Cấp phép xây dựng trên vỉa hè khiến người dân phản ứng

Cập nhật ngày: 05/03/2018 09:23:33

ĐTO - Những ngày qua, một số người dân có nhà trên tuyến Quốc lộ 30 thuộc khóm Mỹ Phú, phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh bất ngờ khi căn nhà số 132, Quốc lộ 30 phường Mỹ Phú được cấp phép sửa chữa trên phần đất vỉa hè Quốc lộ.


Căn nhà số 132 khi tiến hành sửa chữa, cải tạo

Căn nhà trên, sau nhiều lần mua bán, hiện nay thuộc sở hữu của bà Dương Thúy Kiều, thường trú thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông. Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất số CS00944 được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp ngày 1/9/2017 thì thửa đất số 248, tờ bản đồ số 10 của bà Kiều có tổng diện tích 178,5m2 và căn nhà cấp 3 trên đất có tổng diện tích sàn hơn 272m2.

Do có nhu cầu cải tạo lại căn nhà trên nên sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất, bà Dương Thúy Kiều đã nộp đơn và bản vẽ thiết kế nhà đến UBND TP.Cao Lãnh để xin phép xây dựng sửa chữa, cải tạo để mở rộng thêm hơn 47m2 diện tích sàn tầng trệt và tầng lầu.

Đến ngày 15/11/2017, ông Nguyễn Cư Trinh - Phó Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh ký giấy phép số 1372 đồng ý cho bà Kiều được phép sửa chữa, cải tạo nhà theo bản vẽ đã nộp. Trong đó, phần mở rộng sàn nhà tầng trệt bên phải của căn nhà (theo hướng từ nhà ra đường) có diện tích ngang 2,8m x dài 7,7m và phần mở rộng sàn nhà tầng lầu có chiều ngang 2,8m x dài 9,1m. Tuy nhiên, giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà của UBND TP.Cao Lãnh cấp cho bà Kiều lại có phần xây dựng trên đất phần vỉa hè diện tích 2,8m ngang x 1m do Nhà nước quản lý. Nếu tính luôn sê nô tầng lầu được cấp phép thì căn nhà số 132 đã lố ra khoảng không vỉa hè đến 2,4m. Từ cuối tháng 1/2018 đến nay, bà Dương Thúy Kiều tiến hành sửa chữa, cải tạo nhà thì bị nhiều người dân phản ứng.

Ông Nguyễn Hữu Tâm - Chủ cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng gần đó cho biết: “Vỉa hè Quốc lộ 30 tính từ mé đường vào nhà dân 4m. Khi mở rộng Quốc lộ vào năm 2002, căn nhà số 132 trước đây của chú Mười Trường (ông chủ nhà cũ) cũng đã được bồi thường như các hộ dân khác. Nhà tôi bị vướng phần sê nô 0,9m lúc mở rộng đường bị buộc tháo dỡ, nhưng đến nay mặt tiền của căn nhà này vẫn nằm chiếm 1m theo chiều ngang đất vỉa hè, lại còn được cấp quyền sử dụng nhà, đất trên vỉa hè”.

Ông Nguyễn Văn Trạch (73 tuổi) ngụ số 101,Quốc lộ 30, khóm Mỹ Phú, phường Mỹ Phú nói: “Tôi thấy địa phương cấp phép để căn nhà số 132 xây dựng trên đất vỉa hè là điều không bình thường. Người dân che mái tôn, mái lá ra vỉa hè một tí là đã bị tháo dỡ rồi, trong khi căn nhà này lại được xây dựng trên vỉa hè”.

Thực tế phần vỉa hè trước căn nhà số 132 chỉ còn 3m, trong khi mốc lộ giới được quy định 4m. Theo sơ đồ thửa đất 248 của bà Kiều được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và bản vẽ xin phép sửa chữa nhà thì phần đất trên đã được cấp quyền sử dụng trên phần vỉa hè ngang hơn 12m và sâu vào 1m.


Phần sê nô căn nhà số 132 chiếm gần hết khoảng không vỉa hè Quốc lộ 30

Đến nay căn nhà đã được xây dựng, cải tạo gần xong 2 nội dung được cấp phép. Ngoài ra, chủ nhà còn tiến hành cải tạo, đổ cột và xây tường kiên cố để mở rộng thêm diện tích hàng chục mét vuông ở phía trái của căn nhà. Theo ông Lê Xuân Thoại - Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP.Cao Lãnh, phần đổ cột, xây tường kiên cố phía trái căn nhà không được UBND thành phố cấp phép. Ông Thoại cũng cho hay, do hiện trạng căn nhà này đã có trước khi quy hoạch và thực hiện vỉa hè Quốc lộ 30 nên theo quy định của Chính phủ về thi hành Luật Xây dựng 2004 thì căn nhà này được tồn tại theo hiện trạng cũ.

Ông Thoại khẳng định: “Việc cấp phép cho bà Kiều sửa chữa nhà sai là do anh em nhầm lẫn trong việc xác định vỉa hè 4m thành 3m. Phần diện tích cấp sai là 2,8m x 1m, gia đình bà Kiều đã đổ cột và xây dựng sàn, sê nô. Phòng đã mời bà Kiều trao đổi để giải quyết”.

Vì xây dựng theo giấy phép xây dựng được UBND TP.Cao Lãnh cấp nên bà Dương Thúy Kiều có đơn gửi UBND TP.Cao Lãnh không đồng ý tháo dỡ các phần đã xây dựng.

Ông Nguyễn Cư Trinh - Phó Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh cho biết: “Việc cấp phép xây dựng cho bà Kiều sai là do lỗi chủ quan của anh em trong việc xác định phạm vi vỉa hè. Chúng tôi đang tiếp xúc với bà Kiều để xin lỗi và trao đổi việc cấp phép sai đối với diện tích 2,8m x 1m trên đất vỉa hè. Chúng tôi sẽ đình chỉ giấy phép đã cấp sai và yêu cầu bà Kiều tháo dỡ, nếu bà không thực hiện thì chúng tôi tháo dỡ. Chi phí tháo dỡ, khắc phục do cá nhân nào sai thì người đó chịu trách nhiệm”.

Trần Ngọc

Gửi bình luận của bạn