Công ty Điện lực Đồng Tháp

Chủ động phòng, chống cháy nổ trong cung cấp điện dịp Tết Nguyên đán 2018

Cập nhật ngày: 05/02/2018 10:05:52

ĐTO - Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã triển khai công tác kiểm tra lưới điện, phòng chống cháy nổ với tinh thần và trách nhiệm cao nhất.


Nhân viên ngành Điện lực Đồng Tháp kiểm tra an toàn hệ thống điện

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Đồng Tháp, trong năm 2017, toàn tỉnh đã xảy ra 25 vụ cháy, trong đó số vụ cháy có nguyên nhân liên quan về điện là 11 vụ.

Để đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán, theo Công ty Điện lực Đồng Tháp, đơn vị đã chuẩn bị các điều kiện phục vụ ứng phó các tình huống, trong đó có xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy; kiểm tra đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ. Đơn vị xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy của ngành Điện.

Bên cạnh đó, ngành Điện lực tỉnh đã chủ động tăng cường công tác kiểm tra đường dây, trạm biến áp, các thiết bị trên lưới nhằm củng cố hệ thống điện thuộc đơn vị quản lý, nâng cao chất lượng lưới điện; phát hiện, xử lý kịp thời các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện. Đặc biệt đối với các đường dây, trạm biến áp vận hành đầy hoặc quá tải để ngăn ngừa sự cố xảy ra nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy và liên tục; kiểm tra, rà soát, củng cố và tổ chức thực hiện các điều kiện an toàn phòng, chống cháy nổ, an toàn giao thông, đảm bảo an toàn khi công tác trên lưới...

Ngoài ra, công tác trực đối với lãnh đạo đơn vị và trực vận hành, trực xử lý sự cố được tăng cường và thực hiện nghiêm; thông tin liên lạc, hệ thống đường dây nóng tại Công ty cũng như các Điện lực và Phân xưởng được đảm bảo thông suốt; chỉ đạo các cán bộ, kỹ thuật luôn chủ động ứng phó với mọi sự cố về điện trong thời gian ngắn nhất...

Công ty Điện lực Đồng Tháp cũng chỉ đạo các đơn vị cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về phòng, chống cháy nổ tới cán bộ, công nhân viên và người dân thông qua nhiều hình thức...

Trong dịp Tết, nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao, do nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt, mua bán, kinh doanh tăng hơn mức bình thường. Chính vì vậy, công tác phòng, chống cháy nổ trong sử dụng điện cần được quan tâm thực hiện.

Để ngăn chặn các sự cố cháy, nổ do điện gây ra, ngành Điện khuyến cáo mỗi gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị điện, bếp đun để kịp thời khắc phục những nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ.

Đồng thời phải chú ý không sử dụng phụ tải quá mức cho phép của công suất thiết kế vì sẽ gây quá tải dẫn đến cháy thiết bị, dây dẫn; không lắp đặt hoặc để các thiết bị, đồ dùng điện có tỏa nhiệt như chấn lưu, bóng đèn, bàn ủi, bếp điện trên các vật dụng dễ cháy như: gỗ, giấy, la-phông bằng giấy carton, xốp; không đặt các chất dễ cháy gần các thiết bị, dụng cụ điện như đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện. Trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, nước chữa cháy, các phương án chữa cháy và cứu nạn khi có tình huống cháy, nổ...

Ngành Điện khuyến cáo, trong trường hợp xảy ra cháy, nổ do chập điện, phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, báo lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa.

Hoài Minh

Gửi bình luận của bạn