Câu lạc bộ “Những người bạn đường - SOS Châu Thành”

Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”

Cập nhật ngày: 17/05/2023 16:03:54

http://baodongthap.com.vn/database/video/20230517040608chathanh2023mnx.mp4

 

ĐTO - Phát huy tinh thần tuổi trẻ xung kích, tình nguyện, góp sức cùng quê hương giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông. Thời gian qua, tuổi trẻ Châu Thành triển khai, duy trì hiệu quả mô hình Câu lạc bộ “Những người bạn đường - SOS Châu Thành”, hỗ trợ thiết thực cho người dân gặp sự cố giao thông trên địa bàn huyện...


Đội SOS Châu Thành ra quân tuần tra, hỗ trợ khi người dân gặp sự cố về giao thông

Xuất phát từ tinh thần mong muốn giúp đỡ những người đi đường gặp sự cố giao thông, tháng 7/2022, Ban Thường vụ Huyện đoàn Châu Thành xây dựng ý tưởng thành lập Câu lạc bộ “Những người bạn đường - SOS Châu Thành” (thí điểm tại thị trấn Cái Tàu Hạ, với 6 thành viên), mục đích hỗ trợ những người đi đường gặp sự cố giao thông.

Sau hơn 6 tháng thành lập, mô hình mang lại những hiệu quả tích cực, được Nhân dân đánh giá cao. Trên cơ sở này, UBND huyện chỉ đạo nhân rộng mô hình trong toàn huyện. Theo đó, tháng 2/2023, Huyện đoàn Châu Thành phối hợp với Công an huyện nhân rộng mô hình, đến nay, đã thành lập 12 Câu lạc bộ tại 12 xã, thị trấn với 120 thành viên.

Với những hiệu quả mang lại thiết thực, Câu lạc bộ SOS hiện nay tại các xã, thị trấn được đa dạng hơn về nội dung hoạt động, không chỉ kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các trường hợp người dân khi bị sự cố về phương tiện giao thông như: hết xăng, hỏng lốp xe, chết máy... Câu lạc bộ còn tham gia ứng cứu nhanh khi người dân bị tai nạn giao thông, tham gia hỗ trợ xử lý các sự cố cháy nổ, tuần tra giữ gìn an ninh trật tự hàng đêm tại địa phương.

Trong hành trình từ Bến Tre về Kiên Giang, khi di chuyển ngang qua địa phận huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, xe của vợ chồng anh Huỳnh Thật ngụ tỉnh Kiêng Giang không may bị bể bánh sau. Thời điểm này là hơn 20 giờ, hầu hết các tiệm vá, sửa xe đều đóng cửa. Vợ chồng anh may mắn được 1 người dân cung cấp số điện thoại để nhờ sự hỗ trợ của Câu lạc bộ “Những người bạn đường - SOS Châu Thành”. Sau khi tiếp nhận thông tin, chưa đến 10 phút, các thành viên Câu lạc bộ đã có mặt hỗ trợ anh Thật thay lốp xe hoàn toàn miễn phí để tiếp tục hành trình.

Anh Huỳnh Thật - người đi đường chia sẻ: “Nhờ có các chú giúp đỡ, chứ ban đêm không có chỗ sửa xe tôi không biết phải xoay sở làm sao. Việc làm của Câu lạc bộ có ý nghĩa rất lớn, mang tính nhân văn sâu sắc”.

Các thành viên Câu lạc bộ, ngoài các bạn là cán bộ Đoàn và những chiến sĩ Công an địa phương còn có rất nhiều đoàn viên, thanh niên với những ngành nghề khác nhau tham gia, nhưng đều có chung tinh thần tình nguyện, ý thức sống đẹp vì cộng đồng. Tuy đêm khuya, nhiều vất vả, mệt mỏi sau cả ngày làm việc nhưng các thành viên Câu lạc bộ vẫn sẵn sàng có mặt để hỗ trợ hoàn toàn miễn phí khi người dân cần.

Bạn Trần Trung Liêm - thành viên Câu lạc bộ “Những người bạn đường - SOS Châu Thành” cho biết: “Công việc hàng ngày của em là sửa xe. Nhận thấy mô hình này rất hay và phù hợp với nghề của mình nên em tham gia Câu lạc bộ để giúp đỡ bà con, góp phần giúp bà con đi đường được thượng lộ bình an”.

Theo anh Nguyễn Minh Đầy - Phó Bí thư Huyện đoàn Châu Thành, từ khi thành lập đến nay, mô hình Câu lạc bộ SOS các xã, thị trấn đã hỗ trợ trên 30 trường hợp người dân gặp sự cố khi đi xe vào đêm khuya, ứng cứu nhanh 2 trường hợp tai nạn giao thông, kịp thời cứu người và tham gia chữa cháy 1 trường hợp. Đồng thời có trên 55 lượt tham gia tuần tra giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.


Đội SOS xã Hòa Tân giúp người dân sửa xe miễn phí

Câu lạc bộ được sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí từ UBND huyện, chính quyền địa phương và nguồn vận động xã hội hóa với số tiền khoảng 80 triệu đồng, chủ yếu đủ để mua các dụng cụ sửa xe, phương tiện chữa cháy hỗ trợ người dân. Riêng các thành viên tham gia Câu lạc bộ đều trên tinh thần tình nguyện, tự giác vì tinh thần “Tương thân, tương ái”.

Anh Nguyễn Minh Đầy - Phó Bí thư Huyện đoàn Châu Thành, cho biết: Để tiếp tục duy trì hiệu quả mô hình trong thời gian tới, Huyện đoàn sẽ tranh thủ vận động nguồn lực hỗ trợ kinh phí hoạt động, tạo điều kiện cho các Câu lạc bộ mua sắm trang thiết bị phục vụ việc sửa chữa, thay lốp xe hay hỗ trợ xăng cho người dân gặp sự cố giao thông khi đi qua địa bàn huyện...

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn