Tăng cường truyền thông bảo vệ trẻ em trước các nguy cơ và tai nạn thương tích

Cập nhật ngày: 19/03/2023 05:34:24

ĐTO - Triển khai thực hiện các giải pháp phòng ngừa bảo vệ trẻ em, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp cùng các sở, ngành, Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố, Huyện đoàn, Thành đoàn tổ chức nhiều hoạt động truyền thông tại các đơn vị trường, các diễn đàn trẻ em duy trì, nhân rộng các câu lạc bộ, mô hình sinh hoạt dành cho trẻ em và học sinh…


Học sinh Trường Tiểu học Phú Mỹ, TP Sa Đéc tham gia lớp phổ cập bơi

Sở LĐ-TB&XH chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông thực hiện các chuyên trang, chuyên mục chủ đề về bảo vệ trẻ em trên hệ thống phát thanh, truyền hình nội dung về Công ước Quốc tế Quyền trẻ em, Luật Trẻ em và các văn bản pháp luật có liên quan; phản ánh kết quả thực hiện công tác trẻ em ở địa phương, giới thiệu phổ biến những mô hình, điển hình hay, nhắc nhở những hành vi vi phạm quyền trẻ em... Ngoài ra, tổ chức các lớp tập huấn về quy trình can thiệp lao động trẻ em cho cán bộ Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh, cán bộ cấp huyện, xã có 275 lượt cán bộ tham dự; tổ chức 36 lớp tập huấn kiến thức về phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em cho 1.080 người là cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ tại các xã điểm thực hiện tiêu chí Ngôi nhà an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em. Sở LĐ-TB&XH phối hợp tổ chức lễ phát động phòng, chống đuối nước trẻ em tại các huyện: Thanh Bình, Lấp Vò, Hồng Ngự và TP Hồng Ngự với hơn 500 người tham dự là đại diện chính quyền, các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, người dân, học sinh trên địa bàn. Ngoài ra, tiến hành lắp đặt 46 biển cảnh báo phòng, chống đuối nước trẻ em tại những nơi có nguy cơ xảy ra đuối nước trẻ em tại các huyện, thành phố.

Từ năm 2022 đến nay, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) triển khai, thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em. Cụ thể như thực hiện kế hoạch liên ngành tổ chức cuộc thi mô hình “Trẻ em khởi xướng”, tập huấn kỹ năng truyền thông cho nhóm trẻ nòng cốt và truyền thông dưới cờ tại các trường THCS trên địa bàn tỉnh. Tại các điểm trường THCS, học sinh tham gia viết bài dự thi với sự hướng dẫn của giáo viên Tổng phụ trách Đội, các em đã thực hiện 25 cuộc truyền thông dưới cờ tại các trường THCS cho hơn 3.700 học sinh tham dự liên quan đến các chủ đề phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em, phòng ngừa tai nạn đuối nước trẻ em... Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Sở GD&ĐT triển khai kế hoạch khảo sát ý kiến trẻ em tại tất cả các trường THCS trong tỉnh, có hơn 20.000 trẻ em tham gia. Sở GD&ĐT phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các lớp dạy bơi trong trường dành cho học sinh, đến nay, 100% các đơn vị trường Tiểu học, THCS duy trì mô hình dạy bơi cho học sinh.

Để giảm thiểu các nguy cơ lao động trẻ em, Sở LĐ-TB&XH triển khai mô hình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em do Tổ chức Unicef hỗ trợ, đã tổ chức 20 cuộc truyền thông cho 600 đối tượng là cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ em nhằm nâng cao nhận thức về tác động tiêu cực của lao động trẻ em. Sở LĐ-TB&XH còn tổ chức tập huấn về kiến thức, kỹ năng phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em cho gần 1.700 đối tượng là cha mẹ, người đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em. Tổ chức 6 lớp tập huấn cho cha mẹ, người trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em tìm hiểu kiến thức về phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em và Hội thi kiến thức về phòng ngừa giảm thiểu lao động cho trẻ em tại các huyện: Châu Thành, Lai Vung, Tân Hồng, Tam Nông, Cao Lãnh và TP Hồng Ngự. Các lớp tập huấn góp phần trang bị kiến thức cho người thân của trẻ nhận biết những hành vi chưa đúng đối với thực trạng lao động trẻ em.

Trong tháng 3/2023, Sở LĐ-TB&XH phối hợp cùng với các ngành liên quan đổi mới công tác truyền thông, giáo dục về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Phối hợp cùng các sở, ngành, Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố tổ chức nhiều hoạt động, sân chơi, diễn đàn dành cho trẻ em. Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố phối hợp cùng UBND các xã, phường, thị trấn tiếp tục phát huy vai trò của lực lượng cộng tác viên trong việc nắm bắt thông tin, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; kịp thời phát hiện, xử lý thông tin về trẻ em bị xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cần được trợ giúp, can thiệp và ngăn chặn các hành vi xâm hại trẻ em. Duy trì, nhân rộng hoạt động phổ cập bơi dành cho học sinh cấp Tiểu học, THCS, khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động năng khiếu, thể thao, sinh hoạt tuyên truyền về phòng, chống xâm hại trẻ em, phòng, chống tệ nạn xã hội và mua bán người.

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn