Đồng Tháp chắt chiu từng cơ hội để đồng hành cùng doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 06/03/2018 07:14:41

ĐTO - Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là nâng cao tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng công bằng đối với mọi doanh nghiệp (DN) theo đúng phương châm “Chính quyền thân thiện, đồng hành, tạo sinh khí mới cho nền kinh tế”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương tại buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp trong tỉnh nhân dịp đầu năm mới. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Đồng Tháp luôn đồng hành với DN, tạo mọi điều kiện thuận lợi để DN yên tâm đầu tư.

Tỉnh cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư

Nhìn vào kết quả của năm 2017, có thể xem đây là 1 năm khá thành công của Đồng Tháp. Tỉnh đã thực hiện đạt và vượt 14/16 chỉ tiêu đề ra. Mặc dù, chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế chưa đạt theo kế hoạch nhưng đáng mừng nhất là sự lớn mạnh về quy mô của nền kinh tế, giá trị GRDP tăng thêm đạt trên 47.000 tỷ đồng, xếp thứ 6 khu vực đồng bằng sông Cửu Long, môi trường đầu tư kinh doanh có nhiều ấn tượng với 46 dự án đầu tư mới, tổng vốn đăng ký trên 4.500 tỷ đồng. Kết quả này có phần đóng góp không nhỏ của trên 4.600 DN đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương cảm ơn các DN, chuyên gia đã luôn đồng hành đối với sự phát triển của quê hương Đồng Tháp. Chủ tịch nhấn mạnh, Đồng Tháp đã xác định đi lên từ nông nghiệp, trong đó chú trọng nông nghiệp công nghệ cao, hình thành trung tâm chế biến sâu, trung tâm logistics, chú trọng liên kết tiêu thụ để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp trên địa bàn. Vì vậy, tỉnh rất mong có sự tham gia đầu tư nhiều hơn của các DN trên lĩnh vực này. Ngoài Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự thay đổi công nghệ và hội nhập quốc tế lan tỏa sâu rộng, những xu hướng mới sẽ tác động đến phương thức, ý tưởng kinh doanh của cộng đồng DN và sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đây vừa là thời cơ vừa là thách thức. Về phía chính quyền, Đồng Tháp cam kết đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục rà soát cắt giảm các thủ tục, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là nâng cao tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng công bằng đối với mọi DN theo đúng phương châm “Chính quyền thân thiện, đồng hành, tạo sinh khí mới cho nền kinh tế”.

Tỉnh cũng sẽ đặc biệt quan tâm, hỗ trợ DN nhỏ và vừa trên địa bàn tìm kiếm đối tác; duy trì và mở rộng mạng lưới phân phối, thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước, đặc biệt, đối với 5 ngành hàng: gạo, xoài, hoa kiểng, cá tra, vịt và một số sản phẩm chủ lực khác. Năm 2018, Đồng Tháp cũng tiếp tục tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư diễn ra trong và ngoài nước, đồng thời kết hợp quảng bá hình ảnh Đồng Tháp là địa điểm đầu tư kinh doanh an toàn; điểm du lịch ấn tượng thu hút du khách.

Phát huy sức mạnh nội lực để phát triển nhanh và bền vững

Ấn tượng với những chia sẻ của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp về việc đổi mới môi trường kinh doanh và hỗ trợ DN, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới, nhiều DN trong tỉnh kỳ vọng những quyết sách đặt ra sẽ tạo động lực thúc đẩy kinh tế Đồng Tháp có những bước tiến mới. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các chuyên gia, DN, bên cạnh sự tiếp sức của chính quyền tỉnh, các DN, nhất là DN địa phương cần phát huy nội lực, áp dụng công nghệ sản xuất để thúc đẩy DN phát triển ổn định.

