Triều Tiên chính thức tuyên bố "chiến tranh" với Hàn Quốc

Cập nhật ngày: 30/03/2013 10:08:23

Ngày 30/3, CHDCND Triều Tiên tuyên bố, đất nước này đã bước vào "tình trạng chiến tranh" với Hàn Quốc sau khi liên tục có những lời lẽ cứng rắn chống lại Seoul và Washington vì lệnh trừng phạt của quốc tế nhắm vào Triều Tiên sau khi nước này tiến hành thử hạt nhân lần thứ 3.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một cuộc tập trận
của Quân đội nhân dân Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

"Kể từ thời điểm này, mối quan hệ Bắc-Nam sẽ bước vào tình trạng chiến tranh và tất cả những vấn đề nảy sinh giữa hai miền Bắc và Nam sẽ được xử lý bằng chiến tranh", hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên - KCNA tuyên bố.

CHDCND Triều Tiên đã đe dọa tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ tại Thái Bình Dương và Hàn Quốc kể từ khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên, đồng thời Triều Tiên cũng đã đặt các đơn vị tên lửa chiến lược ở mức cảnh báo cao nhất.

Trên thực tế, hai miền Triều Tiên vẫn đang ở trong trạng thái chiến tranh bởi cuộc chiến liên Triều 1950-1953 chỉ kết thúc theo một hiệp ước đình chiến chứ không phải là một hiệp ước hòa bình. Đầu tháng này, Bình Nhưỡng đã tuyên bố hủy hiệp ước đình chiến với Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 29/3, Nhà Trắng cho biết lời đe dọa của CHDCND Triều Tiên khởi động cuộc tấn công bằng tên lửa vào Mỹ chỉ làm sâu sắc thêm sự cô lập của nước này với cộng đồng quốc tế.

"Những lời lẽ hiếu chiến của Triều Tiên chỉ tăng thêm sự cô lập của quốc gia này", ông Josh Earnest, phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết trong một cuộc họp báo.

"Mỹ cam kết bảo vệ các đồng minh của mình trong khu vực cũng như lợi ích của Mỹ tại khu vực sẽ được đảm bảo", ông Josh Earnest nói với các phóng viên./.


Theo VOV/Reuters

 

Gửi bình luận của bạn