“Mạng sống của em trông cậy vào sự giúp đỡ của xã hội”

Cập nhật ngày: 09/03/2018 06:00:56

ĐTO - Đó là câu nói của em Nguyễn Văn Hiếu (SN 1994) ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tân Long, huyện Thanh Bình khiến chúng tôi xót xa mỗi khi nghĩ về em. Để điều trị căn bệnh tim cho Hiếu, phải phẫu thuật với chi phí ít nhất là 150 triệu đồng. Nhưng gia đình nghèo khó, không có tiền chữa bệnh cho em. Hiếu đang mong xã hội giúp đỡ để tiếp tục sống, lao động và thực hiện những ước mơ bởi em còn khá trẻ.


Em Nguyễn Văn Hiếu sẽ được cứu sống nếu có tiền phẫu thuật tim

Theo chị Nguyễn Thị Phượng - mẹ của Hiếu: Chị có 2 đứa con. Chồng qua đời khi chị mới mang thai Hiếu 7 tháng. Kinh tế gia đình rất khó khăn, không đất sản xuất, sống bằng nghề làm thuê. Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo. Từ nhỏ, Hiếu thường xuyên mệt, ngất xỉu.

Bệnh em ngày càng trở nặng nhưng gia đình không có điều kiện đi thăm khám, chữa trị. Mãi đến năm 2013, Hiếu mới được đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh) khám bệnh. Bác sĩ chẩn đoán Hiếu bị hở van động mạch chủ nặng, phình động mạnh chủ ngực đoạn trên và yêu cầu phẫu thuật để duy trì sự sống cho em. “Em cứ tưởng mình sẽ không qua khỏi vì thường xuyên mất thở. Năm 2013, em may mắn được mạnh thường quân tài trợ 120 triệu đồng để mổ tim. Sau phẫu thuật, sức khỏe em tốt hơn nhưng suốt gần 5 năm qua, mỗi tháng gia đình tốn gần 1 triệu đồng cho em lên Bệnh viện Chợ Rẫy tái khám và mua thuốc” - Hiếu cho biết.

Dù bị bệnh, em vẫn cố gắng đi hái ớt, thu gom rác thuê... để phụ mẹ trang trải cuộc sống. Tháng 2/2018, căn bệnh tim của em lại trở nặng. Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán Hiếu bị phình bóc tách động mạch chủ đoạn ngực bụng, hở van động mạch chủ cơ học, tăng huyết áp. Phương pháp điều trị được bác sĩ đưa ra là ức chế men chuyển, ức chế beta và yêu cầu phải sớm điều trị, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo giấy báo chi phí tạm ứng phẫu thuật của Bệnh viện Chợ Rẫy, chi phí phẫu thuật cho em là 150 triệu đồng; còn chi phí đặt stent graft lên đến 400 triệu đồng. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật có thể để lại nhiều biến chứng. Với kỹ thuật đặt stent graft vào động mạch chủ, cơ hội sống cho bệnh nhân cao hơn mà không cần phẫu thuật.

Sau khi được bệnh viện thông tin mức giá chữa bệnh cho con, không có tiền, chị Phượng đành ngậm ngùi chở con về quê. Còn nỗi đau nào hơn khi người mẹ nhìn con chết dần trong sự bất lực. Chị Phượng nói trong nước mắt: “Hiếu ngoan hiền, hiếu thảo lắm. Nó có thể tiếp tục sống nếu có tiền. Lo miếng ăn từng ngày đã khó thì làm sao tôi có hàng trăm triệu đồng để trị bệnh cho con. Giờ đây, Hiếu thường xuyên mệt, không biết sẽ chết lúc nào”. 24 tuổi - lứa tuổi nhiều hoài bão, ước mơ và Hiếu cũng vậy. Hiếu chia sẻ: “Em mong mình khỏe mạnh, có thể lao động và cất cho mẹ căn nhà kiên cố. Nhưng điều đó chắc khó mà thực hiện được...”.

Ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo xã Tân Long cho hay: “Kinh tế gia đình cháu Hiếu cực kỳ khó khăn, không thể nào có tiền trị bệnh cho cháu. Tôi rất mong các nhà hảo tâm gần xa chung tay đóng góp, giúp cháu Hiếu có tiền phẫu thuật, duy trì sự sống vì cháu còn trẻ quá”.

Mọi sự đóng góp của tổ chức, cá nhân xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 0163 5721 229 (chị Nguyễn Thị Phượng - mẹ em Nguyễn Văn Hiếu) hoặc 0989 929 795 (ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo xã Tân Long).

NHỰT AN

Gửi bình luận của bạn