Tích cực phòng, chống dịch Covid-19 trong bệnh viện

Cập nhật ngày: 03/09/2021 15:02:40

ĐTO - Bệnh viện (BV) là một trong những nơi được quan tâm nhiều nhất trong cuộc chiến chống Covid-19 bởi đây là môi trường phức tạp, mầm bệnh dễ xâm nhập. Dù đã nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động thực hiện những biện pháp phòng dịch nhưng ngày 24/6, tại khu điều trị Khoa Nội Tổng hợp, BV Đa khoa Sa Đéc phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 (là bệnh nhân). Ngay sau đó, xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19 liên quan đến F0 này. Để khoanh vùng, cô lập ổ dịch, tránh lây lan, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã quyết định cách ly y tế tạm thời đối với BV Đa khoa Sa Đéc. Tình hình dịch bệnh ở BV dần được kiểm soát nên UBND tỉnh quyết định từ ngày 9/8/2021, hoàn thành cách ly y tế toàn bộ BV Đa khoa Sa Đéc và chuyển sang trạng thái tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 mức độ trung bình và nặng.


Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp chú trọng công tác khử khuẩn để tránh lây lan dịch bệnh

Cuối tháng 6/2021, do có 1 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 (trước đó điều trị tại BV Đa khoa Sa Đéc) nên BV Quân dân y Đồng Tháp tạm dừng hoạt động. Đến ngày 10/7, BV Quân dân y Đồng Tháp được chuyển đổi công năng thành BV thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 với quy mô 300 giường. Ngoài điều trị bệnh nhân Covid-19, BV có một khu vực chạy thận nhân tạo. Tuy có thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nhưng Covid-19 đã xâm nhập vào khu vực chạy thận nhân tạo này. Theo bác sĩ Chuyên khoa II Tạ Tùng Lâm - Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, ngày 23/8, qua test nhanh bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại khu chạy thận nhân tạo của BV Quân dân y Đồng Tháp, có 72 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR ghi nhận 69 trường hợp nhiễm Covid-19 (54 người bệnh, 15 người nhà bệnh nhân). Ổ dịch này đã được xử lý, tình hình ổn định.

Trước tình hình đó, để phòng dịch, các BV tập trung thực hiện những tiêu chí “BV an toàn”; tiếp tục củng cố các hoạt động phân luồng, khám sàng lọc nhằm phát hiện, cách ly sớm đối với người nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19; duy trì việc hạn chế người nhà ở lại chăm sóc bệnh nhân, không đón khách vào thăm người bệnh; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế... Cùng với đó, lãnh đạo nhiều BV yêu cầu nhân viên y tế trong quá trình làm việc, sinh hoạt tại cộng đồng nâng cao ý thức phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc, tuân thủ nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Đồng chí Phạm Thiện Nghĩa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu, Sở Y tế, Tiểu ban Điều trị thường xuyên kiểm tra, giám sát các BV phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn; thường xuyên xét nghiệm tầm soát cho nhân viên, người bệnh, nhất là tại BV hoạt động theo hình thức “tách đôi” (điều trị Covid-19 và điều bị bệnh khác).

Là BV hạng I của tỉnh, BV Đa khoa Đồng Tháp có 41 khoa, phòng với trên 9.00 cán bộ, viên chức. Trung bình mỗi năm, BV điều trị nội trú hơn 68.000 bệnh nhân; khám bệnh khoảng 768.650 lượt người. Lượng người đến khám, điều trị tại BV Đa khoa Đồng Tháp lớn nên nguy cơ về dịch Covid-19 là rất cao. Bác sĩ Chuyên khoa II Hồ Huy Cường - Đại diện lãnh đạo BV Đa khoa Đồng Tháp cho biết: Để ứng phó với dịch Covid-19, BV đã xây dựng, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và các tổ chuyên môn; xây dựng các kế hoạch và phương án ứng phó với dịch bệnh. Đồng thời tập huấn công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19, lấy mẫu xét nghiệm... Ban hành nhiều quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch cho các khoa, phòng triển khai thực hiện. Công tác khám bệnh thông thường; khám bệnh cấp cứu; điều trị bệnh... được BV Đa khoa Đồng Tháp chú trọng thực hiện những biện pháp phòng dịch. Chẳng hạn, trong việc điều trị ở các khoa, BV tổ chức khu vực “đệm” tại khoa cho bệnh nhân mới vào để không tiếp xúc với những bệnh nhân khác; tăng cường hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị, giảm số lượng bệnh nhân trong các phòng để đảm bảo giãn cách; tăng cường làm việc trực tuyến, nhân viên y tế hạn chế tiếp xúc với nhau, hạn chế qua lại giữa các khoa, phòng. Đặc biệt, công tác lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 định kỳ cho cán bộ, viên chức, người lao động của BV và bệnh nhân, người nuôi bệnh được quan tâm thực hiện.

Đối với BV Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. BV đã thiết lập quy trình nhận diện bệnh, phân luồng, cách ly trong trường hợp phát hiện người nghi ngờ liên quan đến Covid-19; tăng cường phun thuốc và lau khử khuẩn tại sảnh chờ khám bệnh, hành lang, thang máy, xe cấp cứu... Cán bộ, nhân viên BV và người thân được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Bệnh nhân, người thân đi cùng, người đến liên hệ công tác... đều được đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế; test nhanh tầm soát, đảm bảo âm tính với SARS-CoV-2 trước khi vào BV. Cán bộ, nhân viên y tế của BV và bệnh nhân điều trị nội trú, thân nhân theo chăm sóc được định kỳ lấy mẫu xét nghiệm tầm soát 3 ngày 1 lần.

Theo BV Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, gần đây, BV thành lập cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 (có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình) với hình thức hoạt động BV “tách đôi”. Quy mô 100 giường điều trị bệnh nhân Covid-19 và 100 giường điều trị bệnh thông thường. Đến ngày 31/8, BV Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp tiếp nhận điều trị 86 bệnh nhân Covid-19. Để bảo an toàn phòng, chống dịch, BV đã rào chắn, đảm bảo lối đi riêng, tách biệt giữa khu điều trị Covid-19 và bệnh thông thường. Ê-kíp điều trị bệnh nhân Covid-19 (luân phiên thay đổi sau 14 ngày) thực hiện nghiêm những biện pháp phòng hộ y tế; định kỳ 3 ngày 1 lần xét nghiệm RT-PCR tầm soát; chấp hành các quy định về xét nghiệm, cách ly y tế trước khi ra khỏi BV. Nhìn chung, các BV trong tỉnh tích cực thực hiện các biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn trước Covid-19 để tập trung thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân và điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Qua đó, góp phần đẩy lùi đại dịch, giữ vững sự bình yên cho hệ thống y tế nói riêng và cộng đồng nói chung.

N.AN

Gửi bình luận của bạn