Người lái đò thầm lặng

Cập nhật ngày: 16/10/2018 05:58:20

http://baodongthap.com.vn/database/video/2018101606005115-10 Nguoi lai do tham lang-Duong Cam.mp3

ĐTO - Hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng 3 năm nay, anh Nguyễn Văn Nhàn (41 tuổi ngụ ấp Giồng Bàn, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự) đã dành nhiều thời gian để đưa đò miễn phí cho học sinh (HS) khi con đường đến trường bị nước lũ chia cắt.


Anh Nguyễn Văn Nhàn lái đò đưa học sinh và người dân ra trung tâm xã trong mùa lũ. 
Ảnh: D.ÚT

Từ đầu mùa lũ đến nay, con đường duy nhất nối ấp Giồng Bàng, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự với trung tâm xã bị ngập nước, khiến việc đến trường của hơn 20 HS THCS và THPT hết sức khó khăn. Vậy là với tinh thần thiện nguyện, anh Nhàn trở thành ông lái đò “bất đắc dĩ” đưa rước các em đến trường trong suốt mùa lũ.

Hành trình dài 5km của các em kéo dài khoảng 30 - 45 phút. Vậy mà mỗi ngày, anh Nhàn tự nguyện dùng chiếc ghe của mình đưa rước khoảng 6 lượt/ngày, giúp HS ở ấp Giồng Bàn đến trường an toàn.

Khó khăn trong việc đi lại học tập, hơn 3 năm về trước, một số HS ở ấp Giồng Bàn phải bỏ học giữa chừng do việc đến trường khó khăn. “Nhờ có anh Nhàn đưa rước nên các em mừng lắm! Những năm trước, lũ về có mấy đứa học tới lớp 5 là nghỉ do gia đình khó khăn không có người đưa đi học” - bà Nguyễn Thị Khôn (ngụ ấp Giồng Bàn) cho biết.

Chị Đỗ Thị Kim Ngân (vợ anh Nhàn) chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, hơn 14 năm vào tái định cư trên cụm dân cư ấp Giồng Bàn, gia đình chưa trả hết số nợ gần 15 triệu đồng mua nhà trả chậm”.

Mùa khô, anh Nhàn canh tác mấy công đất lúa, mùa lũ giăng câu lưới mưu sinh nhưng anh phải gác lại công việc để toàn tâm trên những chuyến đò thiện nguyện, giúp HS vùng sâu tiếp bước đến trường. “Đưa HS phải có cái tâm mới được, chứ không sẽ không làm được. Vì tính tình HS đứa này đứa khác nên phải chiều chuộng. Nếu mình khó khăn quá là không được” - anh Nhàn nói.

Ông Nguyễn Văn Lịch - Phó Chủ tịch UBND xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự nhận xét: “Hoàn cảnh của anh Nhàn còn khó khăn. Mỗi ngày, anh phải chạy ghe đưa rước HS khoảng 6 chuyến, tự xuất tiền túi ra mua dầu. Thấy vậy, UBND xã chỉ đạo cho Hội Chữ thập đỏ xã vận động các mạnh thường quân để có nguồn kinh phí hỗ trợ tiền dầu cho anh trong việc đưa rước HS. UBND huyện Hồng Ngự đã trao tặng Giấy khen đột xuất để ghi nhận tinh thần thiện nguyện của anh Nhàn”.

Nước lũ vẫn còn cao và việc đến trường của HS ấp Giồng Bàn vẫn còn nhiều vất vả. Song, với tình cảm, sự chia sẻ của anh Nguyễn Văn Nhàn dành cho các em HS trên những chuyến đò đầy ắp tình người đã tiếp thêm động lực rất lớn để các em có thể an tâm đến trường.

DƯƠNG CẦM

Gửi bình luận của bạn