Các giải pháp chính để giảm nhu cầu về thuốc lá

Cập nhật ngày: 13/11/2021 05:57:44

Nhằm giảm gánh nặng cho sức khỏe, y tế do thuốc lá điếu gây ra, các cơ quan bộ, ngành đưa ra nhiều giải pháp và hướng quản lý hiệu quả. Trong đó, có cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh hoặc đồ họa lớn, bao gồm cả trên bao bì thuốc lá đơn giản với thông điệp gây ấn tượng mạnh, có thể thuyết phục những người hút thuốc bảo vệ sức khỏe của những người thân không hút thuốc bằng cách không hút thuốc trong nhà, tăng cường tuân thủ luật cấm hút thuốc và khuyến khích nhiều người bỏ thuốc lá hơn.


Cảnh báo hình ảnh kèm thông điệp trên bao bì thuốc lá

Các chiến dịch truyền thông đại chúng cũng có thể làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá của người hút bằng cách thúc đẩy việc bảo vệ những người không hút thuốc và thuyết phục mọi người ngừng sử dụng thuốc lá. Cấm quảng cáo thuốc lá với mọi hình thức (trên truyền hình, đài phát thanh, ấn phẩm in ấn, bảng quảng cáo, các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau; chia sẻ thương hiệu, mở rộng thương hiệu, phân phối miễn phí, giảm giá, trưng bày sản phẩm tại điểm bán, tài trợ và các hoạt động khuyến mại giả mạo như các chương trình trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp). Các lệnh cấm toàn diện đối với quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá để có thể làm giảm tiếp cận của người dân với thuốc lá.

Cùng với đó, phải chấm dứt buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá. Thị trường bất hợp pháp bao gồm bởi nhiều đối tượng khác nhau, từ những người buôn bán nhỏ đến các công ty thuốc lá lớn và trong một số trường hợp thậm chí có liên quan đến mạng lưới tội phạm có tổ chức buôn bán vũ khí và người. Việc buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá gây ra những lo ngại lớn về sức khỏe, kinh tế và an ninh trên toàn thế giới.

Tăng thuế thuốc lá cũng là một trong những giải pháp hiệu quả góp phần làm tăng giá thành của thuốc lá được bán ra, để giảm việc sử dụng thuốc lá và chi phí chăm sóc sức khỏe. Việc ngăn chặn buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá là một ưu tiên và hoàn toàn có thể đạt được. Nhưng để làm được như vậy, đòi hỏi phải cải thiện hệ thống quản lý thuế quốc gia, địa phương và hợp tác quốc tế; đề ra các biện pháp cụ thể và can thiệp quan trọng để giảm thiểu việc sử dụng thuốc lá cũng như các hậu quả kinh tế và sức khỏe do thuốc lá gây ra.

BS.Mỹ Hạnh - CDC Đồng Tháp

Gửi bình luận của bạn