Hoạt động biểu diễn nghệ thuật ngày càng phong phú

Cập nhật ngày: 02/02/2018 11:17:32

ĐTO - Ở tỉnh ta, các hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và đất nước ngày càng đa dạng, phong phú, chất lượng nghệ thuật không ngừng được nâng cao. Công tác quản lý nhà nước về hoạt động biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn tỉnh ổn định, đáp ứng một phần nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật lành mạnh của người dân.


Một tiết mục của Đoàn Văn công Đồng Tháp tại lễ khai mạc Tuần lễ văn hóa - du lịch Đồng Tháp năm 2018

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh, năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) thực hiện 2 sân khấu thể nghiệm trên địa bàn TP.Cao Lãnh, kinh phí thực hiện từ nguồn xã hội hóa (liên kết mạnh thường quân, kết hợp bán giải khát và dụng cụ nghệ thuật cho thí sinh và người thân của thí sinh). Đó là sân khấu tại Quảng trường Văn Miếu, đường Đặng Văn Bình: thể nghiệm nghệ thuật truyền thống chuyên nghiệp, do Đoàn Văn công Đồng Tháp phối hợp Phòng Văn hóa Thông tin TP.Cao Lãnh thực hiện; sân khấu ngoài trời bên cạnh hội trường Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh: thể nghiệm nghệ thuật quần chúng, do Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện.

Nhìn chung, hai sân khấu này đã đi vào hoạt động, bước đầu thu hút được đông đảo khán giả tham gia. Sở VH,TT&DL đã chỉ đạo hai đơn vị xây dựng quy chế hoạt động cụ thể để đưa hoạt động này ngày càng đi vào nền nếp, phục vụ tốt cho nhu cầu sinh hoạt và thưởng thức văn hóa nghệ thuật của nhân dân, góp phần thực hiện tốt Đề án tạo dựng hình ảnh và Đề án phát triển du lịch tỉnh.

Năm 2017, Sở VH,TT&DL cấp 2 giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật và 71 giấy tiếp nhận thông báo chương trình biểu diễn nghệ thuật cho các tổ chức, cá nhân đến xin phép biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Thanh tra Sở đã phối hợp với Phòng PA 83 Công an tỉnh và Đội kiểm tra liên ngành TP.Cao lãnh, huyện Cao Lãnh, huyện Thanh Bình, TX.Hồng Ngự kiểm tra 16 đơn vị biểu diễn nghệ thuật gồm: ca nhạc, kịch nói, xiếc, ảo thuật, hát bội, cải lương. Qua kiểm tra cho thấy các đoàn đều chấp hành tốt các quy đinh của pháp luật.

Tuy nhiên, trước các ngày biểu diễn xảy ra các trường hợp vi phạm như: Đoàn ca nhạc (Phương Tường) có thực hiện việc quảng cáo phát tờ rời, dùng loa phóng thanh gắn trên phương tiện giao thông quảng cáo trong nội ô TP.Cao Lãnh (Thanh tra Sở đã mời làm việc, cho cam kết chấm dứt hình thức quảng cáo nêu trên) và Đoàn Trường Đại học sân khấu Điện ảnh TP.Hồ Chí Minh tổ chức bán vé vận động tại các địa phương trong tỉnh đã được cơ quan chức năng phát hiện kịp thời, lập biên bản và xử lý vi phạm theo luật định.

Tỉnh Đồng Tháp có một đơn vị biểu diễn nghệ thuật là Đoàn Văn công Đồng Tháp. Trong năm qua, Đoàn đã dàn dựng 45 chương trình, 5 trích đoạn cải lương, phục vụ 140 suất diễn, 150.000 lượt người xem tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh như: biểu diễn phục vụ mừng Đảng – mừng Xuân Đinh Dậu năm 2017; dàn dựng chương trình lễ hội giao thừa tại TP.Cao Lãnh; biểu diễn phục vụ kỷ niệm các ngày lễ lớn, các nhiệm vụ chính trị của ngành, của tỉnh;...

Ngoài ra, Đoàn Văn công Đồng Tháp phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.Cần Thơ và Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh thu hình vở cải lương “Giọt máu người dưng”, để phát sóng phục vụ nhân dân trong cả nước; phối hợp với Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh tổ chức sơ tuyển hội thi Chuông vàng vọng cổ lần thứ XII năm 2017; tham dự Cuộc thi Tài năng trẻ sân khấu cải lương và dân ca kịch chuyên nghiệp, có 2 diễn viên đạt huy chương vàng và 2 diễn viên đạt giải triển vọng, trở thành 1 trong 4 đơn vị nghệ thuật có thành tích cao tại cuộc thi.

Theo Sở VH,TT&DL, năm 2018, hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân tiếp tục triển khai thực hiện mô hình nghệ thuật đường phố; dàn dựng chương trình biểu diễn phục vụ các tỉnh đến thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp; biểu diễn chương trình nghệ thuật quảng bá du lịch Đất Sen hồng... đồng thời tăng cường kiểm tra, đặc biệt là các địa bàn vùng sâu vùng biên giới, tập trung các sự kiện lớn trong năm để kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

TN

Gửi bình luận của bạn