Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan chuyển tặng 34 chiếc smartphone cho nông dân

Cập nhật ngày: 09/02/2018 19:57:40

ĐTO - “Những chiếc smartphone sẽ là cầu nối giúp bà con nông dân tiếp cận dễ dàng hơn với thế giới bên ngoài, để họ không bị cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 "bỏ rơi" - Đó là chia sẻ của Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan tại lễ công bố Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2018 vừa qua.

Trong một dịp làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bí thư Lê Minh Hoan chia sẻ về chuyện muốn nông dân trong tỉnh nhà có điều kiện tiếp xúc với thế giới công nghệ. Chính vì điều này, Bộ KH&CN, thông qua Thứ trưởng Phạm Đại Dương đã gửi tặng 34 chiếc điện thoại cho nông dân tỉnh Đồng Tháp.

Theo ông Lê Minh Hoan, người nông dân là thủ lĩnh, là người dám thay đổi, chấp nhận thay đổi, sẵn lòng thay đổi và mong muốn thay đổi. Thế nên, ông muốn tạo điều kiện để nông dân thay đổi bằng việc chuyển tặng 34 chiếc điện thoại smartphone để họ dễ dàng tiếp cận hơn với tri thức, với công nghệ 4.0.

Bí thư Lê Minh Hoan cho biết: “Khi dự lễ ra mắt đề án Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ, tôi có thay mặt các tỉnh nói là cuộc cách mạng 4.0 hay là nền kinh tế tri thức không dành riêng cho ai cả. Không dành cho giới tinh hoa dù đây là giới dẫn dắt xã hội tiến lên. Đừng để người nông dân sống trong những ốc đảo của tri thức”.

“Chúng tôi chỉ cho người nông dân cách tiếp cận, sử dụng, giới thiệu những tiện ích từ những thiết bị này. Tôi nói với bà con rằng, đất nước này, châu lục này rất rộng lớn, nhưng nó nằm ngay trên thiết bị thông minh này, khuyến khích bà con sử dụng.” - Bí thư Lê Minh Hoan chia sẻ.

Nhiều năm qua, điểm nghẽn của sự phát triển ở đông đảo nông dân là sự rụt rè, mơ hồ trong công nghệ thông tin. Vì vậy, việc ứng dụng smartphone trong nông nghiệp sẽ thay đổi cả tập quán của họ.

Theo Bí thư, việc xây dựng nền nông nghiệp thông minh rất cần những người nông dân thông minh. Nếu họ không có những điều kiện thì làm sao ‘thông minh” được. Từ xưa đến giờ chúng ta hỗ trợ người nông dân nhiều rồi, nhưng đến lúc cần nghĩ đến hỗ trợ tri thức, kiến thức. Có như vậy dẫn dắt người nông dân làm giàu cuộc sống, thay đổi quy trình sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hãy cho người nông dân cần câu chứ đừng cho con cá và tri thức chính là cần câu.

Những nội dung mà Bí thư Lê Minh Hoan chia sẻ về công nghệ, liên kết cũng là hoạt động chính của Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2018, đó là: Hội nhập - Tiêu chuẩn - Công nghệ - Liên kết.

Hoài Minh

Gửi bình luận của bạn