân Mỹ, củng cố biên giới bao gồm việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam với Mexico, chấm dứt chương trình quay xô số visa và chuỗi di cư.

Một số vấn đề khác trong chính sách đối nội của ông Trump cũng được nhắc tới bao gồm giảm giá thuốc, đầu tư cho đào tạo nghề, tạo điều kiện cho tù nhân có cơ hội thứ hai, và chăm sóc tốt hơn đối với các cựu chiến binh.

Đối ngoại: Trọng tâm là IS và Triều Tiên

Về đối ngoại, Tổng thống Donald Trump kêu gọi quốc hội thông qua ngân sách quốc phòng để bảo vệ nước Mỹ khỏi các mối đe dọa toàn cầu. Ông Trump cũng điểm lại những công việc đã hoàn thành trong thời gian qua bao gồm việc giải phóng nhiều địa điểm bị IS chiếm giữ ở Iraq và Syria, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, trừng phạt Cuba, Venezuela và Triều Tiên.

Ông Trump khẳng định cuộc chiến chống khủng bố sẽ tiếp tục và cách tiếp cận đối với vấn đề Triều Tiên của chính quyền của ông sẽ không giống với các chính quyền tiền nhiệm đã không thành công trước đó. 

Bản Thông điệp mang nặng tính hình thức

Về tổng thế, thông điệp liên bang của Tổng thống Donald Trump không thực sự ấn tượng và không nằm ngoài dự đoán của giới truyền thông trước đó. Bài phát biểu của ông tiếp tục không nhận được sự ủng hộ của phe Dân chủ ở cả Thượng viện và Hạ viện. 

Thực tế hiện nay cho thấy, chính trị Mỹ đang bị chia rẽ nghiêm trọng, không chỉ giữa hai đảng mà còn trong nội bộ các đảng. Đây cũng là thách thức nghiêm trọng mà cá nhân ông Trump cần phải giải quyết nếu muốn có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào năm 2020.

Thông điệp Liên bang 2018 được xem là cơ hội tốt để Tổng thống Trump thể hiện vai trò lãnh đạo nước Mỹ của mình trong 3 năm tới. Tuy nhiên, thực tế rõ nhất hiện nay là các tuyên bố của ông Trump dường như chỉ mang ý nghĩa hình thức, giữ gìn hình ảnh một Tổng thống truyền thống, hơn là được áp dụng trong thực tế.

Các đề xuất, cam kết của Tổng thống Trump trong các văn kiện chính thức như Thông điệp liên bang, Chiến lược an ninh quốc gia… khác xa những gì mà ông này tuyên bố trên trang mạng xã hội Twitter cũng như các hành động thực tế sau đó.

Trong động thái mới nhất, chỉ một ngày trước khi đọc Thông điệp liên bang, chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục phớt lờ nghị quyết của Quốc hội áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Trước đó, nghị quyết này đã được thông qua tại Quốc hội Mỹ với tỷ lệ áp đảo 517/5 hồi tháng 7/2017. Mặc dù có ưu thế khi đảng Cộng hòa nắm cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhưng các chính sách của ông Trump về đối nội như bức tường Mexico, nhập cư, bãi bỏ Obamacare vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển, về đối ngoại như vấn đề hạt nhân Iran, khủng hoảng Triều Tiên vẫn bế tắc.

Chính trong nội bộ đảng Cộng hòa, nhiều lãnh đạo cao cấp không thích ứng được với thái độ và hành động của ông Trump, công khai bất đồng thậm chí là phản đối mạnh mẽ.

Về phía Dân chủ, đảng này đang từng bước giành lại uy tín trong dân chúng và ngay trước khi ông Trump đọc Thông điệp Liên bang, có tới gần 10 nghị sỹ đã tuyên bố tẩy chay không tham dự.

Không có được sự ủng hộ của Quốc hội, cộng với uy tín chỉ ở mức 30%, mức thấp nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại, thì các cam kết, đề xuất của ông Trump chắc chắn không đủ “sức nặng” để thu hút sự chú ý cũng như giảm thiếu các mâu thuẫn chính trị.

Chính vì thế, các cam kết, đề xuất của Tổng thống dường như khó có thể mang lại lợi thế cho đảng Cộng hòa trong bầu cử giữa nhiệm kỳ cuối năm nay cũng như hàn gắn mâu thuẫn giữa hai đảng, ít nhất là trong ngắn hạn.

Các khái niệm, chiến lược mới mà Tổng thống Trump đưa ra cơ bản đều nằm trong học thuyết “Nước Mỹ trên hết”, học thuyết đã giúp ông này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cuối năm 2016.

Với một năm theo đuổi “Nước Mỹ trên hết”, thành công lớn nhất cho đến nay của Tổng thống Trump là dấu ấn phát triển kinh tế và Đạo luật cải cách thuế. Hầu hết các vấn đề khác mà ông Trump đặt nhiều kỳ vọng vẫn đang dở dang hoặc bế tắc, bất chấp không ít nỗ lực đã được thực hiện.

Tuy nhiên, năm 2017 có thể được xem là năm “học việc” của một Tổng thống không có nhiều kinh nghiệm về chính sách đối ngoại cũng như các vấn đề chiến lược quốc gia.

Năm 2018 sẽ đầy “sóng gió” với ông Trump?

Trong năm 2018, ông Trump sẽ phải đối mặt ít nhất 3 thách thức lớn không dễ giải quyết. Thứ nhất, cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 cũng như cáo buộc chính Tổng thống Trump có hành động cản trở thực thi pháp luật đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Thứ hai, nước Mỹ sẽ tổ chức bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới, nếu đảng Cộng hòa thất bại thì việc thực hiện các chương trình nghị sự của Tổng thống Trump càng khó khăn.

Thứ ba, bộ máy nhân sự chính quyền vẫn chưa hoàn thiện, quan điểm chính sách giữa các cấp mâu thuẫn lớn và các điều này dẫn đến việc triển khai các chính sách cụ thể chậm chạp, thậm chí đi ngược với những gì mà Tổng thống Trump mong muốn. Hơn nữa, việc đưa ra nhiều đề xuất, cam kết nhưng lại không có kế hoạch thực hiện chi tiết, cụ thể khiến cho niềm tin của người dân Mỹ đối với Tổng thống Trump vốn đã ít lại càng ít hơn.

Chính vì thế, mặc dù rất quyết tâm nhưng tổng thể cục diện nước Mỹ ít nhất là trong năm nay, vẫn ở trong tình trạng bất định, chưa rõ theo hướng tốt lên hay xấu đi. Các khái niệm, chính sách mới chỉ có tác dụng một khi Tổng thống Trump nhanh chóng vượt qua được 3 thách thức nói trên.

Phạm Huân/VOV

Gửi bình luận của bạn