Ứng phó biểu hiện sụt giảm khách tại khu, điểm du lịch

Cập nhật ngày: 05/03/2018 16:36:41

ĐTO - Hằng năm, mỗi dịp lễ, Tết có hàng chục ngàn đến hàng trăm ngàn lượt du khách tìm đến Đồng Tháp tham quan. Bên cạnh kết quả đạt được, gần đây, lượng khách đến với các khu, điểm du lịch có sự sụt giảm.


Du khách tham quan tại Khu du lịch Văn hóa Phương Nam

Dịp Xuân Mậu Tuất 2018, toàn tỉnh có trên 233 ngàn lượt khách đến tham quan, du lịch và hành hương, trong đó có hơn 4.300 khách quốc tế, giảm 10,59% so với cùng kỳ năm 2017. Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, các điểm tham quan vườn quýt hồng (huyện Lai Vung), các điểm vui chơi giải trí, homestay, tham quan thưởng lãm, trải nghiệm tại TP.Sa Đéc thu hút đông đảo du khách, lượng khách đến tham quan cao hơn nhiều so cùng kỳ năm 2017. Chẳng hạn như trong những ngày nghỉ Tết, các điểm tham quan du lịch Vườn quýt hồng Lai Vung đã thu hút gần 7,5 ngàn lượt du khách tham quan, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, cũng trong 7 ngày nghỉ Tết năm nay, các khu du lịch (KDL) trọng điểm của tỉnh như KDL Tràm Chim, KDL sinh thái Gáo Giồng, Khu di tích Xẻo Quít, lượng khách đến tham quan du lịch giảm so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, dịp Tết năm nay, Khu di tích Xẻo Quít có gần 15 ngàn lượt khách tham quan, doanh thu gần 430 triệu đồng, giảm gần 15% lượt khách và trên 65% doanh thu so với cùng kỳ năm 2017. Hay Làng Du lịch cộng đồng Tân Thuận Đông (TP.Cao Lãnh dịp Tết năm nay chỉ thu hút 1 ngàn lượt khách tham quan, giảm 66,66% lượt khách so với cùng kỳ năm trước. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL), một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụt giảm khách tham quan du lịch trong dịp Tết vừa qua là do tỉnh có thêm KDL Văn hóa Phương Nam (huyện Lấp Vò) và các điểm du lịch cộng đồng mới nên lượng khách tập trung đến các điểm mới.

Kết quả thống kê lượng khách tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh trong dịp Xuân Mậu Tuất 2018 cho thấy, tình hình hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh có biểu hiện chựng lại. Số lượng khách đến và hiệu quả kinh doanh của một số khu, điểm du lịch sụt giảm.

Nhằm ứng phó với những khó khăn trên, Sở VH,TT&DL cho biết vừa đề nghị Trung tâm Phát triển Du lịch tỉnh (Trưởng ban Sản phẩm - Ban chỉ đạo Đề án Phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp) rà soát, kiểm tra việc thực hiện hợp đồng tư vấn phát triển sản phẩm với Công ty tư vấn du lịch CBT; có giải pháp chỉ đạo nâng cao tiến độ, đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù gắn với thế mạnh từng khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tháp; một số Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, thị, thành và khu di tích, khu, điểm du lịch (có lượng du khách sụt giảm) chỉ đạo các bộ phận chuyên môn báo cáo đánh giá chặt chẽ thực trạng tình hình hiện nay tại đơn vị mình, mặt được, chưa được; nguyên nhân chủ quan, khách quan; đề ra giải pháp thu hút du khách, nâng cao hiệu quả kinh doanh; kiến nghị với cấp trên tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với những vấn đề vượt thẩm quyền (nếu có). Bên cạnh đó, Sở VH,TT&DL đề nghị các công ty, đơn vị có liên quan xây dựng và triển khai chương trình “Chào mùa hè 2018”. Có những giải pháp khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để du khách đến tham quan, đặc biệt đối tượng khách là phụ huynh, học sinh, giáo viên trong đợt nghỉ hè sắp tới. Hạn chế đến mức thấp nhất những tác động bất lợi của mùa du lịch thấp điểm.

Hữu Nghĩa

Gửi bình luận của bạn