Quyết tâm từ bỏ ma túy, làm lại cuộc đời

Cập nhật ngày: 27/05/2023 05:54:48

ĐTO - Từng vướng vào ma túy, nhưng anh Hồ Hoàng Trong (SN 1982, ngụ ấp Tân Bình, xã Hòa Thành, huyện Lai Vung) đã kịp nhận thức sai lầm của bản thân và quyết tâm cai nghiện để tái hòa nhập cộng đồng. Nhờ sự động viên của gia đình, sự giúp đỡ từ chính quyền địa phương, anh Trong tích cực lao động, từng bước vươn lên sau “vấp ngã”.


Anh Hồ Hoàng Trong sử dụng vốn vay chăn nuôi bò cải thiện thu nhập gia đình

Trước đây, anh Trong từng có một mái ấm gia đình hạnh phúc, thu nhập ổn định từ 4.000m² đất vườn và tiệm sửa xe gắn máy. Tuy nhiên, năm 2019, anh Trong gặp biến cố khi hôn nhân đổ vỡ. Người đàn ông này dần sống mặc cảm và xa lánh những người thân trong gia đình. Để tìm niềm vui, anh Trong lao vào những cuộc chơi vô nghĩa, rượu chè thâu đêm cùng những phần tử “bất hảo”. Do nhận thức chưa đầy đủ về tác hại của ma túy và bị bạn bè xấu lôi kéo, anh Trong đã vướng vào ma túy.

Sau nhiều tháng không thể từ bỏ ma túy, đầu năm 2021, anh Trong được đưa đi cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở điều trị nghiện tỉnh theo quy định của pháp luật. Trong thời gian điều trị nghiện, anh Trong dần nhận ra những sai lầm của quá khứ, hiểu rõ hơn tác hại của ma túy và tự nhủ phải kiên quyết cai nghiện. Nhờ sự kiên trì của bản thân, chỉ sau hơn 10 tháng anh đã cai nghiện thành công và được tạo điều kiện tái hòa nhập cộng đồng.

Trở về địa phương trong sự đón nhận, cảm thông và che chở của gia đình, anh Trong quyết tâm làm lại cuộc đời. “Có những đêm nằm một mình không thể chợp mắt và nhớ lại những lần lầm lỡ, tôi thấy mình đã mất quá nhiều thời gian cho những cuộc chơi hoang phí, vô nghĩa. Giờ nhìn lại, khi những người bạn cùng trang lứa, hàng xóm quanh mình đã xây dựng cơ ngơi, sự nghiệp thành đạt, riêng tôi vẫn trắng tay và mang tiếng “con nghiện”. Từ những suy nghĩ đó, tôi quyết chí làm ăn, vươn lên làm lại cuộc đời, dẫu có muộn nhưng vẫn còn kịp...” - anh Hồ Hoàng Trong chia sẻ.

Bên cạnh sự đùm bọc, giúp đỡ từ gia đình, anh Trong còn nhận được sự quan tâm, động viên của chính quyền địa phương, nhất là lực lượng Công an và các tổ chức chính trị - xã hội xã Hòa Thành. Tháng 11/2022, Công an xã đã giới thiệu và tạo điều kiện hỗ trợ anh Trong được tiếp cận nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ nguồn “Quỹ tái hòa nhập cộng đồng”. Từ số tiền này, anh Trong hùn vốn với các thành viên trong gia đình để xây dựng chuồng trại nuôi 10 con bò vỗ béo và mở cửa hàng bán gạo, thức ăn chăn nuôi. Hàng ngày, anh Trong dành hầu hết thời gian để chăm sóc đàn bò, tìm thêm nguồn thức ăn tự nhiên để giảm chi phí. Ngoài ra, thời gian rảnh, anh Trong còn vận chuyển gạo, thức ăn giao cho khách hàng trong, ngoài xã. Suốt ngày tất bật lao động không ngơi nghỉ, dù có mệt nhọc nhưng anh luôn vui vẻ, cảm nhận được cuộc sống có ý nghĩa hơn. Hơn hết, anh không còn thời gian suy nghĩ về những chuyện buồn của quá khứ, tránh xa lời rủ rê của nhóm bạn bè hư hỏng, tự tin hướng về tương lai...

 Đại úy Nguyễn Phú Xuân - Trưởng Công an xã Hòa Thành, cho biết: “Qua thời gian trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, anh Hồ Hoàng Trong có biểu hiện tốt, luôn chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, anh không còn tụ tập với những đối tượng ăn chơi lêu lổng, có nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy. Khi được hỗ trợ vay vốn, anh Trong đã đầu tư đúng mục đích, tích cực lao động vươn lên trong cuộc sống...”.

Vượt qua “bóng tối” cuộc đời, nỗ lực vươn lên sau “vấp ngã”, anh Hồ Hoàng Trong là một trong những cá nhân có ý chí quyết tâm cai nghiện, hòa nhập với cộng đồng và nỗ lực phấn đấu để trở thành công dân có ích cho xã hội.

L.Thanh

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn