Xuân Mậu Thân - Nửa thế kỷ hào hùng

Cập nhật ngày: 04/02/2018 12:04:37

ĐTO - Xuân này, cùng với chào mừng 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2018), cả nước ta kỷ niệm 50 năm sự kiện Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.


Chương trình sân khấu hóa "Bản hùng ca Mậu Thân 1968" với sự tham gia của hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ (Ảnh: VNE)

Từ khi ra đời, Đảng ta đã đề ra và nhất quán mục tiêu độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta ngày càng khốc liệt khi hàng trăm ngàn quân Mỹ và chư hầu cùng những trang thiết bị chiến tranh hiện đại được đưa vào Miền Nam trong chiến lược Chiến tranh cục bộ. Để bẻ gãy ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, Đảng ta chủ trương phát động cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 trên toàn Miền Nam.

Ở Đồng Tháp, sau quá trình chuẩn bị, đêm 31/1/1968 (mùng 2 Tết Mậu Thân), ta nổ súng tấn công vào thị xã Cao Lãnh và các mục tiêu đề ra. Những thắng lợi của quân và dân tỉnh nhà đã góp phần cùng toàn miền Nam làm nên thắng lợi vĩ đại Xuân Mậu Thân 1968, buộc đế quốc Mỹ phải xuống thang chiến tranh và chấp nhận nối lại đàm phán, dẫn đến ký kết Hiệp định Paris 1973, theo đó Mỹ phải rút quân về nước; tạo đà cho Đại thắng Mùa Xuân 1975, hoàn thành cuộc trường chinh vĩ đại vì độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc.

Nửa thế kỷ đã qua, nhưng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 để lại những bài học quí giá cho hiện tại.

Đó là bài học về phát huy thế trận lòng dân thể hiện qua lực lượng quần chúng tại chỗ với vai trò cung cấp thông tin, bảo đảm hậu cần, tham gia chiến đấu; là sự phối hợp các lực lượng tham gia.

Đó là bài học về chớp lấy thời cơ, đánh giá sát tình hình và điều chỉnh giải pháp phù hợp với tình hình thực tế.

Bài học lớn nhất, bao trùm là sự kiên định mục tiêu, lý tưởng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

Với vai trò hạt nhân lãnh đạo, Đảng đã cùng nhân dân đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, trong đó cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là một mốc son để dân tộc Việt Nam rũ bùn đứng dậy sáng lòa.

Hữu Ý

Gửi bình luận của bạn