Một số nét mới trong công tác tuyển quân năm 2018

Cập nhật ngày: 02/03/2018 11:26:32

ĐTO - Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018 trên toàn tỉnh đã hoàn tất. Ngày 3/3, lễ giao nhận quân sẽ được các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt tổ chức. Trong công tác tuyển quân năm nay, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các địa phương có nhiều cách làm mới, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng tân binh.


Đại diện Ban chỉ huy quân sự TP.Sa Đéc và chính quyền địa phương đến thăm thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Nhiều cách làm sáng tạo

Theo Đại tá Bùi Quốc Chưởng - Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, với quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, nâng cao chất lượng tân binh, hạn chế triệt để việc tuyển chọn và gọi những công dân không đủ các tiêu chuẩn nhập ngũ vào quân đội, Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo Hội đồng NVQS các huyện, thị, xã, thành phố có những cách làm mới, sáng tạo trong công tác tuyển quân. Cụ thể, Hội đồng NVQS tỉnh phối hợp xây dựng clip “Vinh quang là người chiến sĩ” và triển khai cho Hội đồng NVQS cấp xã tổ chức trình chiếu clip trước khi bắt đầu các buổi bình nghị để người dân và thanh niên chuẩn bị nhập ngũ nắm rõ sinh hoạt hàng ngày của quân nhân trong môi trường quân đội. Từ đó, thanh niên an tâm tư tưởng; gia đình khuyến khích, động viên con em hăng hái thi hành NVQS.

Tại huyện Thanh Bình, Công an xã xác nhận hạnh kiểm cho từng thanh niên chuẩn bị nhập ngũ theo Thông tư liên tịch của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Công an về việc quy định tiêu chuẩn tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, năm nay, Hội đồng NVQS huyện Thanh Bình còn lập phiếu yêu cầu kiểm tra thông tin cho từng thanh niên và thông qua Công an tỉnh thẩm định, đảm bảo tránh được việc tuyển chọn và gọi công dân vi phạm pháp luật vào Quân đội hoặc những công dân đang nằm trong các chuyên án điều tra của cơ quan Công an nhưng chưa được phá án.

TP.Sa Đéc cũng có cách làm sáng tạo trong công tác tuyển quân năm nay. Thượng tá Ngô Thanh Sơn - Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP.Sa Đéc thông tin: Ngoài thực hiện đúng hướng dẫn của cấp trên, chú trọng về tuổi đời, trình độ... của tân binh, Đảng ủy, Ban CHQS thành phố còn quan tâm về sức khỏe. Việc khám sức khỏe thực hiện nghiêm theo quy trình. Năm 2018, Hội đồng NVQS TP.Sa Đéc chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, phường thành lập đoàn thẩm tra, xác minh tiền sử bệnh của gia đình và thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Qua đó, kịp thời phát hiện một số bệnh mà khi khám sức khỏe NVQS khó xác định như động kinh, trầm cảm...

Đối với những thanh niên xăm mình nhưng vẫn có thể gọi nhập ngũ theo Công văn số 14445/BQP-TM về việc thực hiện tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018, Hội đồng NVQS huyện Lấp Vò thống nhất không giao cho tỉnh, chỉ giao cho các đơn vị ngoài Quân khu nhằm răn đe, giáo dục số thanh niên xăm mình để né tránh thi hành NVQS hoặc để được nhập ngũ trong tỉnh. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh còn chỉ đạo từng thành viên Hội đồng NVQS tỉnh phối hợp với các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động thanh niên tự tẩy, xóa hình xăm, chữ xăm và không xăm lên cơ thể trước khi nhập ngũ. Đồng thời, chỉ đạo Sở Y tế hỗ trợ các thiết bị xóa xăm.

Hoàn tất công tác chuẩn bị

Thực hiện Quyết định của Tư lệnh Quân khu 9 về việc giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2018, Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp tham mưu cho Hội đồng NVQS tỉnh xây dựng Kế hoạch và triển khai, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện. Năm 2018, tỉnh Đồng Tháp tuyển chọn và gọi 1.250 thanh niên lên đường nhập ngũ (trong đó có 2 nữ). Các đơn vị nhận quân gồm có: Trường Sĩ quan Lục quân 2, Quân đoàn 4, Sư đoàn Bộ binh 8, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp và Bộ CHQS tỉnh. Trong số những thanh niên đã nhận lệnh gọi nhập ngũ có 892 thanh niên đạt sức khỏe loại 1 và loại 2; 96 thanh niên trình độ cao đẳng, đại học; 125 thanh niên có chuyên môn kỹ thuật.

Đại tá Bùi Quốc Chưởng cho biết: Đến nay, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018 đã hoàn thành thứ tự các bước theo Hướng dẫn số 737 của Tư lệnh Quân khu 9. Hội đồng NVQS các huyện, thị xã, thành phố sẵn sàng tổ chức “Hội trại tòng quân” và lễ giao nhận quân đúng theo qui định. Trong Hội trại tòng quân có tổ chức lồng ghép tuyên truyền về hướng nghiệp, đào tạo nghề và hợp tác lao động có thời hạn ở nước ngoài cho thanh niên nhằm định hướng, giúp các em phấn đấu trong thời gian tại ngũ và lựa chọn nghề nghiệp sau khi hoàn thành NVQS trở về địa phương.

Ngày 3/3/2018, các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân và tiến hành giao nhận quân nhanh gọn trong ngày. Năm nay, lễ giao nhận quân tại huyện Tân Hồng được Hội đồng NVQS tỉnh chọn truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp. Hiện, mọi công tác chuẩn bị cho việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018 trên toàn tỉnh đã hoàn tất; thanh niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Chúng tôi vừa có dịp đến thăm em Nguyễn Huỳnh Gia Bảo (SN 1995) ngụ khóm 2, phường 3, TP.Sa Đéc là một trong những thanh niên trúng tuyển NVQS năm nay. Ông Nguyễn Duy Vũ (cha của Bảo) rất ủng hộ, động viên con an tâm thực hiện NVQS. Bảo chia sẻ: “Chuẩn bị đi NVQS, em khá hồi hộp nhưng cũng vui, tự hào. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Còn em Nguyễn Trung Hậu (SN 1999) ở khóm 3, phường 3, TP.Sa Đéc cũng đang trong tư thế sẵn sàng nhập ngũ. “Là thanh niên, em nghĩ mình phải đi NVQS, thực hiện nghĩa vụ công dân. Quân đội là môi trường tốt để em rèn luyện, trưởng thành hơn” - Hậu bộc bạch.

Với sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ của Hội đồng NVQS các cấp, tin rằng Đồng Tháp sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ năm 2018, đảm bảo về chất lượng và số lượng tân binh.

NHỰT AN

Gửi bình luận của bạn