Hoàn thiện các bước chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Cập nhật ngày: 07/06/2023 10:47:00

ĐTO - Đến ngày 5/6, các thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 từ cấp tỉnh, địa phương (có đặt các Điểm thi) đã triển khai, thực hiện các nội dung nhiệm vụ được phân công để chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi.


Học sinh Trường THPT Cao Lãnh 1, huyện Cao Lãnh trong giờ ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023

Theo đó, tùy theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, UBND các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn, các điểm trường THCS - THPT có học sinh khối lớp 12 dự thi đã tập trung chuẩn bị đầy đủ các bước từ: hồ sơ, tổ chức ôn tập, an toàn vệ sinh thực phẩm; đảm bảo an toàn tuyệt đối về an ninh trật tự trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. 100% cán bộ tiếp nhận hồ sơ, cán bộ coi thi tại các Điểm thi đã được Sở Giáo dục và Đào tạo, tập huấn hướng dẫn đầy đủ các quy trình. Công tác tổ chức khảo sát, kiểm tra các đơn vị đặt Điểm thi để đảm bảo cơ sở vật chất để phục vụ cho công tác thi đã được chuẩn bị kỹ. Các đơn vị đã hoàn tất dữ liệu đăng ký dự thi, kiểm tra chéo giữa các đơn vị, duyệt thông tin đăng ký dự thi của thí sinh.

Đề cập đến công tác chuẩn bị cho kỳ thi, bà Nguyễn Thúy Hà - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được giữ nguyên như năm 2022 từ việc đăng ký dự thi, quy định môn thi, hình thức đối với thí sinh lớp 12, thí sinh tự do và các nội dung khác như đăng ký xét tuyển trực tuyến, điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến... Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn và yêu cầu các đơn vị tổ chức triển khai Quy chế thi cho toàn thể giáo viên, nhân viên và học sinh, học viên; tổ chức cho học sinh làm quen bộ đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tuyên truyền rộng rãi để cha mẹ học sinh, người dân hiểu về ý nghĩa của kỳ thi. Chúng tôi đã triển khai các vấn đề cần lưu ý đến các đơn vị coi thi, trong đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, nhưng việc xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phù hợp khi tổ chức kỳ thi là rất cần thiết...”.

Tại các huyện, thành phố trong tỉnh, từ ngày 1/6/2023 đến nay, Ban Giám hiệu các trường THPT đã tổ chức họp, triển khai các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Trong đó, tổ chức họp phụ huynh học sinh, thông báo các vấn đề liên quan đến kỳ thi để phụ huynh nắm, đặc biệt sự phối hợp của phụ huynh học sinh để động viên tinh thần, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh trong những ngày thi. Ngoài ra, các trường THPT đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tư vấn tâm lý, chế độ dinh dưỡng cho thí sinh, để các em có đủ sức khỏe dự thi. Trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi, cán bộ quản lý, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn sẽ đồng hành cùng các em học sinh để động viên, hỗ trợ kịp thời. Đối với các em học sinh khối lớp 12 dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã hoàn tất các thủ tục đăng ký dự thi, tham gia đầy đủ các buổi ôn tập, hệ thống kiến thức cần thiết sẵn sàng cho kỳ thi. Tại TP Sa Đéc, UBND TP Sa Đéc đã đề nghị các trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố thực hiện đầy đủ hồ sơ theo quy định cho học sinh đăng ký dự thi; tổ chức ôn tập, hệ thống hóa kiến thức cho học sinh. Các Trường THPT TP Sa Đéc, Trường THPT Chuyên Nguyễn Đình Chiểu, Trường THPT Nguyễn Du chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất đảm bảo kỳ thi như: phòng thi, phòng làm việc của Điểm thi, tủ bảo quản hồ sơ thi, hệ thống điện, âm thanh... Công an TP Sa Đéc có kế hoạch đảm bảo tốt tình hình an ninh, trật tự và an toàn tại các Điểm thi theo kế hoạch; hỗ trợ phương tiện, nhân sự vận chuyển đề thi, bài thi theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo, phân công lực lượng tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong những ngày thi, tránh ùn tắc giao thông trong những giờ cao điểm ở trước các Điểm thi. Đồng thời phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức đoàn kiểm tra về công tác phòng cháy, chữa cháy tại các Điểm thi. Thành Đoàn Sa Đéc chuẩn bị kế hoạch tiếp sức mùa thi cho các thí sinh dự thi...

Để đảm bảo các bước theo đúng quy định trong công tác tổ chức tại các Điểm thi, hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại các Điểm thi trong toàn tỉnh. Qua đó, sẽ có các góp ý, hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị có tổ chức Điểm thi trong quá trình thực hiện.

H.AN

Gửi bình luận của bạn