Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết
(ĐTO) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue với số ca mắc tăng cao đột biến, từ ngày 21 đến 22-8, Sở Y tế Đồng Tháp khẩn trương tổ chức đoàn công tác đặc biệt, tiến hành giám sát đột xuất tại các địa phương có nguy cơ cao.
![]() |
![]() |
Sở Y tế Đồng Tháp khẩn trương tổ chức đoàn công tác đặc biệt, tiến hành giám sát đột xuất công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các địa phương có nguy cơ cao từ ngày 21 đến 22-8. |
Đoàn công tác đã giám sát tại các Trung tâm Y tế khu vực (TTYTKV) Gò Công Đông, Chợ Gạo, Cao Lãnh, Sa Đéc 2, Cao Lãnh 2 và các Trạm Y tế ở xã: Gia Thuận, Tân Đông, Chợ Gạo. Đoàn đã kiếm tra công tác khám, chữa bệnh, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại các TTYTKV cũng như công tác diệt muỗi, diệt lăng quăng ở các xã.
Theo nhận định của đoàn công tác, mặc dù công tác điều trị của các TTYTKV được thực hiện tốt, nhưng nếu không giải quyết tận gốc từ khâu dự phòng, kiểm soát véc tơ truyền bệnh, thì số ca mắc sẽ còn tiếp tục tăng cao và khó khống chế.
Đoàn công tác cũng đánh giá cao sự cải thiện ý thức của người dân tại xã Chợ Gạo, nơi có sự chuyển biến tích cực sau khi địa phương triển khai chiến dịch diệt lăng quăng đồng loạt. Điều này cho thấy sự phối hợp giữa chính quyền và người dân đóng vai trò then chốt trong công tác phòng, chống dịch.
Qua giám sát, đoàn công tác đề nghị các TTYTKV cần tích cực tham mưu cho UBND địa phương tăng cường chỉ đạo, huy động toàn bộ hệ thống chính trị và người dân cùng tham gia dọn dẹp vệ sinh, diệt lăng quăng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, không chỉ là chiến dịch ngắn hạn. Đồng thời, các trung tâm cần tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức để mỗi người dân trở thành một 'chiến sĩ' phòng, chống dịch ngay tại gia đình mình.
THANH HOÀNG - C. THẮNG