Công bố Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Gò Tháp là di tích quốc gia đặc biệt

Cập nhật ngày: 26/12/2012 14:10:03

Lễ công bố do UBND tỉnh tổ chức vừa diễn ra vào sáng nay (26/12), tại Khu Di tích (KDT) Gò Tháp, huyện Tháp Mười. Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Hoan cùng 1000 đại biểu khách mời tham dự. Trước khi diễn ra Lễ công bố, các đại biểu đến dâng hương tưởng niệm 2 vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều nhân ngày khai mạc lễ hội tưởng nhớ 2 ông.


Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Hoan cho rằng, đây là niềm vinh dự và tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, đồng thời tỉnh cam kết với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và nhân dân sẽ bảo tồn và phát huy di tích xứng tầm với giá trị mà lịch sử để lại. Với những thuận lợi lớn trong chiến lược phát triển du lịch tỉnh nhà nói chung và Gò Tháp nói riêng, Chủ tịch Lê Minh Hoan tin tưởng rằng Gò Tháp sẽ sớm trở thành một trung tâm văn hóa du lịch trọng điểm.


Đón nhận Bằng Xếp hạng di tích quốc gia Gò Tháp

KDT Gò Tháp được các nhà khảo cổ học khai quật nghiên cứu khoa học tìm được các loại hình di tích khảo cổ như: di tích cư trú, mộ táng, kiến trúc với nhiều di vật phong phú của nền văn hóa Óc Eo có niên đại cách nay hơn 1.500 năm thuộc Vương quốc Phù Nam. KDT Gò Tháp còn là căn cứ địa cách mạng trong suốt 2 thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc. Ngoài ra, ở KDT Gò Tháp còn có các thiết chế tôn giáo và tín ngưỡng như: Đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều, Tháp Mười Cổ Tự, Miếu bà Chúa Xứ,… Năm 1989, Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng Khu di tích Gò Tháp là di tích cấp quốc gia. Ngày 27/9/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1419 xếp hạng Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Gò Tháp là di tích quốc gia đặc biệt.

KDT Gò Tháp là 1 trong 34 di tích quốc gia đặc biệt của cả nước tính đến thời điểm này. Đây là lần đầu tiên di tích lịch sử tại tỉnh Đồng Tháp được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

H.NG

Gửi bình luận của bạn