Triển khai công tác điều hành xuất khẩu gạo năm 2021

Cập nhật ngày: 23/05/2021 06:25:11

ĐTO - Triển khai công tác điều hành xuất khẩu gạo năm 2021, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức theo dõi, thống kê sát thực về tình hình sản xuất, cơ cấu, sản lượng, nguồn thóc, gạo hàng hóa theo từng chủng loại, mùa vụ trong năm. Đồng thời tổ chức triển khai có hiệu quả các chính sách khuyến khích, hỗ trợ triển khai xây dựng vùng nguyên liệu, thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ thóc, gạo.

Bên cạnh đó, thực hiện nhân rộng mô hình sản xuất lúa có hiệu quả, thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP), sản xuất hữu cơ; từng bước nâng cao nhận thức của nông dân và doanh nghiệp (DN) về sản xuất trách nhiệm “sản xuất tử tế” gắn với truy xuất nguồn gốc; tiếp tục nhân rộng các biện pháp giảm giá thành trên cây lúa.

UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì phối hợp với sở, ngành liên quan theo dõi sát tình hình thu mua lúa, gạo; giám sát thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn tỉnh trong việc chấp hành quy định và tuân thủ chỉ đạo, điều hành của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo. Kịp thời báo cáo UBND tỉnh, các bộ, ngành khi có biến động bất thường; kịp thời thông tin đến DN về điều kiện nhập khẩu của các nước.

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tuyên truyền, vận động, tổ chức Nhân dân địa phương thực hiện sản xuất lúa theo quy hoạch và định hướng của tỉnh để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu lúa, gạo. Tuân thủ chỉ đạo, hướng dẫn của ngành nông nghiệp về quy trình sản xuất, cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ; sản xuất theo nhu cầu thị trường và đặt hàng của thương nhân, liên kết, hợp tác với thương nhân để xây dựng vùng lúa nguyên liệu phục vụ xuất khẩu theo chính sách hiện hành của Nhà nước trên địa bàn.

Riêng các DN kinh doanh xuất khẩu gạo của tỉnh, UBND tỉnh đề nghị các đơn vị tích cực triển khai xây dựng vùng nguyên liệu theo chính sách của Nhà nước để đảm bảo xây dựng nguồn nguyên liệu có chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Duy trì các điều kiện kinh doanh xuất khẩu về kho chứa, cơ sở xay xát, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời thường xuyên duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu tương đương 5% số lượng gạo mà thương nhân đã xuất khẩu trong 6 tháng trước đó theo quy định tại Điều 12 của Nghị định số 107/2018/NĐ-CP; tham gia công tác bình ổn thị trường nội địa được quy định tại khoản 2, khoản 4 Điều 15 của Nghị định số 107/2018/NĐ-CP.

Y DU

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn