TP Cao Lãnh

Nhiều giải pháp phòng ngừa tệ nạn xã hội trong trường học

Cập nhật ngày: 12/03/2023 15:59:42

http://baodongthap.com.vn/database/video/20230312040053dt2-6.mp3

 

ĐTO - Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về tăng cường công tác phòng, ngừa tệ nạn xã hội trong trường học, Phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh cùng các đơn vị trường trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện. Trong đó, phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh (HS) tuyên truyền, giáo dục, tổ chức cho HS ký cam kết không tham gia tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật.


Học sinh Trường THCS Nguyễn Thị Lựu (TP Cao Lãnh) tham gia buổi tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội trong trường học

Phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh, các đơn vị trường phối hợp cùng Công an các xã, phường trên địa bàn TP Cao Lãnh tổ chức các buổi tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội tại các đơn vị trường. Theo đó, ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu các trường trong các buổi sinh hoạt dưới cờ hàng tuần đều thông tin đến HS tình hình trật tự xã hội trong, ngoài trường học. Đồng thời phối hợp cùng với Công an TP Cao Lãnh, Công an các xã, phường tổ chức tuyên truyền đến HS các thủ đoạn, hành vi liên quan đến tệ nạn xã hội có thể ảnh hưởng đến HS trong nhà trường. 100% HS cấp THCS trên địa bàn TP Cao Lãnh đều tham gia ký cam kết không tham gia tệ nạn xã hội, chấp hành tốt an toàn giao thông.

Ban Giám hiệu, giáo viên các trường giữ mối liên lạc thường xuyên với phụ huynh HS, thông báo qua hệ thống Zalo nội bộ các vấn đề liên quan đến việc học tập, việc chấp hành nội quy, quy chế của HS trong nhà trường. Một số điểm trường khu vực nội ô, đối diện cổng trường có các điểm buôn bán thức ăn, nước uống dành cho HS, xuất hiện tình trạng HS tụ tập kết hợp với các đối tượng xấu đã nghỉ học gây mất trật tự, rủ rê, lôi kéo HS tham gia hút thuốc và các hành vi khác. Để chấn chỉnh tình trạng này, Ban Giám hiệu nhà trường phối hợp với Công an xã, phường mời các đối tượng làm cam kết, thông báo đến phụ huynh HS để phối hợp giáo dục, nhắc nhở con em. Phòng GD&ĐT thành phố phối hợp cùng các ngành liên quan tổ chức các hội thi văn nghệ, vẽ tranh cổ động, hưởng ứng các hoạt động phòng, chống tệ nạn xã hội trong nhà trường, 100% HS các đơn vị trường trên địa bàn tham gia.

Ngoài ra, để giữ gìn an ninh trật tự trong trường học, các đơn vị trường trên địa bàn TP Cao Lãnh cũng đã triển khai nhiều giải pháp mang lại hiệu quả tích cực. Tại Trường THCS Nguyễn Thị Lựu, lãnh đạo nhà trường đã ký kết kế hoạch phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền giáo dục pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trường học, phòng, chống vi phạm pháp luật liên quan đến HS. Củng cố mô hình tư vấn học đường, giáo viên xây dựng nguồn tin từ HS; phối hợp quản lý, không để HS tham gia tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng. Bên cạnh đó, nhà trường mời Công an địa phương đến tổ chức nói chuyện về pháp luật và giáo dục pháp luật cho HS dưới sân cờ vào ngày thứ Hai (theo định kỳ phối hợp), tổ chức các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, truyền thông phòng, chống ma túy cho HS. Duy trì các hoạt động phát thanh măng non đầu giờ, trong giờ ra chơi và giờ ra về tuyên truyền phổ biến những nội dung cụ thể về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông như: chấp hành nội quy, quy định của nhà trường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng. Xây dựng mô hình “tự quản” trong HS để từng bước phát huy tác dụng, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị trường học an toàn, về an ninh, trật tự; nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, công nhân viên, giáo viên, HS trong việc phòng, chống tội phạm. Phát hiện và ngăn chặn kịp thời kịp thời các trường hợp HS có biểu hiện vi phạm pháp luật và nội quy trường lớp.

Để quản lý, giáo dục, phòng ngừa tệ nạn xã hội trong các đơn vị trường, Phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh cùng các đơn vị trường tiếp tục phối hợp với Công an thành phố tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức phòng, chống thanh thiếu niên vi phạm pháp luật tại 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Tổ chức các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, duy trì các mô hình truyền thông trong trường học nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống vi phạm pháp luật cho HS, giúp HS biết cách phòng tránh các loại tội phạm ma túy, AIDS, mại dâm, tội phạm mua bán người. Ban Giám hiệu các trường, giáo viên, phụ huynh HS xây dựng và gắn kết 3 môi trường giáo dục “Gia đình - nhà trường - xã hội” tại đơn vị thiết thực, hiệu quả, góp phần ngăn ngừa, kịp thời giải quyết những vụ việc mâu thuẫn nhỏ trong HS, phòng, chống thanh thiếu niên vi phạm pháp luật và các loại tội phạm học đường...

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn