Phong trào thanh niên tình nguyện góp phần rèn luyện kỹ năng sống cho sinh viên

Cập nhật ngày: 16/11/2015 12:31:18

Những năm qua, các phong trào thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội được Đoàn Trường Đại học Đồng Tháp (ĐHĐT) triển khai đạt nhiều hiệu quả thiết thực. Qua đó, khẳng định vai trò của đoàn viên sinh viên (ĐVSV), giúp ĐVSV có cơ hội hoàn thiện nhân cách, nâng cao bản lĩnh, rèn luyện kỹ năng sống và đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.


Đoàn viên sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp tham gia vệ sinh, phát quang các tuyến đường

Tiêu biểu như phong trào “Tham gia xây dựng nông thôn mới”, chỉ trong 9 tháng năm 2015, Đoàn trường đã phát động ĐVSV tham gia đắp taly 28,2km đường nông thôn; phát quang bụi rậm và gia cố nhiều tuyến đường với chiều dài hơn 127km; thực hiện công trình thanh niên: đổ bê tông, rãi đá tuyến đường vành đai ấp An Hòa Nhì - Tân Bình chiều dài 800m... nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và học sinh đi lại dễ dàng trong mùa mưa bão. Bên cạnh đó, Đoàn trường phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các đợt tuyên truyền vệ sinh môi trường, tư vấn sức khỏe cộng đồng, vận động ĐVSV tham gia hiến máu nhân đạo vì sức khỏe cộng đồng, kết quả đã hiến tặng được 214 đơn vị máu.

Ngoài ra, Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2015, Đoàn trường ĐHĐT đã hỗ trợ 5.000 chỗ trọ giá rẻ, hơn 4.200 suất cơm, 1000 chỗ trọ và hàng ngàn chai nước uống miễn phí cho thí sinh. Đội hình xe máy của ĐVSV ĐHĐT cũng hỗ trợ đưa rước miễn phí cho hơn 2.000 lượt thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. Từ đầu năm 2015 đến nay, Ban Thường vụ Đoàn Trường đã vận động ĐVSV đóng góp và trao 5 căn nhà nhân ái cho các ĐVSV có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện có hiệu quả phong trào “Ngôi nhà 3.000 đồng” trong ĐVSV của trường. Chưa kể, lực lượng ĐVSV của Trường ĐHĐT còn hăng hái tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tặng nhiều phần quà cho các gia đình chính sách; vận động quyên góp tặng quà cho trẻ em nghèo, gia đình khó khăn trên địa bàn. Các hoạt động trên góp phần phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện của ĐVSV Trường ĐHĐT.

Bạn Trương Quốc Trưởng, SV ngành Tài chính ngân hàng, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Trường ĐHĐT hào hứng cho biết: “Việc tham gia các hoạt động tình nguyện không chỉ giúp ích cho xã hội mà còn giúp bản thân em trưởng thành hơn, rèn luyện được sự tự lập, tự tin, năng động, biết sống yêu thương, giúp đỡ mọi người và tích lũy thêm nhiều kỹ năng như: kỹ năng làm việc nhóm, tổ chức lãnh đạo, giao tiếp,... là những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này”

Bạn Nguyễn Minh Kha, SV ngành Giáo dục chính trị thì chân thành chia sẻ: “Tham gia các phong trào do Đoàn trường tổ chức giúp cá nhân em và các bạn ĐVSV học hỏi được nhiều kiến thức thực tiễn, rèn luyện kỹ năng sống, sống có lý tưởng và trách nhiệm hơn. Là một SV trưởng thành từ phong trào tình nguyện, em cũng vừa được Đoàn Trường ĐHĐT đề cử lên Trung ương Đoàn xét trao giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2015, đó là niềm khích lệ vô cùng lo lớn với cá nhân em.”

Việc Đoàn trường triển khai nhiều phong trào tình nguyện, hoạt động an sinh xã hội thiết thực, phù hợp với nhu cầu của SV góp phần tạo sân chơi lành mạnh và giáo dục, định hướng lối sống đẹp, có ích cho ĐVSV của trường. Đồng chí Nguyễn Hoàng Minh Trí - Phó Bí thư Đoàn Trường ĐHĐT, Chủ tịch Hội SV Trường ĐHĐT khẳng định: “Việc ĐVSV tham gia các hoạt động tình nguyện sẽ giúp các em có những trải nghiệm thực tế hữu ích, rèn luyện bản lĩnh, kỹ năng sống, là những bài học bổ sung tốt nhất cho các kiến thức chuyên môn lĩnh hội tại trường. Không những thế, qua việc tham gia dạy các lớp phụ đạo: dạy múa hát, âm nhạc, tin học và tiếng Anh cho trẻ em, thanh thiếu niên địa phương trong chiến dịch Mùa hè xanh giúp nhiều ĐV thanh niên có 1 kỳ “thực tập” ngắn tuyệt vời để thử thách chuyên môn qua thực tiễn và trưởng thành hơn. Chúng tôi tin rằng, qua các “khóa học trải nghiệm” này sẽ giúp ĐVSV có nhiều ưu thế khi tham gia tuyển dụng, đáp ứng yêu cầu xã hội và hoàn thành tốt công việc của mình sau này”.

Thời gian tới, Đoàn trường sẽ tiếp tục duy trì thực hiện và triển khai nhiều phong trào Đoàn và các hoạt động tình nguyện có ý nghĩa cho ĐVSV có cơ hội tham gia, cống hiến sức trẻ cho cộng đồng.

NGÂN NGUYỄN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn