Huyện Hồng Ngự: Tăng cường phổ cập bơi phòng ngừa đuối nước trẻ em

Cập nhật ngày: 07/06/2022 18:09:27

ĐTO - Hướng đến mục tiêu giảm thiểu tai nạn đuối nước trẻ em, từ đầu năm đến nay, UBND huyện Hồng Ngự, các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và UBND xã, thị trấn triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước (PCĐN) trẻ em tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 – 2025. Đồng thời tăng cường truyền thông về công tác phổ cập bơi (PCB), vận động gia đình, phụ huynh cho con em tham gia, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình PCB tại địa phương.


Trẻ em tham gia lớp phổ cập bơi tại Trường Tiểu học
 Long Khánh A4, huyện Hồng Ngự

Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình bơi an toàn PCĐN trẻ em năm 2022; giao chỉ tiêu mở lớp PCB và số lượng trẻ em biết bơi cho từng địa phương. Theo đó, huyện Hồng Ngự phấn đấu mở 70 lớp PCB, dạy cho khoảng 2.000 trẻ em từ 7-15 tuổi biết bơi. Để hoạt động PCB cho trẻ em đạt kết quả cao, UBND huyện chỉ đạo các ngành, UBND xã, thị trấn phối hợp tổ chức chính trị - xã hội các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, phụ huynh cho trẻ tham gia học bơi; đưa công tác PCB cho trẻ em vào chương trình giảng dạy chính khóa tại các trường Tiểu học, THCS.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND các xã, thị trấn tổ chức rà soát, thống kê trẻ em chưa biết bơi. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện phối hợp UBND xã, thị trấn, các trường học xây dựng kế hoạch mở lớp dạy bơi cho trẻ em tại địa phương; tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa các hồ bơi hiện có và xây dựng thêm các bể bơi dã chiến đảm bảo an toàn; tổ chức tập huấn chuyên môn cho lực lượng hướng dẫn viên PCB trẻ em. Trong quá trình thực hiện, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các đơn vị làm tốt công tác chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng chương trình PCB PCĐN cho trẻ em.

Trong tháng 5/2022, tại Trường Tiểu học Long Khánh A4 (xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự), Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện phối hợp UBND xã, Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức dạy bơi miễn phí cho 25 trẻ em, trong đó có học sinh của nhà trường. Lớp dạy bơi này bắt đầu từ giữa tháng 5/2022 và diễn ra đều đặn 2 buổi/ngày, mỗi buổi kéo dài khoảng 120 phút. Các em được các giáo viên phụ trách dạy bơi của trường hướng dẫn các kỹ năng bơi cơ bản và xử lý tình huống nguy hiểm khi không may rơi xuống nước... Giáo viên Phan Thành Ngửa – phụ trách lớp PCB PCĐN cho trẻ em tại Trường Tiểu học Long Khánh A4, cho biết: “Tại lớp PCB này, chúng tôi hướng dẫn cho các em động tác cơ bản như: quạt nước, đạp chân, giữ hơi thở dưới nước để cơ thể nổi lên, phòng tránh tai nạn đuối nước... Các em nếu tiếp thu tốt, có thể bơi được từ 5 – 7m sau 10 buổi học...”.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động từ chính quyền địa phương và nhà trường, nhiều gia đình có trẻ em đã chủ động cho con tham gia lớp PCB tại địa phương. Ông Hồ Minh Triết ngụ xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự chia sẻ: “Do công việc nên gia đình thường xuyên đi vắng nhà, xung quanh thì sông, rạch nhiều, nên nỗi lo lắng con cháu bị đuối nước luôn hiện hữu. Gần 2 tuần nay, khi hay tin lớp PCB dạy miễn phí tại Trường Tiểu học học Long Khánh A4, tôi dành thời gian đưa 2 cháu nội tham gia đều đặn. Đến nay, 2 cháu đã bơi được vài mét, tôi cảm thấy an tâm hơn”. Từ ngày tham gia PCB, em Phạm Đông Nhi (11 tuổi) ngụ xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự đã không còn sợ nước và bắt đầu tự bơi được. Đông Nhi chia sẻ: “Tại lớp PCB, em được các thầy dạy các kỹ năng bơi và cách ứng phó khi rơi xuống nước. Đến nay, em có thể tự bơi được khoảng 5m”.

Ông Nguyễn Hồng Hải - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện cho biết, tính đến ngày 31/5/2022, toàn huyện Hồng Ngự đã khai giảng 70 lớp PCB PCĐN tại 10/10 xã, thị trấn, với số lượng hơn 2.000 trẻ em tham gia, phấn đấu có 1.750 trẻ biết bơi sau khóa học. Dự kiến trong tháng 6/2022, Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh sẽ phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thành lập đoàn đến kiểm tra, đánh giá chất lượng công tác PCB PCĐN tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trong thời gian tới, tại huyện Hồng Ngự, UBND huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin và các ngành, tổ chức chính trị - xã hội, UBND xã, thị trấn tập trung khai thác hiệu quả các hồ bơi hiện có, kết hợp kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng hồ bơi; rà soát lực lượng hướng dẫn viên PCB và có kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn; tiếp tục đưa môn bơi vào chương trình giảng dạy trong các trường Tiểu học và THCS... Qua đó, phấn đấu vượt chỉ tiêu mở các lớp dạy bơi, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trẻ em bị đuối nước trên địa bàn.

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn