Phối hợp thực hiện hiệu quả hoạt động tư vấn hướng nghiệp học sinh

Cập nhật ngày: 07/03/2018 15:24:01

ĐTO - Năm 2017, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp phối hợp cùng các đơn vị trường tư vấn cho học sinh (HS), phụ huynh HS lớp 9 và lớp 12 ở các trường THCS, THPT trong toàn tỉnh. Các hoạt động tư vấn đã tác động tích cực đến HS, giúp các em có sự chọn lựa đúng đắn cho nghề nghiệp theo nhu cầu thực tế của bản thân, gia đình, xã hội.


Học sinh Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp gặp gỡ các đơn vị tuyển dụng

Trung tâm DVVL đã tổ chức tư vấn trực tiếp, gián tiếp tại sàn, phiên giao dịch việc làm, tư vấn theo chuyên đề, HS đã tham gia tư vấn tại hội trường, dưới sân cờ, tại hội thảo... Hoạt động tư vấn HS được các trường THCS, THPT hỗ trợ tích cực, Ban giám hiệu các trường bố trí đưa HS về dự các phiên, sàn giao dịch việc làm do Trung tâm DVVL tổ chức. Năm 2017, Ban giám đốc, nhân viên Trung tâm đã tư vấn gần 90 lượt trường THCS, gần 70 lượt trường THPT với hơn 18.000 lượt HS, phụ huynh HS tham gia.

Ngoài ra, Trung tâm DVVL Đồng Tháp duy trì tổ chức 12 phiên giao dịch việc làm gồm phiên chuyên đề, phiên vệ tinh với sự tham gia của đông đảo các em HS. Các em HS được xem phim tư liệu, được tư vấn tập trung, hỏi đáp trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc đại diện Trung tâm DVVL. Mỗi buổi tư vấn, các em nhận nhiều tờ rơi, cung cấp các thông tin về thị trường trong và ngoài nước, hoạt động tuyển sinh học nghề, du học, những chính sách ưu đãi cho HS khi tham gia học nghề.

Đối với các em HS có học lực yếu, kém, có tâm lý chán nản việc học, nhân viên Trung tâm DVVL tổ chức các đợt tư vấn qua điện thoại đối với HS có điểm số tốt nghiệp lớp 12 thấp, các em HS không thi hoặc thi rớt lớp 10. Tại các điểm tổ chức hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT trong toàn tỉnh, nhân viên Trung tâm có mặt tại khu vực trước cổng trường để phát tờ rơi tuyên truyền về học nghề, chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Bên cạnh đó, nhân viên Trung tâm còn tổ chức cho chạy xe hoa, xe gắn máy phát thông tin tư vấn, tuyển sinh đến với người dân nông thôn, người dân đang sống tại các cụm, tuyến dân cư hoặc tổ chức các chương trình truyền thông trên sóng Đài truyền thanh, truyền hình...

Với phương thức đa dạng trong truyền thông tuyển sinh, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã được HS, phụ huynh HS quan tâm; kết quả tuyển sinh dạy nghề của Trung tâm DVVL năm 2017 đối với hệ trung cấp là 1.040 HS, cao đẳng 290 HS; kết quả tuyển sinh tốt, Trung tâm DVVL trở thành đơn vị có thành tích tốt trong công tác tuyển sinh dạy nghề trong toàn tỉnh.

Thực hiện mục tiêu đào tạo nghề chất lượng cao, mang đến cơ hội việc làm cho các em, tạo điều kiện tốt để các em tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Trung tâm DVVL phối hợp cùng với các đơn vị trường đào tạo nghề chất lượng, khuyến khích HS tham gia các hoạt động thể hiện năng lực, năng khiếu bản thân ngay trong quá trình học tập; quản lý HS chặt chẽ, thường xuyên giữ mối liên hệ với phụ huynh HS có con em đang theo học tại Trung tâm.

Ông Nguyễn Thanh Long ngụ khóm 2, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười cho biết: “Con tôi đang học lớp công nghệ ô tô tại Trung tâm DVVL Đồng Tháp. Cháu nghỉ học ngày nào, thầy giáo đều thông tin cho gia đình biết, nhờ vậy mà gia đình biết được cháu có đi học hay không để giáo dục, nhắc nhở kịp thời. Bản thân cháu rất ham chơi, gia đình biết rõ, nên khi vào học, được quản lý tốt như vậy thì cũng yên tâm phần nào; mong muốn của gia đình khi cháu học xong sẽ có việc làm ổn định...”.

Tạo điều kiện để HS được học tập, học nghề, có việc làm, Trung tâm DVVL phối hợp với các đơn vị tiếp tục truyền thông tại các trường THCS, THPT trong tỉnh. Đồng thời, nhân viên Trung tâm phối hợp cùng Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các em HS lớp 12 có nhu cầu tham gia chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, hoặc muốn tìm kiếm thông tin về chương trình này; đồng thời sẽ mời các em tham dự phiên, sàn chuyên đề đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng diễn ra trong tháng 5/2018.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn