Bắt con rắn nước ở ngôi mộ vô danh khiến nghìn người tụ tập cúng bái

Cập nhật ngày: 03/03/2018 14:48:11

Lực lượng chức năng thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã chọn phương án bắt con rắn, di dời khỏi ngôi mộ vô danh để hạn chế lượng người tập trung thắp hương, cúng tiền.

Khoảng 9h sáng 3/3, kiểm lâm phối hợp với các ban ngành thị xã Ba Đồn đã bắt và di dời con rắn khỏi ngôi mộ vô danh ở thôn La Hà Tây, xã Quảng Văn (thị xã Ba Đồn). Lực lượng chức năng cũng dỡ lều bạt do người dân dựng lên sát ngôi mộ để hạn chế việc thắp hương, cúng bái.


Hai con rắn đến ở trên ngôi mộ vô danh khiến nhiều người đổ về đây để xem, thắp hương, cúng tiền. Ảnh: L.T.T.

Sau khi bị bắt, con rắn được đưa về lưu giữ ở Hạt kiểm lâm thị xã Ba Đồn, chờ xác định loài để xử lý theo quy định.

Từ ngày 24/2 đến nay, mỗi ngày có hàng trăm người dân đổ về ngôi mộ vô danh để xem 2 con rắn ở đây, thắp hương khấn vái, thậm chí dâng cúng tiền mặt.

Hai con rắn được xác định thuộc loài rắn ráo, thường được gọi là rắn nước. Thân rắn to bằng 3 ngón tay, dài khoảng 1 m. Con rắn lớn hơn còn sống, con nhỏ đã chết từ ngày 27/2.

Hai con rắn được người dân đồn thổi là "rắn thần", kéo theo hàng nghìn người đổ về thắp hương, khấn vái, cúng tiền lên đến hơn 200 triệu đồng. 


Hai con rắn ở trên ngôi mộ được nhiều người dân khẳng định chỉ là rắn nước. Ảnh: L.T.T

Đại diện UBND xã Quảng Văn cho biết ngôi mộ được các bậc cao niên xác định là nơi an nghỉ của một bà lão ăn xin từ thời Pháp thuộc.

"Rất nhiều người đổ về ngôi mộ có rắn ở khiến giao thông qua đoạn đường liên xã mộ bị ách tắc, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương", ông Trần Văn Trọng, Chủ tịch UBND xã Quảng Văn, nói. 

Đến chiều 2/3, UBND thị xã Ba Đồn đã phải tổ chức cuộc họp, tìm phương án ổn định tình hình, đảm bảo an ninh trật tự ở nơi xảy ra vụ việc đồng thời hạn chế các hoạt động mê tín. Thị xã Ba Đồn sau đó đã chọn phương án bắt rắn, tháo dỡ lán trại để hạn chế người dân đổ về.

Về số tiền hơn 200 triệu đồng do người dân dâng cúng, thị xã Ba Đồn giao cho địa phương quyết định phương án sử dụng, trên nguyên tắc dùng việc chung theo quy định của pháp luật. 

Văn Được (Zing)

Gửi bình luận của bạn