Khi nông dân được học để làm mới mình

Cập nhật ngày: 02/03/2018 14:23:49

ĐTO - Mỗi khi nhìn lại mảnh vườn, thửa ruộng nhà mình, trong lòng bà con nông dân lại chộn rộn niềm vui. Được “đi học”, nay áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đâu còn là chuyện khó với bà con!


Nông dân tham gia thực hành tại vườn xoài xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh

Có lẽ điều làm cho nhiều nông dân phấn khởi đó là đã áp dụng được những cách làm nông hiệu quả, chi phí sản xuất thấp, đồng thời nâng chất lượng sản phẩm,... Để kịp bán trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhiều vườn xoài ở huyện Cao Lãnh, TP.Cao Lãnh, nông dân đã cho ra hoa từ rất sớm.

Đến thăm vườn xoài tròn chục năm tuổi của chú Nguyễn Văn Bằng (SN 1963, ngụ ấp 4, xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi những cây xoài đậu trái rất nhiều. Theo lời chú Bằng thì trước giờ, chú trồng xoài chủ yếu học kinh nghiệm của những nông dân khác nên việc trồng và chăm sóc chưa đúng bài bản. Trước đây cây bệnh, thấy “nóng ruột” nên ai chỉ dùng thuốc gì là chú mua về dùng.

“Nghe tin có lớp dạy nghề nông nghiệp là tôi đăng ký liền. Giáo viên dạy rất dễ hiểu. Giờ học lớp nghề sản xuất xoài theo hướng GAP, mình mới biết cách ghép tỉa cành tạo tán, cách chăm sóc cây, sử dụng thuốc. Học xong tôi về áp dụng thử nghiệm kiến thức liền, quả đúng là cho ra kết quả rất tốt. Lớp học rất cần cho nông dân. Nông dân hiện đại mà, phải có kiến thức để trong quá trình canh tác tránh được nhiều bất lợi” - chú Nguyễn Văn Bằng chia sẻ.

Chú Bằng ước tính, 1 năm sử dụng thuốc trên 50 triệu đồng cho 9 công xoài, áp dụng kiến thức từ lớp học nghề trồng xoài thì giảm chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật từ 30 - 40% (khoảng 15 triệu đồng), đồng thời rất nhẹ công chăm sóc, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặc dù giá cả phụ thuộc thị trường, nhưng theo chú Bằng, việc áp dụng kiến thức để trồng ra trái xoài đẹp sẽ bán giá được cao hơn, vui nhất là giảm chi phí sản xuất.

Suốt mấy tháng nay, đi đâu cũng nghe bà con nông dân bàn rôm rả chuyện đi học nghề nông. Có mặt tại các lớp học, những buổi đi thực hành mới thấy hết được sự hứng khởi của nông dân trong việc tiếp thu kiến thức để tự “làm mới” mình.

Lớp dạy nghề nông nghiệp được các địa phương trong tỉnh tổ chức từ cuối tháng 8/2017. Đáng phấn khởi là ngay khi thông báo mở lớp tại các xã hoặc ở nhà dân, nhiều nông dân sau khi tìm hiểu lợi ích của việc học nghề, dù rất bận rộn nhưng vẫn sắp xếp thời gian học.

Giáo viên Võ Thị Tuyết Nhung, giảng dạy lớp “Sản xuất xoài theo hướng GAP” cho biết, lớp có 26 học viên ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tổng thời gian dạy là 15 ngày. Học viên đi học và tham gia thực hành rất đều đặn. Điều mà Ban tổ chức lớp học vui mừng là tất cả học viên nắm được quy trình sản xuất xoài theo hướng GAP và các thao tác như: biết cách xử lý xoài ra hoa nghịch vụ, cách sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng, bao trái xoài để tăng chất lượng trái, cách ghi chép sổ nhật ký sản xuất, biết được ý nghĩa của việc truy nguyên nguồn gốc sản phẩm,...

Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt, ông Võ Trung Kiên - Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Cao Lãnh chia sẻ: “Chương trình đào tạo nghề nông nghiệp năm nay thật sự chất lượng nhờ thời gian thực hành nhiều nên học viên tiếp thu rất nhanh và vận dụng từ việc học vào việc trồng trọt, chăn nuôi rất hiệu quả. Phòng tổ chức được 8 lớp với gần 240 học viên học các nghề như: chăn nuôi gà, sản xuất xoài theo hướng GAP, kỹ thuật trồng ớt, trồng rau”.


Một vườn xoài tại huyện Cao Lãnh ra hoa tốt nhờ nông dân áp dụng kiến thức sau khi học nghề

Sở dĩ hoạt động dạy nghề nông nghiệp năm nay đạt được thành công, nhiều bà con nông dân tiếp thu tốt nội dung học là vì trước đây dạy nghề có 40 tiết chia đều cho lý thuyết và thực hành. Bên cạnh đó, nhiều nghề không phù hợp với nhu cầu học của nông dân. Hiện nay các lớp nghề nông thôn có thời lượng dạy là 100 tiết (khoảng 15 ngày) nhưng chỉ có 20 tiết lý thuyết, còn lại thực hành tại các ao cá, đồng ruộng, vườn cây ăn trái,...

Chi cục Phát triển nông thôn được Sở NN&PTNT giao làm đầu mối thực hiện chương trình đào tạo nghề nông thôn. Ông Nguyễn Minh Tiền - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết, trong năm 2017, có 65 lớp dạy các nghề nông nghiệp: cây ăn trái, rau màu, lúa, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản cho lao động nông thôn, tổ chức dạy tại hội trường UBND các xã hoặc ở nhà dân của 12 huyện, thị, thành. Chương trình này rất thuận lợi là do được triển khai đồng bộ từ cấp tỉnh đến cơ sở. Các lớp dạy nghề giúp nông dân biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của mình làm ra.

Học nghề nông nghiệp để “làm mới” mình. Người nông dân Đồng Tháp giờ đây không ngừng tiếp thu kiến thức mới để cho ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, qua đó tăng thu nhập cho gia đình.

Cuối tháng 6/2017, UBND tỉnh ban hành kế hoạch Đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn giai đoạn 2017 - 2020 và năm 2017. Việc đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp chất lượng, hiệu quả theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất sạch, bền vững, bảo vệ môi trường, gắn kết sản xuất với nhu cầu của thị trường, nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản, tăng thu nhập cho nông dân. Tỉnh cũng đề ra chỉ tiêu đào tạo nghề nông nghiệp giai đoạn 2017 - 2020 cho 12.150 người, tổng nhu cầu vốn cho công tác đào tạo này trên 10,9 tỷ đồng.

Hữu Nghĩa

Gửi bình luận của bạn