Hội đồng nhân dân tỉnh

Chất vấn về công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng nhà ở

Cập nhật ngày: 19/04/2018 15:16:49

ĐTO - Sáng ngày 19/4, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh tổ chức hội nghị chất vấn giữa 2 kỳ họp với chủ đề “Việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp trong năm 2016-2017 - thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp”.


Đại biểu Lê Thị Hồng Phượng đặt câu hỏi chất vấn

Hội nghị chất vấn này tập trung vào 4 nhóm vấn đề, chất vấn Giám đốc các Sở: Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài nguyên - Môi trường và Tư pháp. Phát biểu khai mạc hội nghị chất vấn, ông Phan Văn Thắng - Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cá nhân được chất vấn cần trả lời đi vào nội dung chất vấn và có giải pháp giải quyết cụ thể.

Trả lời chất vấn của các đại biểu liên quan đến công tác quy hoạch, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hà Luân cho biết hiện nay công tác rà soát, đánh giá quy hoạch xây dựng của các địa phương chưa đảm bảo theo quy định. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các quy hoạch xây dựng không còn phù hợp với tình hình thực tế và định hướng phát triển của các địa phương. Ngoài ra, đối với các quy hoạch chi tiết để triển khai thực hiện dự án; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của các chủ đầu tư kéo dài làm ảnh hưởng đến thời gian thực hiện dự án, dẫn đến tình trạng hạn chế quyền sử dụng đất của người dân và gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng.

Thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ thực hiện rà soát quy hoạch như các quy hoạch treo, quy hoạch phân khu gây ảnh hưởng, hạn chế quyền sử dụng đất của người dân. Quy hoạch được các địa phương công bố trên cổng thông tin, cắm biển quy hoạch trên địa bàn. Quy hoạch dự án sau 5 năm không thực hiện sẽ bị hủy bỏ, quy hoạch phân khu thực hiện rà soát để có điều chỉnh phù hợp. Về việc xây dựng nhà ở lấn chiếm đất ven sông rạch, việc xử phạt liên quan nhiều ngành và có sự chồng chéo nên có khó khăn trong công tác xử lý. Sở Xây dựng sẽ phối hợp các địa phương tuyên truyền để người dân hiểu, chấp hành, đồng thời triển khai thực hiện nghiêm các chế tài.

Trả lời chất vấn liên quan đến công tác quản lý hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy; việc cắm mốc hành lang lộ giới an toàn đường bộ, đường thủy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Trần Trí Quang cho biết, trách nhiệm quản lý hành lang an toàn đường bộ tuyến tỉnh lộ thuộc về Sở Giao thông vận tải, trách nhiệm các địa phương quản lý huyện lộ. Sở đã xin tỉnh cho thí điểm thuê tư vấn khảo sát cắm mốc luồng, hành lang luồng để quản lý tốt hành lang an toàn đường thủy. Về các quy định liên quan mốc lộ giới, ông Trần Trí Quang cho biết trong tháng 8 tới Sở sẽ trình UBND tỉnh sửa đổi Quyết định 30 để phù hợp tình hình thực tế.

Đối với nhu cầu hoán đổi vị trí đất do có đất thổ thuộc hành lang an toàn lộ giới của người dân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trung Ngay thông tin, theo quy định pháp luật hiện hành thì không được hoán đổi mà người dân có quyền được chuyển mục đích sử dụng đất và nhà nước xem xét cho ghi nợ tiền sử dụng đất, thời hạn trả nợ 5 năm, trong thời gian còn nợ tiền sử dụng đất, người dân không được thực hiện các quyền theo Luật đất đai quy định.

Trả lời chất vấn về việc sau khi vận động người dân hiến đất làm đường nhưng không thu hồi diện tích đất hiến trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), ông Nguyễn Trung Ngay cho biết, thời gian qua người dân đồng tình ủng hộ chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm để mở rộng các đường, tuy nhiên, người dân thường không đem GCNQSDĐ đi điều chỉnh. Ghi nhận tình trạng trên, Sở đã hướng dẫn các địa phương vận động, yêu cầu người dân đem GCNQSDĐ đến để điều chỉnh diện tích đất đúng thực tế.

Về tình trạng các quyết định xử phạt vi phạm (QĐXPVP) chưa thực hiện còn tồn đọng nhiều, Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Trung Dũng cho biết, tỷ lệ chấp hành QĐXPVP trong năm 2016, 2017 khá cao, những quyết định tồn tại là của những năm trước đó. Nguyên nhân do đa phần các trường hợp vi phạm là nằm trên đất còn trong GCNQSDĐ của người dân, lúc lập biên bản chưa chặt chẽ nên không thể tiến hành cưỡng chế. Giải pháp cho thời gian tới, Sở đề nghị UBND tỉnh có chủ trương rà soát, phân loại các quyết định tồn đọng thành các nhóm để có hướng giải quyết thích hợp.

Sau phần trả lời chất vấn của 4 giám đốc sở, ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin thêm một số vấn đề có liên quan. Về công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng nhà nước liên quan đến quy định của nhiều luật, bên cạnh những quy định pháp luật khi thực thi đạt những kết quả góp phần phát triển địa phương, vẫn còn một số quy định bất cập, gây ảnh hưởng quyền lợi người dân và việc quản lý. Mục tiêu quản lý nhà nước của UBND tỉnh hướng tới là không gây ảnh hưởng quyền lợi của người dân.

UBND tỉnh giao trách nhiệm các sở ngành, địa phương và yêu cầu chính quyền các cấp quản lý chặt chẽ trật tự xây dựng nhà ở, không để xảy ra tình trạng vi phạm. UBND tỉnh ghi nhận những mong muốn, ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh để có những chế định đảm bảo quyền lợi của người dân. Đồng thời, đề nghị HĐND các cấp tiếp tục giám sát công tác này, UBND tỉnh tiếp thu phản ánh và sẽ có chỉ đạo chấn chỉnh để thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Phan Văn Thắng – Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao vai trò các vị đại biểu HĐND tỉnh đã nêu ra những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc. Việc trả lời chất vấn của các giám đốc sở đi vào nội dung chính của vấn đề.

Ông Phan Văn Thắng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở ngành liên quan và các địa phương rà soát kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch dự án, quy hoạch phân khu cho phù hợp thực tế, xóa bỏ các quy hoạch treo. Lãnh đạo các sở ngành cần tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định, mạnh dạn kiên quyết trong xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền. Đồng thời kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có ý kiến sửa đổi luật cho phù hợp tình hình thực tế.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn