Hải quân Hoàng gia Anh mở căn cứ quân sự ở miền bắc Na Uy

Cập nhật ngày: 09/03/2023 08:02:57

Ngày 8/3, Anh thông báo mở một căn cứ quân sự ở vùng cực bắc của Na Uy nhằm tăng cường năng lực của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Bắc Cực.


Anh mở căn cứ quân sự ở miền bắc Na Uy (Ảnh: dailymail.co.uk/TTXVN)

Theo thông báo của Hải quân Hoàng gia Anh, căn cứ mới được thành lập ở Na Uy mang tên Trại Viking, sẽ đóng vai trò như một trung tâm của Lực lượng biệt kích Thủy quân lục chiến Hoàng gia.

Lực lượng này là "đơn vị mà Vương quốc Anh hướng đến khi cần quân nhân có khả năng tác chiến trong điều kiện thời tiết lạnh giá".

Hải quân Hoàng gia Anh nhấn mạnh “căn cứ tác chiến mới ở Bắc Cực sẽ hỗ trợ lực lượng biệt kích của Anh trong 10 năm tới, trong bối cảnh London nhấn mạnh cam kết đảm bảo an ninh ở vùng High North”.

Căn cứ này, nằm cách khu vực Tromso của Na Uy 65km về phía Nam, có thể tiếp nhận toàn bộ quân nhân thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia do đội biệt kích tinh nhuệ dẫn đầu nhằm ứng phó với các cuộc khủng hoảng mới nổi ở châu Âu.

Khoảng 1.000 thành viên đội biệt kích đã được triển khai tới căn cứ trong mùa đông này. Tuy nhiên, Na Uy không cho phép nước ngoài đặt căn cứ quân sự thường trực ở nước này, do đó Trại Viking sẽ chỉ duy trì trong 1 thập kỷ.

Theo TTXVN/NDO

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn