Mexico sẽ bắt giữ nhiều cảnh sát liên quan đến vụ thủ tiêu 43 sinh viên

Cập nhật ngày: 03/03/2018 18:09:11

Nhà chức trách Mexico lên kế hoạch bắt giữ hàng chục đối tượng liên quan đến vụ bắt cóc và giết hại 43 sinh viên tại bang Guerrero ở miền Nam Mexico hơn 3 năm trước.

Theo Reuters, phát biểu trong phiên điều trần ngày 2/3 tại Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ (IACHR) ở thủ đô Bogota của Colombia, công tố viên Alfredo Higuera phụ trách điều tra vụ việc cho biết, ông đã có được thông tin mới để đưa ra các cáo buộc đối với 30 đối tượng, trong đó có nhiều cảnh sát địa phương.

Ông Higuera nêu rõ, kể từ tháng 12/2014 đến nay, các công tố viên đã không đưa ra thêm các cáo buộc đối với các đối tượng tình nghi liên quan vụ việc. 


Thân nhân 43 sinh viên mất tích biểu tình, đòi công lý ở Bộ Nội vụ Mexico City, ngày 15/4/2016. Ảnh: REUTERS  

Trước đó một ngày, công tố viên Higuera đã loại trừ giả thiết các sinh viên đã lên chiếc xe buýt tới thủ đô Mexico City mà không hay biết trên xe có cất giấu ma túy. 

Công tố viên Higuera đã mở cuộc điều tra mới vào năm 2016, sau khi gia đình các nạn nhân và một số chuyên gia quốc tế bác bỏ kết luận điều tra của Chính phủ Mexico.

Theo kết quả điều tra chính thức của Chính phủ Mexico, 43 sinh viên Trường sư phạm Ayotnizapa đã bị một số cảnh sát thoái hóa bắt giữ do nhầm lẫn với các phần tử tội phạm ma túy, sau đó giao cho nhóm Guerreros Unidos và nhóm này đã thủ tiêu và thiêu xác họ ngay tại khu bãi rác thuộc Cocula. 


Các sinh viên cầm ảnh 43 sinh viên mất tích, biểu tình, đòi công lý ở bên ngoài Đại sứ quán Mexico ở Bogota (Colombia), ngày 7/11/2014. Ảnh: REUTERS 

Sự biến mất của 43 sinh viên vào đêm 26/9/2014 ở thành phố Iguala là một trong những vụ mất tích gây chấn động Mexico. Vụ việc đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình lớn tại nhiều thành phố ở Mexico và chính phủ đã mở một cuộc điều tra trên diện rộng; đồng thời đẩy uy tín của chính quyền Tổng thống Enrique Pena Nieto xuống mức thấp chưa từng có trong lịch sử Mexico. 

Guerrero đã trở thành nơi nguy hiểm nhất ở Mexico khi ngày càng tăng số lượng các băng nhóm tội phạm ma túy, tranh giành việc kiểm soát sản xuất, tiêu thụ ma túy.

PHAN ANH (SGGPO)

Gửi bình luận của bạn