Thay đổi để thích ứng với xu thế phát triển của thị trường

Cập nhật ngày: 09/02/2018 07:13:58

ĐTO - Sáng ngày 8/2/2018, tại hội trường UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Phát triển thị trường cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam dưới góc nhìn chuyên gia Hoa Kỳ”. Tham dự chương trình có Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương; đại diện lãnh đạo các huyện, thị thành; lãnh đạo sở, ban, ngành và các DN trên địa bàn tỉnh...


Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương tặng quà lưu niệm cho các diễn giả

Là chuyên gia về thương hiệu và phân phối Hoa Kỳ, Giáo sư Philippe Charles Zerrillo - Giám đốc điều hành Trường kinh doanh Lee King Chian (thuộc hệ thống của Trường Đại học Quản lý Singapore) đã trình bày chuyên đề “Phát triển thị trường cho DN Việt Nam, đối chiếu với DN Trung Quốc và Thái Lan dưới góc nhìn của chuyên gia Hoa Kỳ”.

Bài trình bày của Giáo sư Philippe Charles Zerrillo mang tính chất tổng quan về thị trường bán lẻ hiện nay. Giáo sư phân tích chi tiết về những xu hướng tiêu dùng hiện nay, nổi rõ nhất là người tiêu dùng ngày càng ít thời gian nên ngành bán lẻ phải tạo ra sự thuận tiện trong mua bán cho khách hàng từ khâu lựa chọn đến vận chuyển. Giáo sư cũng chia sẻ những thông tin hữu ích về 4 xu hướng phong cách sống mới, cụ thể là: xu hướng về công nghệ; xu hướng kênh bán hàng hiện đại; phong cách sống; mô hình kinh doanh theo dạng phân lập.

Theo Giáo sư, Việt Nam nằm trong nhóm 25 thị trường bán lẻ tốt nhất trên thế giới, đây cũng là thị trường tiềm năng của các nhà đầu tư lớn trên thế giới. Việt Nam cũng được đánh giá là quốc gia có tốc độ phát triển thị trường bán lẻ rất nhanh, hiện có khoảng 1.500 cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc. Giáo sư Philippe Charles Zerrillo cũng dành nhiều thời gian thảo luận với đại biểu tham dự về những vấn đề liên quan đến xuất khẩu, cơ hội và thách thức của thị trường bán lẻ trong nước và khu vực xung quanh Việt Nam, cụ thể là Thái Lan và Trung Quốc.

Dịp này, Bà Vũ Kim Hạnh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ DN (BSA) đã trình bày nội dung liên quan đến Bộ nhận diện mới về thương hiệu Việt. Đồng thời, bà cũng cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho các nhà quản lý, DN trong tỉnh về vấn đề hội nhập và Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập.

Buổi nói chuyện nhằm trang bị kiến thức về thị trường cho DN và lãnh đạo, cán bộ, công chức viên chức trong tỉnh. Phát biểu tại chương trình, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan cho rằng, muốn hội nhập thế giới ngày càng sâu rộng thì câu chuyện hội nhập, câu chuyện thị trường là không bao giờ cũ.

Theo Bí thư Lê Minh Hoan, ở góc độ của nhà quản lý, góc độ của DN và những chuyên gia kinh tế, cần phải nắm bắt kịp thời và có những hành động thích ứng, tương thích để trụ vững tại thị trường trong nước cũng như phát triển ở thị trường nước ngoài. Một tâm thế phải thay đổi để thích ứng với xu thế phát triển của thị trường là điều Bí thư Lê Minh Hoan muốn nhắn nhủ tại buổi nói chuyên đề này.

Thanh Hiền

Gửi bình luận của bạn