TS.Vũ Thành Tự Anh - Giám đốc nghiên cứu của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại TP.Hồ Chí Minh cho rằng, chúng ta đang hồ hởi bước vào hội nhập nhưng trước khi hội nhập ta cần xem lại hành trang của mình đã có những gì? So lại để thấy rằng, sau 30 năm mở cửa, kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc phần lớn vào FDI với tỷ trọng từ 20-25%, trong khi các nước trên thế giới doanh nghiệp FDI chỉ chiếm từ 3-4%. Nói như vậy, không có nghĩa phủ nhận sự đóng góp của doanh nghiệp FDI. Tất cả các nguồn vốn đầu tư trong nước hay nước ngoài đến với các địa phương đều rất tốt, vấn đề là chúng ta phải sử dụng nguồn vốn FDI một cách thông minh, phải thúc đẩy tinh thần doanh nhân, thúc đẩy môi trường sáng tạo và tạo ra sự lan tỏa với các địa phương. Trong đó, quan trọng là phải phát huy tối đa sức mạnh nội lực, bởi nội lực chính là cái “duy bất biến ứng vạn biến”.

Tâm đắc với những chia sẻ của diễn giả Vũ Thành Tự Anh, bà Trần Thị Đào – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Dược phẩm Imexpharm cho hay, nội lực của từng DN là cực kỳ quan trọng, do vậy trong tình hình mới, DN sẽ xây dựng chiến lược, nhìn về mình một cách tận tâm nhất để phát huy nội lực trong tình hình hiện nay. Cũng theo bà Đào, bà rất tâm đắc với câu slogan của tỉnh trong năm 2018, đó là “Mở lòng kết nối xây nguồn lực - Khơi nguồn khởi nghiệp dựng tương lai”, theo bà đây không chỉ là slogan nhắc nhớ đối với đội ngũ DN, doanh nhân mà có thể áp dụng đối với tất cả các lĩnh vực. Vấn đề “kết nối xây nguồn lực” là câu chuyện quan trọng để đáp ứng được với những định hướng sáng tạo về mặt tư duy một cách phù hợp.

“Muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”

Đó cũng chính là thông điệp mà Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan muốn gửi gắm đến đội ngũ DN, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Từ câu chuyện khởi nghiệp ở Singapore, Bí thư Lê Minh Hoan mong muốn các doanh nghiệp phải “mở lòng kết nối”, cùng hợp tác, liên kết với nhau và cùng ngồi lại nghe chia sẻ của các viện, trường, địa phương, nhà tư vấn... để giúp mở ra những ý tưởng mới. Từ đó, để cùng nhau hành động và nghĩ khác điều mà trước nay chúng ta cho là đúng, chúng ta không nên làm lủi thủi một mình, bởi như thế chúng ta mãi quẩn quanh trên một địa bàn xã, huyện, tỉnh mà không biết “trời cao đất rộng” còn rất nhiều điều cần học hỏi.

Đồng Tháp luôn chắt chiu từng cơ hội và cùng ngồi với DN lắng nghe ý kiến những chuyên gia, nhà tư vấn nhằm giúp mở ra những ý tưởng mới, hun đúc tinh thần để chúng ta nhìn lại quá trình kinh doanh của mình. Do đó, vấn đề DN và khởi sự DN phải đặt ở đúng vị trí, đúng với vai trò và tầm quan trọng của nó. Từng ban, ngành, lãnh đạo địa phương cũng phải thẩm thấu tinh thần khởi nghiệp đó” - Bí thư nhắn nhủ - Đồng Tháp làm khởi nghiệp không phải là chạy theo phong trào, thấy người ta khởi nghiệp mà mình làm theo. Đồng Tháp phải sáng tạo cho phù hợp với điều kiện địa phương. “Chúng ta không mơ tưởng gì những điều quá lớn lao nhưng phải có một niềm hy vọng, kỳ vọng để địa phương phát triển” - Bí thư Lê Minh Hoan kỳ vọng.

Thảo Vy

Gửi bình luận của bạn