Học tập và thực hành theo gương Bác trong giai đoạn phát triển mới
Theo dõi Báo Đồng Tháp trên
(ĐTO) Có thể thấy rằng, việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” có bước chuyển biến tốt hằng năm. Từng cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc với nhiều đổi mới trong tổ chức học tập gắn với thảo luận, sinh hoạt chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Đồng thời, xác định những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá để thực hiện và lựa chọn vấn đề bức xúc, nổi cộm để khắc phục; vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên có sự chuyển biến tích cực trong học tập, làm theo và nêu gương, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu của các địa phương, đơn vị.
Qua nỗ lực thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng.
Nổi bật là việc phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, nhiều cuộc vận động sâu rộng trong Nhân dân, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương, đơn vị, qua đó xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo gương Bác.
Những gương điển hình tiêu biểu, rất xúc động và thật trân quý những việc làm cụ thể, thiết thực ngay trong cuộc sống thường ngày, các điển hình đã đem lại lợi ích cho bản thân, cho tổ chức, tập thể, cho gia đình và quê hương, tạo nên một cộng đồng “người tốt, việc tốt” ở khắp nơi.
Đó là những cán bộ lãnh đạo, quản lý tâm huyết với công tác; những nhà giáo tận tuỵ, sáng tạo trong giảng dạy; là đội ngũ y, bác sĩ về hưu tình nguyện khám bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo, là người nông dân cần cù, hợp tác trong lao động, sản xuất.
Cùng với đó, những cán bộ, chiến sĩ không ngại gian khổ, hy sinh giữ gìn cuộc sống bình yên của người dân; là những đoàn viên, thanh niên, hội viên đầy nhiệt huyết trong công tác Đoàn, Hội; những doanh nghiệp, doanh nhân năng động, sáng tạo, thích ứng thị trường và tích cực tham gia công tác an sinh xã hội ở địa phương.
Tuy nhiên, qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII, ở một số nơi còn hình thức, thiếu chiều sâu, chưa chú trọng đúng mức việc thực hành, vận dụng phương pháp Hồ Chí Minh; chưa tạo chuyển biến thực chất từ nhận thức sang hành động; trách nhiệm nêu gương của một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu chưa gắn với giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc của Nhân dân.
Ngày 13-7-2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07 về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.
Theo đó, tiếp tục xác định việc học tập và thực hành theo gương Bác là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của cả hệ thống chính trị và mỗi cán bộ, đảng viên; vận dụng sáng tạo tư tưởng của Người vào thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, các đột phá chiến lược của mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị.
Bên cạnh đó, phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm, nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số, trí tuệ nhân tạo trong xây dựng hệ thống dữ liệu, học liệu số về học tập, thực hành theo Bác, bảo đảm ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, dễ kiểm tra, đánh giá, phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn, nhất là thanh thiếu niên, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.
Tin tưởng rằng, với sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp ủy đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, việc thực hiện Chỉ thị số 07 ngày 13-7-2026 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới” trong thời gian tới sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tốt, lan tỏa trong cộng đồng, xã hội, tô thắm vườn hoa Hồ Chí Minh thêm rực rỡ.
D.C


