Triều Tiên diễu binh trước ngày khai mạc Olympic mùa đông ở Hàn Quốc

Cập nhật ngày: 08/02/2018 23:20:11

Cuộc diễu binh nhỏ hơn năm ngoái và không phát sóng trực tiếp đã được CHDCND Triều Tiên tổ chức sáng 8/2 ở thủ đô Bình Nhưỡng, một ngày trước khi Olympic mùa đông khai mạc tại Hàn Quốc.

Theo Yonhap, Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) phát sóng hình ảnh đã biên tập của cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA), bắt đầu với cảnh các binh sĩ diễu hành tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, với sự xuất hiện của lãnh đạo Kim Jong-un cùng vợ Ri Sol-ju.

Một quan chức giấu tên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, cuộc diễu binh của Triều Tiên bắt đầu lúc 11 giờ 30 ngày 8/2 chỉ kéo dài khoảng một tiếng rưỡi và chương trình được cắt giảm, cũng không phát sóng trực tiếp.

Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích các loại vũ khí và thiết bị quân sự đã xuất hiện trong cuộc diễu binh hôm nay.Xe quân sự và binh sĩ trong cuộc diễu binh ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 8/2/2018. Ảnh: AP

Năm ngoái, cuộc diễu binh hoành tráng của Triều Tiên đã diễn ra từ 10 giờ 05 đến 12 giờ 56 sáng 15/4 và được phát sóng trực tiếp.

Đầu năm nay, Triều Tiên tuyên bố kỷ niệm ngày thành lập KPA vào ngày 8/2, thay vì ngày 25/4 như những năm trước. Thực tế, KPA được thành lập ngày 8/2/1948. Ngày này được đổi sang 25/4 vào năm 1978 theo sắc lệnh của Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Triều Tiên đã tuyên bố kế hoạch tổ chức diễu binh không liên quan đại hội thể thao toàn cầu ở Hàn Quốc.

Bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Kim Jong-un, sẽ có mặt trong phái đoàn cấp cao Triều Tiên đến dự lễ khai mạc Olympic mùa đông PyeongChang ngày 9/2.

GIA HY (SGGPO)

Gửi bình luận của bạn