Tạo môi trường giáo dục gắn với hoạt động trải nghiệm cho học sinh

Cập nhật ngày: 15/01/2023 06:31:26

ĐTO - Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố có các văn bản hướng dẫn đến các đơn vị trường thực hiện chương trình giáo dục gắn với hoạt động trải nghiệm dành cho học sinh (HS). Trong đó, chương trình giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán) được các đơn vị trường, giáo viên các cấp hưởng ứng tích cực.


Giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Dương Văn Hòa, huyện Tháp Mười tham gia Ngày hội giáo dục STEM cấp Tiểu học năm 2022. 
Ảnh: H.An

Sở GD&ĐT tổ chức thành công triển lãm mô hình STEM tại TP Cao Lãnh với sự tham gia của HS đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh. Tại triển lãm, nhiều mô hình sáng tạo của HS được trưng bày, mang tính ứng dụng cao, thể hiện sự sáng tạo trong vận dụng những kiến thức được học, kết hợp với các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán... Trong tháng 1/2023, tại Trường THPT Đỗ Công Tường, TP Cao Lãnh, Viện Nghiên cứu Thiết kế Trường học (Bộ GD&ĐT) đề xuất phối hợp triển khai giáo dục STEM tại tỉnh Đồng Tháp. Tại sự kiện Ngày hội STEM của trường, các em HS Trường THPT Đỗ Công Tường thuyết minh về đề tài ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào bảo tồn Di tích lịch sử Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường. HS trải nghiệm lắp ráp, lập trình mô hình đèn tự động ngoài trời; các mô hình, mô phỏng về tự động hóa, hệ thống chăm sóc cây trồng thông minh, điều khiển robot, lập trình robot di chuyển đồ về kho hàng và mô hình robot AI hình người, điều khiển robot di chuyển...

Tại thị trấn Mỹ An, Sở GD&ĐT vừa tổ chức Ngày hội giáo dục STEM cấp Tiểu học năm 2022 với chủ đề “Truyền cảm hứng phát triển năng lực và sáng tạo”, tham gia ngày hội có các đơn vị trường thuộc các Phòng GD&ĐT: TP Sa Đéc, TP Hồng Ngự, TP Cao Lãnh, huyện Hồng Ngự. Các đơn vị trường đã đầu tư, trưng bày các gian hàng gồm nhân vật hoạt hình, thiết kế đồ dùng, đồ chơi STEM bằng những vật liệu đơn giản; kết hợp với trưng bày những sản phẩm gắn liền với đặc trưng của địa phương... Đại diện các đơn vị trường, giáo viên còn dự giờ các tiết giảng về ứng dụng STEM ở khối lớp 1, 2, 3, 5 và môn Tin học do giáo viên Trường Tiểu học Dương Văn Hòa thực hiện; tham quan, trải nghiệm các hoạt động giáo dục STEM của các em học sinh Trường Tiểu học Dương Văn Hòa. Tại ngày hội, Sở GD&ĐT cũng tổ chức hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy trong việc tổ chức hoạt động giáo dục STEM.

Có thể nói, việc áp dụng phương pháp giáo dục STEM trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả tích cực đối với HS các cấp học, các em được phát triển kỹ năng tư duy, sáng tạo trong vận dụng các kiến thức được học, ứng dụng vào thực tế cuộc sống. Việc tổ chức các gian hàng triển lãm sản phẩm, ngày hội giáo dục tại các huyện, thành phố đã giúp giáo viên, HS được giao lưu, chia sẻ các kinh nghiệm trong giảng dạy và việc sáng tạo những sản phẩm mang tính ứng dụng cao, phát triển năng lực, phẩm chất cho HS. Theo Sở GD&ĐT, tiếp tục thực hiện chương trình GDPT mới, các hoạt động giáo dục STEM sẽ được phòng chuyên môn trực thuộc Sở hỗ trợ, khuyến khích các đơn vị trường thực hiện gắn với việc giảng dạy tích hợp. Qua đó, đẩy mạnh giáo dục STEM ở các cấp học, hướng dẫn HS vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã học để giải quyết những vấn đề thực tiễn, những kỹ năng về tư duy phản biện và sáng tạo, kỹ năng trao đổi và cộng tác, làm việc nhóm, phân tích, suy luận logic các vấn đề trong quá trình học...

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn